Connect with us

บทสัมภาษณ์ศิลปินไอดอล

“นิ้ง-มนัญญา เกาะจู” อดีตไอดอล BNK48 กับเส้นทางใหม่ นักแคสเกมและนักกฏหมาย

Published

on

“นิ้ง-มนัญญา เกาะจู” อดีตสมาชิกวงไอดอลกรุ๊ป “BNK48” หลังจากที่เธอได้ประกาศจบการศึกษาด่วน ก็เรียกว่าสร้างความตกใจเลยทีเดียว เพราะเธอถือเป็นอีกหนึ่งสมาชิกที่มีความมุ่งมั่นและอดทนมากเลยทีเดียว

แต่ใครจะรู้ว่าลึก ๆ แล้วเธอก็มีความรู้สึกท้อแท้อยู่บ้าง แต่ก็ยังมีแฟนคลับกลุ่ม ๆ เล็กของเธอและครอบครัวของเธอคอยปกป้องอยู่เสมอ และเมื่อออกจากวงแล้วเธอก็ได้กลับไปทำสิ่งที่เธอชอบและเป้าหมายของตัวเองที่วางไว้ตั้งแต่แรกนั่น คือ การเป็นนักแคสเกมและมุ่งสู่การเป็นนักกฏหมาย สำหรับใครติดตามน้องนิ้งอยู่อยากรู้ว่าตอนนี้น้องนิ้งเป็นยังไงบ้าง ไปอ่านบทสัมภาษณ์กันได้เลยค่ะ

สวัสดีทุกคนค่ะ “นิ้ง” เองจ้า “มนัญญา เกาะจู” ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ที่ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้นปีที่ 2 ค่ะ

อัพเดตตอนนี้หน่อยเป็นยังไงบ้าง ?

นิ้ง : ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 สาขากฏหมาย มหาวิทยาลัยกรุงเทพค่ะ และก็ตอนนี้สนใจกลับมาแคสเกมค่ะ หลายคนอาจไม่รู้ว่านิ้งเคยแคสเกมและเปิดแชแนล ก่อนจะเป็นไอดอล วง BNK48

Advertisement

ทำไมน้องนิ้งเลือกเรียนนิติศาสตร์ ?

นิ้ง : นิ้งอยากเป็นนักกฏหมายค่ะ เป็นอีกหนึ่งความฝันนึง อยากจะช่วยเหลือคน อีกอย่างรอบ ๆ ตัวนิ้งเองก็ทำงานเกี่ยวข้องกับกฏหมายทั้งนั้นค่ะ นิ้งมีคุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจ ตอนเด็กนิ้งได้มีโอกาสไปดูคุณพ่อว่าความที่ศาล ซึ่งดูเท่มาก เลยมาเลือกเรียนสาขานี้ค่ะ แต่บอกเลยว่าพอมาเรียนยากพอสมควรค่ะ

รอบตัวนิ้งทำงานเกี่ยวข้องด้านกฏหมายทั้งนั้น คุณพ่อคุณแม่เข้มงวดกับเราไหม ?

นิ้ง : ค่อนข้างปล่อยให้ตัดสินใจเองค่ะ แต่อยู่ในสายตา ส่วนนึงคือนิ้งสามารถแบ่งเวลาต่างๆได้ด้วย อย่างเรื่องเรียนหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ก็จะแบ่งเวลาค่ะ ที่บ้านก็คอยสนับสนุน

เราชอบในส่วนไหนของกฏหมายที่สุด ?

นิ้ง : นิ้งชอบในส่วนของกฏหมายอาญาค่ะ นิ้งมองว่ามีบทลงโทษที่ชัดเจนและรุนแรงตามความผิดของคนผิดตามสมครวรจริง ๆ ค่ะ ส่วนตัวนิ้งเองรู้สึกว่าอะไรไม่ที่ยุติธรรม เราก็จะแสดงออก อยากให้ออกมาเท่าเทียมค่ะ ที่นิ้งอยากเป็นนักกฏหมายก็เพราะอยากจะชวนเหลือคนที่ไม่มีทางสู้ค่ะ

Advertisement

ย้อนกลับไปตอนเริ่มต้นการเข้าวงการไอดอล ทำไมถึงมาสนใจสมัครออดิชั่นเข้าวง ?

