Connect with us

ภาพยนตร์-ซีรีส์

(Review) “Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก” เข้าฉาย 11 ก.ค นี้

Published

on

คะแนนรีวิว
9/10

“Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก”

กำกับภาพยนตร์โดย โอโมริ เท็ตสึชิ Hikari
นำแสดงโดย คุโรกิ ฮารุ , ทาเบะ มิคาโกะ , กิกิ คิริน
เรื่องย่อ โนริโกะ นักศึกษาสาวปี 3 และลูกพี่ลูกน้องของเธอ มิจิโกะ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมพิธีชงชาแถวละแวกบ้านตามคำแนะนำของผู้เป็นแม่ ที่นั่นเอง โนริโกะได้เรียนรู้พิธีชงชากับอาจารย์ทาเคดะ และแล้วการชงชา ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะในยามทุกข์ หรือสุข นี่คือเรื่องราวการค้นหาอิสรภาพ ผ่านกลิ่นหอมและไออุ่นจากชา
เกร็ดเล็กน้อย
ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างโดยอ้างอิงจากงานเขียนของ โมริชิตะ โนริโกะ เรื่อง Everyday is a good day: 15 happiness taught by ‘Tea’ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2002 โดยสำนักพิมพ์ Asukashinsha
Every Day a Good Day เปิดตัวขึ้นเป็นอันดับ 2 ของ Japan Box Office ทันทีที่เข้าฉาย และ ทำรายได้อยู่อันดับที่ 47 ของภาพยนตร์ที่เข้าฉายที่ญี่ปุ่นตลอดปี 2018 ความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 42 ที่ประกาศผลเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมาในสองสาขาคือ สาขานำแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม คุโรกิ ฮารุ และในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม กิกิ คิริน ผู้ล่วงลับ

Advertisement

Review
นับว่าเป็นภาพยนตร์ดูแล้วเราต้องถึงกับปรบมือในความละเอียดอ่อนอีกเรื่องหนึ่งกับความใส่ใจของผู้กำกับที่เรียกว่าเก็บทุกหยด ถึงแม้ว่าบางช่วงจะทำให้เรารู้สึกว่าหนังมันดูเนือยๆเกินไปหรือไม่ แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ได้กลับจากหนังเรื่องนี้ทำให้เราต้องถึงกลับมาหันมองตัวเองอีกครั้งว่า “ทุกวันๆนี้การที่เราทำอยู่ทุกวันนั้นเรามีความกับมันมากน้อยแค่ไหน” โดยเนื้อหาภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการบอกเล่าของตัวละครที่ชื่อว่า “โนริโกะ” รับบทโดย คุโรกิ ฮารุ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ที่ชีวิตของเธอดูแล้วปกติเหมือนคนทั่วไปไม่มีอะไรหวือหวา โดยเธอและลูกพี่ลูกน้อง “มิจิโกะ” รับบทโดย ทาเบะ มิคาโกะ ซึ่งเป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีและเป็นคนที่มีความคิดเป็นแบบแผน เธอทั้งสองได้ถูกส่งไปเรียน “พิธีชงชา” กับอาจารย์ทาเคดะตามคำแนะนำของพ่อแม่ รับบทโดย คิริน กิกิ ที่เปิดสอนอยู่ละแวกบ้าน ด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ได้ถูกเล่าอย่างอย่างช้าๆ ไปพร้อมกับ “โนริโกะ” และ “ศิลปะการชงชา” ที่ทางผู้กำกับเองได้สอดแทรกแนวคิดไว้หลายๆอย่าง รวมทั้งด้านภาพและเสียงที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างพิถีพิถัน ผ่านช่วงเวลาของฤดูกาลและการเติบโตของตัวละครไปด้วยกัน .จะเรียกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่หลายคนอาจเป็นตัวเลือกหลังๆหรืออาจมองข้ามที่จะไปดูก็ได้ แต่ถ้าวันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ถ้าคุณอยากจะมองหาหนังเบาๆซักเรื่องนึงไปดู อยากให้ลองเปิดใจหนังเรื่องนี้อยู่ในตัวเลือกของคุณหนังจะเข้าฉายวันที่ 11 กรกฎาคมนี้

Continue Reading
Advertisement