Connect with us

ข่าว

สิงคโปร์ เปิดตัว รถกวาดถนนไร้คนขับ WeRide Robosweeper เริ่มทดสอบเตรียมใช้จริงภายในปีนี้

Published

on

WeRide ประกาศสร้างความร่วมมือกับ Chye Thiam Maintenance (CTM) บริษัทสุขาภิบาลชั้นนำในสิงคโปร์ เพื่อร่วมกันนำรถกวาดถนนไร้คนขับ WeRide Robosweeper มาใช้งานเชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ โดย WeRide Robosweeper ล็อตแรกส่งมาถึงสิงคโปร์เรียบร้อยแล้ว จากนั้นได้เริ่มทำการทดสอบความปลอดภัย และคาดว่าจะเริ่มปฏิบัติงานอย่างเป็นทางการได้ภายในสิ้นปี 2567

แฟ้มภาพ : WeRide Robosweeper S6

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในด้านสุขาภิบาลในเมือง โดยมีต้นไม้เรียงรายริมถนน สวนสวยมากมาย และภูมิทัศน์ที่งดงาม จนทำให้สิงคโปร์ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองแห่งสวน” สำหรับความร่วมมือระหว่าง WeRide กับ CTM ในครั้งนี้ จะมีการนำเสนอเทคโนโลยีล้ำสมัยใหม่ล่าสุดและบริการรถกวาดถนนไร้คนขับคุณภาพสูงสำหรับการทำความสะอาดทั่วเมืองสิงคโปร์

CTM คือหนึ่งในบริษัททำความสะอาดและจัดการขยะรายใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ โดยบริษัทรักษาความสัมพันธ์อันยาวนานกับรัฐบาลสิงคโปร์ อุตสาหกรรมบันเทิง และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นผู้นำในการบุกเบิกธุรกิจสุขาภิบาลในสิงคโปร์ด้วย

แฟ้มภาพ : WeRide Robosweeper S6

WeRide เป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ บริษัททำการวิจัยและพัฒนา ทดสอบ และดำเนินงานใน 30 เมือง ใน 7 ประเทศทั่วโลก โดยได้สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมการขับขี่อัตโนมัติ ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์และผลิตในปริมาณมาก พร้อมด้วยประสบการณ์เชิงพาณิชย์ที่กว้างขวางทั้งในด้านสุขาภิบาลอัจฉริยะ โลจิสติกส์อัจฉริยะ และการสัญจรอัจฉริยะ

นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2565 เป็นต้นมา บริการสุขาภิบาลอัจฉริยะของ WeRide ได้ถูกนำไปใช้ในหลายเมือง รวมถึงกว่างโจว เซินเจิ้น และปักกิ่ง ซึ่งมีส่วนช่วยสนับสนุนโครงการต้นแบบสำหรับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ตลอดจนเพิ่มความน่าอยู่อาศัยและส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองเหล่านี้

แฟ้มภาพ : WeRide Robosweeper S6 บนถนนในเมืองเซินเจิ้น

WeRide Robosweeper S6 ใช้เซนเซอร์ความแม่นยำสูงหลายตัวและอัลกอริทึม AI ช่วยให้การทำงานสุขาภิบาลรูปแบบต่าง ๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการกวาดถนน การฉีดน้ำ หรือการฆ่าเชื้อโรค นอกจากนั้นยังสามารถตรวจจับสภาพถนนแบบอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงคนเดินถนนและสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ทำให้มั่นใจได้ถึงการทำงานที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดด้วย

นอกจากนี้ WeRide Robosweeper ยังขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าทั้งหมด ซึ่งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เกือบ 10,000 กิโลกรัมต่อเดือนโดยเฉลี่ย ทำให้มั่นใจได้ว่ามีคาร์บอนฟุตพรินต์ต่ำ ในขณะเดียวกันก็มีส่วนสำคัญต่อการเปลี่ยนผ่านภาคส่วนสุขาภิบาลของสิงคโปร์ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

Advertisement
แฟ้มภาพ : WeRide Robosweeper S6

การเปิดตัวในสิงคโปร์ถือเป็นความสำเร็จของธุรกิจสุขาภิบาลอัจฉริยะของ WeRide ในการรุกเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ ซึ่งช่วยเผยให้เห็นภูมิทัศน์และศักยภาพเชิงพาณิชย์ของ WeRide โดยต่อจากนี้ไปเราจะมองว่าสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางเชิงกลยุทธ์ จากนั้นจะร่วมมือกับพันธมิตรในท้องถิ่น และรุกเข้าสู่ตลาดสุขาภิบาลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างรวดเร็ว เพื่อนำบริการรถกวาดถนนไร้คนขับที่มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพสูงไปนำเสนอในประเทศและเมืองต่าง ๆ ให้มากยิ่งขึ้นต่อไป

แฟ้มภาพ : WeRide Robosweeper S6
Continue Reading
Advertisement