Connect with us

ข่าว

ซื้องานฝีมือ”ผู้ต้องขัง” ผ่านโลกออนไลน์ ให้โอกาสสร้างอาชีพ

Published

on

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า มีการเปิดตัวเว็บไซต์ https://correctshop.online แพลตฟอร์มออนไลน์ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้ต้องขังไว้ให้เลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งบ้าน งานศิลปะ เครื่องประดับ ของที่ระลึก เสื้อผ้า สินค้าเกษตรไป จนถึงอาหารหลากหลายเมนู ฯลฯ  ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าวจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากกรมราชทัณฑ์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

ทั้งนี้จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมสนับสนุนซื้อผลิตภัณฑ์ และให้กำลังใจผู้ก้าวพลาดที่ได้ตั้งใจกลับตนเป็นคนดี เพื่อไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก พร้อมขอโอกาสให้พวกเขาเหล่านี้ได้รับการยอมรับ และสามารถดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุขต่อไป

นอกจากนี้ กรมราชทัณฑ์จัดพิธีเปิดงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ครั้งที่ 52 ประจำปี 2562  อย่างเป็นทางการภายใต้แนวคิด “ราชทัณฑ์แก้ไข คนไทยให้โอกาส” ณ  บริเวณสนามหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม  ระหว่างวันที่ 2-11 สิงหาคม 2562  ตั้งแต่เวลา 09.00 -21.00 น. ณ บริเวณสนามหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม  ถนนงามวงศ์วาน  กรุงเทพมหานคร พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมสัมผัสพลังบวกของผู้ก้าวพลาดเพื่อร่วมเปิดโอกาส  “คืนคนดี มีคุณค่าสู่สังคม”โดยมีนายสมศักดิ์  เทพสุทิน  รมว.ยุติธรรม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานดังกล่าว

โดยแนวคิดดังกล่าวเกิดจากการดำเนินนโยบายการแก้ไขพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขังให้กลับตนเป็นคนดี ซึ่งสนับสนุนด้านความรู้ทักษะในการประกอบวิชาชีพ และเปิดโอกาสให้ภาครัฐ และเอกชนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขผู้กระทำผิด และนำความรู้ที่ได้รับระหว่างต้องโทษ ไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ให้กับตนเอง และครอบครัว ภายหลังจากพ้นโทษ ซึ่งภายในงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ประจำปี 2562 ได้รวบรวมผลงาน และผลิตภัณฑ์จากการฝึกวิชาชีพของผู้ต้องขังทั่วประเทศมาไว้ในงานครั้งนี้ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ

Advertisement

ตลอดทั้ง 10 วัน และที่พลาดไม่ได้ คือ นิทรรศการโครงการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขังที่สำคัญ เช่น บูธสาธิตทักษะฝีมือการประกวดผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้ต้องขังจากเรือนจำและทัณฑสถาน พร้อมจำหน่าย ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ภาพวาด  งานแกะสลัก งานหัตถกรรม บูธอาหาร และเครื่องดื่มจากฝีมือผู้ต้องขังที่ผ่านการฝึกอบรม  ร้านจำหน่ายสินค้าทั้งจากหน่วยงานเครือข่าย และผู้พ้นโทษที่มีทักษะฝีมือด้านต่างๆ รวมกว่า  100  บูธ  ให้เลือกชม ชิม ช้อป ได้ตามอัธยาศัย