นิ้ง : เริ่มต้นเลยคือนิ้ง ชอบดูอนิเมะและเล่นเกมค่ะ แล้วเรื่องจุดประกายให้สนใจไอดอลคืออนิเมะเรื่อง AKB0048 หลังจากนั้นมีข่าวว่า BNK48 มาเปิดที่ไทย เลยลองยื่นใบสมัครไว้ค่ะ ไม่คิดว่าจะผ่านรอบแรกด้วย และพอประกาศผลรอบแรกว่าติดเลยบอกคุณแม่ให้พาไปออดิชันรอบสองค่ะ ส่วนคุณพ่อก็ค่อยมาบอกทีหลังเมื่อติดเป็นสมาชิกวงแล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ได้ว่าอะไรค่ะ แค่มองว่าอย่ากระทบการเรียนก็พอ

เรามองว่าการเป็น “ไอดอล” คืออะไร ?

นิ้ง : ไอดอลเป็นคนที่มอบความสุข รอยยิ้ม ให้กับคนที่มาดูเราค่า แต่ นิ้งคิดว่า คำว่าไอดอล ไม่จำกัดแค่มอบความสุขค่ะ แต่คือคนที่เป็นแบบอย่าง และเป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ

พอเป็นไอดอลและเรียนกฏหมายไปด้วย เรามอง เรื่อง “การคุกคามทางเพศ” กับ “การรังแกกันบนโลกออนไลน์” ว่าอย่างไร ?

นิ้ง : จริงถ้าว่ากันตามตรง ๆ มีกฏหมายมีรองรับนะคะ แต่นิ้งมองว่าเราควรจะให้เกียรติกันมากกว่าค่ะ นิ้งมองว่าเป็นพฤติกรรมลอกเลียนแบบหรือเรียกร้องความสนใจค่ะ ทางที่ดีเราควรปล่อยเมินหรือไม่อ่านเลยดีที่สุดค่ะ ซึ่งตอนที่นิ้งยังเป็นไอดอลอยู่ก็ต้องขอบคุณแฟนคลับเล็กๆของนิ้งที่คอยปกป้องนิ้งเสมอนะคะ

การตัดสินใจจบการศึกษาในครั้งนั้น ทำให้เราหันหลังให้กับวงการไอดอลเลยไหม ?

นิ้ง : นิ้งไม่ได้หันหลังค่ะ นิ้งคิดว่า 3 ปีที่นิ้งได้เรียนรู้มาก็เพียงพอสำหรับการเป็นไอดอลแล้วค่ะ ขอบคุณประสบการณ์หลายๆอย่างที่ผ่านมาค่ะ ตอนนี้นิ้งก็พุ่งเป้าคือการเป็นนักกฏหมายตามที่ฝันตอนแรกค่ะ

Advertisement

หลังจากออกมา BNK48 แล้ว ทำไมถึงสนใจลองมาแคสเกม ?

นิ้ง : นิ้งเคยมีประสบการณ์แคสเกมมาบ้างค่ะแล้วก่อนจะเข้าเป็นไอดอล พอออกมาแล้วเราเลยนำเอาความชอบการเล่นเกมของเราเนี่ย เลยมาเปิดแชลแนลแคสเกมดูค่ะ อีกอย่างนิ่งถือว่าเป็นการพักผ่อนไปในตัวด้วย และอยากให้คนที่เข้ามาดูได้รอยยิ้ม มีความสุขกันไปกับนิ้งค่ะ อย่าลืมไปกดติดตามกันด้วยนะคะ

นิ้งเริ่มต้นสนใจเกมมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

นิ้ง : โอ่ว! จำได้เลยตอนนั้นยังเป็นเกมแบบตลับอยู่เลย แย่งกับพี่ชายมาเล่นด้วย ซึ่งส่วนใหญ่นิ้งจะเล่นกับพี่ชายที่บ้านค่ะ และก็เล่นเกมมาเรื่อย ๆ จนถึง PC ซึ่งที่บ้านนิ้งไม่ค่อยว่าอะไรเกี่ยวกับการเล่นเกมค่ะ เพราะนิ้งจะจัดเวลาในการเล่นเป็นเวลา อย่างตอนเข้าเรียนมหาลัยนิ้งก็จะหาเวลาว่างหลังจากทำงานหรือธุระเสร็จเราก็มาเล่นซัก 2-3 ชม. ค่ะ

ในมุมมองของนิ้ง มองว่าเกมให้อะไรกับเรา ?

