Connect with us

ข่าวบันเทิง

“มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ” เตรียมฉายหนังการกุศล “เคจดี้ ข้ามเพศหัวใจทระนง” รอบปฐมทัศน์

Published

on

การฉายในประเทศไทยเกิดขึ้นหลังจากที่ภาพยนตร์ได้เปิดตัวไปแล้วในทวีปอเมริกาเหนือ ณ งานเทศกาลภาพยนตร์ที่ Dallas Fort Worth South Asian Film Festival ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 และ Habitat Film Festival ครั้งที่ 14 ณ New Delhi’s India Habitat Centre ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2562 ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้เปิดตัวในงาน KASHISH Mumbai International Queer Film Festival 2018 และเป็นภาพยนตร์เปิดตัวในส่วนของ Country Focus India โดย KASHISH เป็นเทศกาลภาพยนตร์ LGBTQ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียใต้ นอกจากนี้ “เคจดี้” ยังได้ฉายเปิดงานที่ Homochrom Filmfest ประเทศเยอรมนี และฉายรอบปฐมฤกษ์ในเยอรมนีเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2561

โดย มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจภูมิใจประกาศการระดุมทุนการกุศลแรกกับ “เคจดี้ ข้ามเพศหัวใจทระนง” ภาพยนตร์ที่ได้รับคำชมเชยอย่างล้มหลามที่จะเปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ณ อินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน กรุงเทพมหานคร

การฉายภาพยนตร์การกุศล เคจดี้ รอบปฐมทัศน์
วัน : 18 กรกฎาคม 2562
เวลา : 17:00 น.
สถานที่ : อินฟินิซิตี้ ฮอลล์  ชั้น 5 และ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ที่ 13 & 14 ชั้น 6 สยามพารากอน กรุงเทพมหานคร
ราคา : 999 บาท
จำหน่ายที่ : https://m.thaiticketmajor.com/index.html

การฉายภาพยนตร์การกุศล เคจดี้ รอบทั่วไป
วัน : ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป
สถานที่ : เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สุขุมวิท(เอกมัย) และไอคอนซิเนคอนิค(ไอคอนสยาม)
ราคา : เป็นไปตามราคาตั๋วปกติ

Advertisement

บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด(มหาชน) จะบริจาคส่วนหนึ่งของรายได้จากการขายตั๋วให้กับโครงการทุนการศึกษาและการสนับสนุนการศึกษามูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจเพื่อบุคคลข้ามเพศในประเทศไทย


เรื่องย่อ “KHEJDI”(เคจดี้ ข้ามเพศหัวใจทระนง)

เรื่องเกิด ณ หมู่บ้านห่างไกลในรัฐราชสถาน ภาพยนตร์นี้บอกเล่าเรื่องราวของ เคจดี้ เด็กผู้มีเพศกำกวมซึ่งเกิดเป็นลูกของ เบดจิ แพทย์อายุรเวทหนึ่งเดียวของหมู่บ้าน เพื่อปกป้องลูกของเขาจากการถูกจับตัวไปโดยกลุ่มผู้หญิงข้ามเพศเพื่อนำไปร้องเต้นและเป็นขอทาน เบดจิได้หลอกให้ชาวบ้านกลัวว่าเด็กสาวเป็นตัวอัปมงคล ถ้าใครได้เห็นใบหน้าของ เคจดี้ ครอบครัวจะมีอันเป็นไป เบดจิ ยังได้บอกกับ เคจดี้ อีกว่าเธอจะติดเชื้อร้ายถ้าเธอออกไปข้างนอก

