Connect with us

ข่าว

ม่อนแจ่มยังระอุ ชาวบ้านจี้ป่าไม้ชี้แจงแผนที่

Published

on

ผู้สื่อข่าว : นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่

ชาวม่อนแจ่ม ทวงถามถึงเอกสารสิทธิทำกิน หลังจากกรมป่าไม้ฟ้องชาวบ้าน อยู่และทำกิน เข้าข่ายความผิด เช่น บุกรุกพื้นที่ป่า และเปลี่ยนมือ ชาวบ้านขอคัดสำเนา และมารับเอกสารสำเนาแผนที่ได้แล้ว รวม 82 ราย จาก 112 ราย อีก 30 รายยังตรวจสอบไม่เสร็จ ถก จนท.กรมป่าไม้ ไปรังวัดที่ดินชาวบ้านไม่รู้เรื่อง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 7 ก.พ.66 ที่สำนักงาน ที่ว่าการอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ นายเอกรินทร์ นทีไพรวัลย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นำสมาชิกวิสาหกิจชุมชนฯจำนวนกว่า 200 คน จากจำนวนสมาชิกวิสาหกิจฯมีรายชื่อลงทะเบียนไว้ จำนวน 116 ราย ที่ประกอบอาชีพโฮมสเตย์ เข้าพบ นายประเสริฐศักดิ์ บุตรสา ปลัดอาวุโส ได้เปิดประชุม ระหว่างชาวบ้านกับ จนท.กรมป่าไม้

Advertisement

ปัญหาดังกล่าว สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือน ม.ค.66 ชาวบ้านม่อนแจ่ม ได้เข้าพบนายสุรศักดิ์ นัสบุสย์ ผอ.ส่วนอำนวยการ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ เข้าพบที่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ กรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เป็นผู้ฟ้องคดี ฟ้องชาวบ้าน ในความผิดบุกรุก เปลี่ยนมือ ชาวบ้านที่ถูกฟ้องจำนวน 30 ราย เดือดร้อน เพราะบางพื้นที่เป็นที่ดินญาติอยู่ติดกัน จนท.ป่าไม้ นำเครื่อง GPS หรือเครื่องมือตรวจสอบที่ดินทางดาวเทียมมาตรวจ แล้วพบว่า รุกไปในบ้านญาติ ทางญาติไม่ติดใจอะไร แต่ จนท.ป่าไม้เป็นผู้ฟ้องคดีกับชาวบ้านหลายราย ทำให้ชาวบ้านหลายครอบครัวเดือดร้อน ต้องจ้างทนายสู้คดีกันจำนวนมากถึง 30 รายดังกล่าว

บางคดีอยู่ในขั้นตอนของ จนท.ตำรวจ ในชั้นสอบสวน บางคดีบางคนถึงชั้นศาลแล้ว เมื่อสืบพยานโจทก์ ศาลให้นำเอกสารที่จัดรูปแปลง 984 แปลง (ที่ชาวบ้านอ้างไม่มี จนท.คนใดลงพื้นที่ประสาน กำนัน ผญบ.ร่วมรังวัดเลย)

ชาวบ้านก็เลยติดใจสงศัย จึงมาคัดสำเนาเอกสารดังกล่าว เพื่อนำไปเสนอต่อสู้ทางคดีด้วย ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้นัดมอบเอกสารให้ในวันที่ 7 ก.พ.66 ที่ว่าการอำเภอแม่ริม

พอชาวบ้านที่เป็นสมาชิกวิสาหกิจฯมาถึงที่ว่าการอำเภอแม่ริม ได้เข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมใหญ่ โดยท่านปลัดอาวุโส เปิดประชุมดังกล่าวแล้ว ได้ให้นายรัสสรรค์ ขอผล ผอ.ส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 กรมป่าไม้ แจ้งถึงเรื่องการรังวัดที่ดินที่ชาวบ้านไม่ทราบเรื่องเลย และแจ้งถึงการคัดสำเนาให้ชาวบ้านทราบ

Advertisement

นายรังสรรค์ มอบให้ทาง จนท.กรมป่าไม้ ที่รับผิดชอบรังวัดที่ดิน แจ้งกับชาวบ้าน ว่า ได้ลงพื้นที่รังวัดจริง ช่วงปี พ.ศ.2548-2552 ได้ประชุมร่วมกำนันผู้ใหญ่บ้านในสมัยนั้น แล้วลงพื้นที่สำรวจเบื้องต้น จากคำสั่งกรมป่าไม้ ยังไม่เป็นเอกสารที่รับรองและถูกต้องตามกฎหมาย เพราะเป็นการสำรวจเบื้องต้นเท่านั้น

