Connect with us

ข่าว

ตม.มาเลฯ คุมตัว 4 เกสต์คอสเพลย์ ต้องสงสัยไม่มี Work-Permit

Published

on

(1 ก.ค. 62)เว็บไซต์ New Straits Times รายงานว่างาน Geek Summit 2019 เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง ซาห์ อลาม ใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของประเทศมาเลเซีย โดยมีการเชิญแขกรับเชิญที่เป็นชาวต่างชาติ เพื่อเข้าร่วมการคัดเลือกตัวแทนคอสเพลย์ระดับประเทศไปแข่งขันในงาน World Cosplay Summit ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รัฐสลังงอร์ ได้เข้าตรวจสอบภายในงาน

โดย มูฮัมหมัด ซูกรี นาวิ ผู้กำกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รัฐสลังงอร์ ระบุว่า มีผู้ต้องสงสัย 13 คน ที่เข้ามาร่วมภายในงาน ถูกตรวจสอบขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยเป้าหมายของการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้คือ “ผู้จัดงานตอสเพลย์” ที่ไม่ได้ขออนุญาตให้แขกรับเชิญภายในงานเข้ามาทำงานภายในประเทศ จากหน่วยงานกลาง ด้านสารสนเทศและการแสดงสำหรับนักแสดงต่างประเทศ(Central Agencies Committee for Applications for Filming and Performances by Foreign Artistes : PUSPAL)

เบื้องต้นสำนักงานได้จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นชาวญี่ปุ่นและชาวสเปน โดยทั้งคู่ถูกจับกุมตามกฏหมายเนื่องจากต้องสงสัยว่าเข้ามาทำการแสดงใดๆ โดยผ่านเข้าประเทศด้วยวีซ่าปกติ

Advertisement

“ปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มขึ้นช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) ภายหลังจาก สำนักงานฯ ได้รับข้อมูลงานดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดถูกนำตัวไปที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รัฐสลังงอร์ เพื่อเข้ารับการสอบสวนเพิ่มเติม” ผู้กำกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รัฐสลังงอร์ กล่าว

ที่มา nst.com.my


ล่าสุดเวลา 19.32 น.(ตามเวลาประเทศไทย) ทางเพจที่จัดงาน Geek Summit オタクサミット ระบุว่า ข่าวที่ คอสเพลย์ต่างประเทศที่มาร่วมงาน 4 คน ถูกควบคุมตัวจริง โดยระบุว่าทางงานได้ทำการขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากสภาเมืองและตำรวจ มาเลฯ เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งยืนยันว่าแขกที่มา “ไม่ได้ทำการแสดงบนเวทีเลย” ซึ่งได้รับการยืนยันจางเจ้าหน้าที่ ว่าไม่ต้องขออนุญาตจาก PUSPAL

Advertisement

สำหรับการบุกจับในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการรายงานเท็จโดยผู้ไม่ประสงค์ดีไปยัง ตม. ทำให้ ตม. จำเป็นต้องเข้าตรวจสอบตามขั้นตอน ซึ่งทีมกฏหมายได้เข้าทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดนผู้จัดระบุว่าได้รับความช่วยเหลือจากสถานทูต และกระทรวงต่างๆของมาเลเซียในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น


อย่างไรก็ตามต้องติดตามผลต่อไปว่าเรื่องนี้จะมีบทสรุปอย่างไร เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับคอสเพลย์ชาวไทยที่เข้าไปเป็นแขกรับเชิญในงานหนึ่งที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และได้รับการปล่อยตัวในช่วงเวลาต่อมา

สำหรับประเทศไทย นักแสดงและศิลปินที่จะเข้ามาทำการแสดงต่างๆในประเทศก็มีข้อมบังคับเรื่องการเข้าเมืองที่ไม่ใช่ วีซ่าท่องเที่ยว เช่นกัน เนื่องจากเข้ามาทำงาน(ทำการแสดง-แสดงดนตรี)และหารายได้ในประเทศ

Advertisement

ขณะที่เมื่อปี 2558 เจ้าหน้าที่ศุลกากรและรักษาชายแดนสหรัฐ (the U.S. Customs and Border Protection)เปิดเผยว่าสาเหตุแท้จริงที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้วงนักร้องเกาหลี The K-pop เข้าประเทศเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมและส่งกลับเกาหลีใน 15 ชั่วโมงต่อมา

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกระเป๋าเดินทางของพวกเธอพบว่าเธอจะมาเปิดแสดงมากกว่าที่จะมาท่องเที่ยว ดังนั้นพวกเธอจะต้องขอวีซ่า พี 1 ( P1 performance visa) แต่ทางกลุ่มถือโอกาสโครงการที่สหรัฐอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเกาหลีไม่ต้องขอวีซ่าสามารถอยู่ในสหรัฐได้นาน 90 วัน หรือที่เรียกว่า visa waiver program

สำหรับวีซ่า พี-1(P1 entertainment visa)เป็นวีซ่าที่ออกให้กับชาวต่างชาติที่เป็น “นักกีฬา,ศิลปินและกลุ่มนักร้องนักแสดง”เข้าสหรัฐเพื่อมาทำงานบางรายการเช่นการแข่งขันกีฬา,การเปิดแสดง

Advertisement

อ้างอิง : thaitribune.org