ชีวิตของ เคจดี้ จึงเริ่มขึ้นภายในบ้านกำแพงดินของเขา

สิบแปดปีผ่านไป เคจดี้ เติบโตขึ้นโดยรายล้อมไปด้วยเพียงสมุนไพรและตำราอายุรเวทภายในกำแพงนั้น วันหนึ่งในขณะที่ตอกตะปูไปที่กำแพง ส่วนเล็กๆ ของกำแพงได้หลุดออกมาเป็นช่องมองผ่านได้ เคจดี้ จึงเริ่มสำรวจโลกภายนอกและได้เห็นร่างกายมนุษย์ที่เปลือยเปล่านอกจากของตัวเธอเองเป็นครั้งแรก เหตุการณ์นี้ทำให้เธอตั้งคำถามถึงตัวตนของเธอ เบดจิ ที่รู้สึกได้ถึงความเจ็บปวดของลูก ยอมบอกความจริงเรื่องเพศของเธอและสิ่งเลวร้ายที่รอเธออยู่ข้างนอก แล้วเขาก็จับ เคจดี้ คลุมถุงชนกับ แมนกัล ผู้ไร้สรรถภาพทางเพศ เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในคืนงานแต่งงานเมื่อทั้ง แมนกัล และ เคจดี้ ต่างเปิดเผยความจริงของกันและกัน เคจดี้ ได้ค่อยๆ กลายเป็นแพทย์อายุรเวทที่ทุกคนในหมู่บ้านต่างต้องการตัว และเป็นที่รู้จักในฐานะ “เทพธิดา” จากวิชาการรักษาของเธอ และตอนที่ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปด้วยดี ความจริงเกี่ยวกับความลับของ เคจดี้ ก็ถูกเปิดเผย“ตอนที่เขียนบทให้กับภาพยนตร์เรื่อง เคจดี้ ผมได้รับรู้ถึงกระบวนการความคิดของสังคมและบุคคลข้ามเพศอย่างเท่าเทียมกัน มันเป็นเรื่องที่ต้องร่วมมือกันทั้งสองฝ่าย สังคมต้องยอมรับและให้ความช่วยเหลือ แต่บุคคลข้ามเพศเองก็ต้องยอมรับตัวตนของตัวเองอย่างสง่างามด้วย อาร์ชิช ชาร์มา ผู้นำแสดงและร่วมเขียนบทภาพยนตร์กับภรรยาของเขา อาร์ชานา เทียด ชาร์มา กล่าว “ระหว่างขั้นตอนถ่ายภาพยนตร์ เราได้เห็นสถานการณ์จริงที่บุคคลข้ามเพศต้องเผชิญ ความโหดร้าย การแบ่งแยกกีดกัน และความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับพวกเขา ซึ่งเป็นที่น่าสะเทือนใจอย่างยิ่ง เราตระหนักว่ามันถึงเวลาแล้วที่จะบอกเล่าเรื่องราวจากมุมมองของบุคคลข้ามเพศบ้าง”

Advertisement

นอกจากนี้มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจก็จะทำการเปิดตัวมิวสิควีดีโอรณรงค์เพื่อสาธารณะเพลง I Wanna Touch The Sky” ในงานฉายภาพยนตร์การกุศลรอบปฐมทัศน์เรื่อง “เคจดี้ ข้ามเพศหัวใจทรนง” อีกด้วย

“I Wanna Touch The Sky เป็นการริเริ่มสำคัญและโครงการที่พิเศษมากๆ จากเริ่มแรกที่เราค้นหาสื่อที่จะเข้าถึงผู้ชมได้ดีที่สุดเพื่องานเพื่อสังคมของเรา ได้กลายเป็นความร่วมมือกับเพื่อนๆ ของเราในประเทศอินเดียซึ่งมีภารกิจร่วมกันในการปลูกฝังความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจอย่างยิ่งขึ้นไปต่อภาวะจิตไม่ตรงเพศ และภาวะต้องการเปลี่ยนเพศ ทางเราหวังว่าเพลงนี้จะเป็นที่นิยมตามคลื่นต่างๆ ไม่ว่ามิวสิควีดีโอจะถูกฉายที่ไหน และหวังว่าเพลงนี้จะถูกแชร์และโพสต์ซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่าบนโซเชียลมีเดีย ความนิยมของตัวเพลงจะนำเราไปสู่ความฝันและภารกิจของเราที่จะทลายกำแพงทางสังคมเพื่อให้ได้มาซึ่งสังคมแห่งความห่วงใยและเป็นของทุกคนในประเทศไทย อินเดีย หรือที่ใดก็ตามในโลก เราจึงอยากจะขอร้องให้ทุกคนส่งต่อวิสัยทัศน์ของเราและเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ครั้งนี้” – เจินเจิน ประธานมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ

เพลงป๊อปเร้าใจที่ถูกแต่งขึ้นเป็นพิเศษนี้ยังจะถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบของแคมเปญ “I Wanna Touch The Sky” ของมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจอีกด้วย  เพลง “I Wanna Touch The Sky” ซึ่งถูกแต่งขึ้นโดยผู้ประพันธ์เพลงดังชาวอินเดีย Saurabh Kalsi จะเริ่มออกอากาศตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปบนช่อง JKN Dramax และบนช่องทางออนไลน์ทุกช่องทาง เพลงนี้จะได้รับการขับร้องในภาษาอังกฤษโดยนักร้อง Bollywood ชื่อดัง Shilpa Surroch

Advertisement

อาร์ชานา เทียด ชาร์มา เป็นผู้ให้แนวคิดของวีดีโอ โดยมีการนำนักแสดง Bollywood ดาวรุ่ง อาร์ชิช ชาร์มา มาร่วมงานกับคุณแอน จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการบริหารผู้จัดการของ JKN โดยคุณแอนจะปรากฏตัวในวีดีโอกับทิวทัศน์อันแห้งแล้ง ถูกล่ามโซ่กับต้น เคจดี้ ไร้ชีวิต (ต้นไม้ที่พบเห็นได้ทั่วไปในอินเดียและเอเชียตะวันตก และมีปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง เคจดี้) เธอไม่สามารถหนีไปไหนและได้แต่ร้องโอดถึงความยากลำบากนี้ แล้ว อาร์ชิช ชาร์มา ก็ได้เข้าช่วยเหลือโดยถือธงสีรุ้งมาหวดทำลายโซ่เพื่อปลดปล่อยเธอให้เป็นอิสระ จากนั้นฉากก็เปลี่ยนไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหอไอเฟลที่ปารีส ปีรามิดที่อียิปต์ ปราสาทอันงดงามในอินเดีย พร้อมกับที่ อาร์ชิช วิ่งโบกธงสีรุ้งข้ามผ่านทวีปเหล่านี้ไป ฉากจะถูกขัดด้วยฉากสะเทือนอารมณ์จากภาพยนตร์เรื่อง เคจดี้ และด้วยคุณแอนที่ปรากฏตัวขึ้นท่ามกลางทิวทัศน์ทะเลเหนือจริงในชุดราตรีหยุดโลก ในขณะที่สายรุ้งประดิษฐ์ปรากฏขึ้นเหนือตัวเธอ วีดีโอมาถึงจุดสำคัญที่ทะเลทราย Dali ด้วยกองหินที่มีหม้อแขวนซึ่งถูกเขียนไปด้วยคำด่าคำเกลียดชัง คุณแอนยังคงแสดงถึงความโกรธ ความเจ็บปวด และความหวังผ่านทางท่าทางต่างๆ ในอีกหนึ่งชุดราตรีแสนงดงาม อาร์ชิช ปรากฏตัวอีกครั้งข้างเธอและเริ่มทุบหม้อเหล่านั้น มิวสิควีดีโอนี้เต็มไปด้วยสัญลักษณ์และเปรียบได้เป็นตัวแทนของโลกที่เราอาศัยอยู่ โดยคุณแอนเป็นตัวแทนของกลุ่มบุคคลข้ามเพศ และ อาร์ชิช เป็นตัวแทนของสังคม ในขณะที่ทิวทัศน์เหนือจริงที่คุณแอนปรากฏตัวนั้นแสดงถึงอุปสรรคทั้งที่สังคมและตัวเองสร้างขึ้นซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องเผชิญ การแสดงอันงดงามของเธอจึงเป็นการอ้างอิงถึงบทบาทแบบเหมารวมที่สังคมมอบให้กลุ่มบุคคลข้ามเพศ ในฉากสุดท้ายนั้นสองนักแสดงเดินจากไปอย่างมุ่งมั่น ด้วยเหตุที่ว่าการแบ่งแยกกีดกันและการตีตราซึ่งมีหม้อเป็นตัวแทนได้แตกสลายไป แล้วต้น เคจดี้ ที่เป็นตัวแทนของมนุษย์ก็ผลิใบ

เพลงในฉบับภาษาไทยที่ถูกขับร้องโดยนักร้องดังชาวไทย มาเรียม เกรย์ จะเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในกรุงเทพมหานครในช่วงปลายปี 2562 โดยมีเป้าหมายในช่วงเทศกาลวันหยุดสิ้นปีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการช่วยเหลือสังคมตลอดทั้งปีของมูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ จะมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งในอนาคตอันใกล้

อ่าน : “มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ” ลุยสร้างการยอมรับและการให้มีส่วนร่วมแก่บุคคลข้ามเพศในไทย

Advertisement
Continue Reading
Advertisement