นิ้ง : ความรู้สึกของนิ้งเกมคือสิ่งที่ผ่อนคลายอย่างหนึ่งค่ะ และอีกสิ่งหนึ่งคือได้เรียนรู้ภาษาไปในตัวด้วย อีกอย่างนิ้งรู้สึกว่าในส่วนของเกมประเภทรุนแรงนิ้งมองว่าเค้าสร้างมาให้เราระบายในเกม แต่ไม่ใช่เอาปะปนไปใช้กับชีวิตจริง

คิดว่าการเรียนกฏหมาย ท้าทายเหมือนกับการเล่นเกมไหม ?

นิ้ง : ท้าทายเหมือนกันค่ะ เพราะเรียนกฎหมายเราก็ต้องอ่านหนังสือ ทำแบบฝึกหัดหนัก ๆ เหมือนกับเล่นเกม RPG ค่ะถ้าไม่ขยันพอเราก็จะติด F ซึ่งจะคล้ายกับการเล่นเกมที่ทำให้เก่งได้ต้องศึกษา ต้องฝึกฝนเล่นบ่อยๆ ถ้าฝึกไม่พอก็จะทำให้เล่นแพ้ได้

Advertisement

ถ้าให้จัดอันดับเลือกเกมที่ชื่นชอบมากที่สุด แบบในใจของเรามา 3 เกมจะเลือกเกมอะไร ?

นิ้ง : ถ้านาทีนี้ให้เลือกจัดเลย อันดับ 1. Detroit become human , 2. Final fantasy 15 และ Resident Evil 2 remake ค่ะ

มีแคสเตอร์ใครที่ชื่นชอบไหม หรือในดวงใจไหม ?

นิ้ง : เยอะเลยค่า แต่ที่ชอบมากๆ คือพี่เอก HEARTROCKER , พี่แป้ง zbing นิ้งอยากเป็นนักแคสเกมมืออาชีพแบบพี่ๆเขาดูบ้าง

ช่องแคสเกมของเราเป็นแบบไหน ?

นิ้ง : ช่องหนูอาจเป็นการแคสเกมที่เน้นความสนุกสนานค่ะ แต่ถ้าเกมไหนสามารถเชื่อมไปยังหลักกฎหมายที่นิ้งเรียนก็จะนำมาพูด อยากให้ได้ทั้งความรู้กฎหมายกับความสนุกไปด้วยกันค่า

ความรู้สึกและผลตอบรับการแคสต์เกมครั้งแรกเป็นไงบ้าง ?

นิ้ง : รู้สึกดีใจมากๆเลยค่ะ ดีใจที่มีแฟนคลับสมัย BNK48 เข้ามาดูเข้ามาแชร์ค่ะ หลังจากนั้นก็จะมีหน้าใหม่ที่ชอบเกมเข้ามาวนเวียนกันเรื่อยๆ อีกอย่างนิ้งมองการแคสเกมคล้ายกันกับตอนเป็นไอดอลนะคะ ตรงที่มีคนคอยให้กำลังใจค่า ต่างกันที่เราสามารถปลดปล่อยความเป็นตัวเองได้ 100% เราไม่ต้องกดดันตัวเอง

Advertisement

อนาคตหลังจากนี้มีแผนจะทำอะไรต่อจากนี้อีกไหม ?

นิ้ง : เป้าหมายตอนนี้อยากเป็นนักแคสเกมมืออาชีพก็จะเก็บสะสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆค่ะ แต่ยังไงเป้าหมายหลักคืออยากเป็นนักกฏหมายที่ดีในอนาคตค่ะ

สุดท้ายฝากผลงานกับแฟนๆ รวมทั้งช่องทางติดตามหน่อย ?

นิ้ง : จะมีแคสเกมในช่องทาง Fanpage Facebook: Sailor Nink ทุกวัน ศุกร์-อาทิตย์ ตารางเวลาหรือวันเพิ่มเติมติดตามได้ที่เพจเลยค่า และก็ Instagram : sailor_nink และ YouTube : SailorNink Channel ค่ะ (อย่าลืมกด subscribe และกดกระดิ่งแจ้งเตือนด้วยนะค้า)

ขอขอบคุณ : นิ้ง-มนัญญา เกาะจู

Continue Reading
Advertisement