ส่วนการตรวจสอบเอกสารแล้วคัดสำเนาที่ถูกต้องที่ชาวบ้านขอคัดสำเนา ทำเสร็จจำนวน 82 ราย จากที่ขอคัดสำเนาทั้งหมด 112 ราย และจะตรวจสอบเอกสารต่อไปและหากตรง หรือไม่ติดอะไร ก็จะส่งมอบให้ชาวบ้านต่อไป

ในช่วงประชุม ชาวบ้าน กับ จนท.กรมป่าไม้ได้ถกเถียงกันในปัญหา กรณีรังวัดที่ดิน ทำแผนที่ ชาวบ้านแจ้งว่า การรังวัดที่ดินดอยม่อนแจ่ม มีเพียงเอกชนรายหนึ่งเท่านั้นเข้าไปรังวัดให้มูลนิธิโครงการหลวง มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และชาวบ้านเชื่อว่า จนท.กรมป่าไม้ ไปก๊อปปี้แผนที่ของโครงการหลวงมา และ จนท.กรมป่าไม้ อ้างไม่มีภาพถ่ายไว้ในช่วงรังวัดในครั้งนั้น มีแต่แผ่นที่ที่รังวัดเสร็จเท่านั้นที่จะให้ชาวบ้านดู

Advertisement

ชาวบ้านคนหนึ่ง ได้กล่าวในที่ประชุม ที่ได้เอกสารสำเนาแล้ว ก็ยังไม่พอใจกับเอกสารที่ไม่ระบุชื่อเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง

และสงสัยการทำแผนที่ได้ประชาพิจารณ์ชาวบ้านหรือไม่ ได้ให้ประชาชนมีส่วนร่วมหรือไม่ และมีคนชี้แนวหรือไม่ และมีงบประมาณในการรังวัดมีหรือไม่ อปท.ในพื้นที่ทราบเรื่องหรือไม่

จนท.กรมป่า ยืนยันว่า ได้มีงบประมาณ ไม่ได้ทำประชาพิจารณ์ และไม่ผ่านสภา อปท.แต่อย่างไร แต่มีผู้นำชี้รังวัด แต่ไม่มีผู้ใหญ่ตามไปรังวัด แต่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งกรมป่าถูกต้อง เอกสารที่คัดสำเนารังวัดที่ดินที่มอบให้ชาวบ้านแต่ละแปลงถือว่ายังไม่สมบูรณ์ใช้ในราชการไม่ได้ เพราะเป็นการรังวัดเบื้องต้นดังกล่าว

Advertisement

นายเอกรินทร์ นทีไพรวัลย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม กล่าวหลังปิดประชุมว่า ชาวบ้านยืนยันการกระทำของ จนท.กรมป่าไม้ ไปเอาแผนที่ของมูลนิธิโครงการหลวงมาแน่นอน เพราะต้นฉบับกับที่ชาวบ้านได้มาวันนี้ เหมือนกัน มีตำหนิเหมือนกัน และในที่ประชุมทาง จนท.ป่าไม้ก็ตอบชัดเจน ไม่มีภาพถ่ายหลักฐานลงพื้นที่รังวัดที่ดินเลย ทั้งๆที่ระบบราชการมีขั้นตอน 1-2-3 อยู่แล้ว

“แต่อย่างไรก็ตาม กรณีที่ กรมป่าไม้ ฟ้องชาวบ้าน เป็นคดีไปแล้ว ก็เป็นขั้นตอนของศาล ส่วนที่ยังไม่เป็นคดีเราก็เรียกร้องมาตลอด เพราะเมื่อติดกระดุมเม็ดแรกผิด กรมป่าไม้ ทำผิด ก็ต้องมาเริ่มกันใหม่ มารังวัดปักหมุดใหม่ พิสูตรสิทธิ์ใหม่ ทาง กรมป่าไม้เองก็ยังไม่ปฏิบัติอะไรเลย และวันพรุ่งนี้ วันที่ 8 ก.พ.66 ตัวแทน จนท.กรมป่าไม้ นัดชาวบ้าน จะนำแผ่นที่รังวัดทั้งหมดมาให้ชาวบ้านดูอีกครั้ง ชาวบ้านก็จะมาพร้อมกันอีกครั้งที่ห้องประชุมอำเภอแม่ริม เพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป” ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวม่อนแจ่ม กล่าว.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement