Connect with us

บทสัมภาษณ์

พูดคุยกับทีมเบื้องหลังเจ้าเนื้อย่างสุดน่ารักประกอบ MV “ปิ้งย่าง (Yakiniku)” วงไอดอล “SWEAT16!”

พูดคุยกับทีมเบื้องหลังเจ้าเนื้อย่างสุดน่ารักประกอบ MV “ปิ้งย่าง (Yakiniku)” วงไอดอล “SWEAT16!”

Published

on

หลังจากที่วงไอดอลสาว SWEAT16! ปล่อย MV เพลง “ปิ้งย่าง” หรือ Yakiniku มาได้ซักระยะหนึ่งแล้ว จนตอนนี้ไปที่ไหนก็เริ่มจะได้ยิน “จับเธอมาปิ้ง พลิกไปปิ้งพลิก” นอกจากท่าเต้นที่ชวนน่ารักๆภายใน MV แล้วยังมีอีกอย่างนั่นคือตัวการ์ตูนโมชั่นกราฟฟิกของสาวๆ SWEAT16!

สำหรับที่มาโมชั่นกราฟฟิกน่ารักๆที่เราได้ชมกันใน MV นั้นเป็นผลงานออกแบบโดย ทีมงาน Igloo Studio ซึ่งได้เคยฝากผลงานให้ได้ชมฝีมือในแอนิเมชั่นเรื่องยาว 9 ศาสตราภายในได้การดูแลของ คุณณัฐ ยศวัฒนานนท์ ผู้ก่อตั้ง Igloo Studio และเร็วๆนี้ยังเตรียมที่จะปล่อยผลงานเกมให้ได้ติดตาม รวมทั้งโปรเจคที่กำลังจะเปิดตัวคือโปรเจกต์ ไตรภูมิ ธีมพาร์คที่เซ็นทรัลภูเก็ต ซึ่ง Igloo Studio ดูแลงานมัลติมีเดียและกราฟฟิกดีไซน์ทั้งหมด

วันนี้ Brickinfo จะพาไปคุยกับ พี่นัท , พี่จั๋ม , พี่เมเปิ้ล และพี่ฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานผู้ออกแบบคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนน้องๆ SWEAT16! ใน MV ปิ้งย่าง(Yakiniku) ของไอดอลวง SWEAT16! มา บอกเล่าเรื่องราวในการทำงานครั้งนี้กันครับ

เล่าบรรยากาศการทำโมชั่นกราฟฟิก MV ปิ้งย่างให้หน่อยครับ? แต่ละคนรับผิดชอบในส่วนไหนบ้าง?

นัท : หลังจากได้รับโจทย์จากทาง Loveis และ Yoshimoto ทางพี่ณัฐ-ณัฐ ยศวัฒนานนท์ กับทีมคอนเทนต์ก็ช่วยกันตีโจทย์ แล้วส่งต่อให้กับทีมอาร์ต โดยทางผมซึ่งดูแลทีมอาร์ตและดูแลภาพรวมในขั้นตอนของการดีไซน์ทั้งหมด ได้มีการแบ่งงานไปยังในน้องๆในทีมซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 คนตามความถนัด ซึ่งการออกแบบโมชั่นกราฟฟิกจะเป็นผสมกับการถ่ายนักแสดงจริง จะค่อนข้างเน้นไปในด้านงานดีไซน์และลายเส้นต่างๆ รวมถึงออกแบบคาแรกเตอร์ , เสื้อผ้า , หน้าตาและทรงผม ให้มีความใกล้เคียงกับบุคลิกของน้องๆ SWEAT16! นั่นเอง

Advertisement

เมเปิ้ล : รับผิดชอบในส่วนของการออกแบบคาแรกเตอร์น้องๆและลายเส้นต่างๆ โดยวันที่ได้เข้าไปเจอกับน้องๆ เราก็เข้าไปนั่งสเก็ตช์ตรงนั้นเลยค่ะ ระหว่างที่ทีมคอนเทนต์เข้าไปสัมภาษณ์เราได้เห็นภาพเคลื่อนไหว เห็นสีหน้า แววตา ของน้องแต่ละคน ก็ช่วยได้มากในการออกแบบ พอวาดไปดราฟที่สอง ก็รู้สึกว่าใกล้เคียงกับตัวจริงมากยิ่งขึ้น
จั๋ม : ดูแลในส่วนของงานดีไซน์ออกแบบเสื้อผ้าให้ตรงกับคาแรคเตอร์ของน้องๆ SWEAT16! ค่ะ โดยต้องถอดคาแรกเตอร์มาจากคนจริงๆ ซึ่งตอนแรกเราดูจากภาพนิ่งก็อาจจะยังไม่สามารถสื่อสารออกมาได้เท่าที่ต้องการ พอทางค่ายให้ลองไปเจอน้องๆ ตัวจริง ก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ได้สังเกตลักษณะการพูด สีหน้า ท่าทาง ภาษากายต่างๆ รวมถึงได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่จะเอามาใช้ช่วยในการออกแบบด้วย อย่างตอนออกแบบคาแรกเตอร์ ก็จะอยากรู้ข้อมูล เช่น น้องแต่ละคนชอบทานเนื้อย่างแบบไหนเป็นพิเศษ ความสนใจส่วนตัวคืออะไร ชอบสีอะไร ข้อมูลเล็กๆน้อยๆพวกนี้เราเอามาใช้ในการออกแบบคาแรกเตอร์ที่เป็นจุดเด่นของแต่ละคนได้
ฟ้า : รับผิดชอบดูแลออกแบบหน้าตาของเนื้อแบบต่างๆ ให้มีการแสดงอารมณ์และความรู้สึกค่ะ พวกคาแรกเตอร์เนื้อแบบต่างๆนี่เราก็ถอดออกมาจากลักษณะของแฟนเพลงว่าน่าจะเป็นแบบไหน เอามาจับคู่กับเนื้อชนิดต่างๆ ก็ได้อะไรที่มีสีสันมากยิ่งขึ้นค่ะ

การทำโมชั่นกราฟฟิกให้เข้ากับ MV ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับทีมงานไหม?

นัท : ด้วยความที่ทีเคยทำงานแต่แอนิเมชั่นเรื่องยาว หรือ แอนิเมชั่นที่ซัพพอร์ตงานเซอร์วิสต่างๆมาตลอด แต่ไม่เคยทำโมชั่นเพื่อใช้ใน MV เลย ก็ถือว่าเป็นสิ่งใหม่สำหรับเรา เพราะมันมีเรื่องของจังหวะภาพ ดนตรี และองค์ประกอบต่างๆที่ต้องสอดประสานกัน ไม่ใช่จบแค่ที่ภาพกราฟฟิกเท่านั้น อีกอย่างคือ MV ตัวนี้มีส่วนที่เป็นกราฟฟิกและส่วนที่เป็นไลฟ์ คือภาพเคลื่อนไหวที่ถ่ายมาต่างหาก เราต้องนำสองส่วนมารวมกัน ทำยังไงให้ดูไม่โดด ให้ออกมากลมกลืน ตรงนี้ก็ค่อนข้างท้าทายเหมือนกัน หลังจากได้รับโจทย์มา ก็เลือกคนที่เหมาะกับงานนี้ ใครทำสไตล์ใกล้เคียงก็เป็นตัวหลัก นอกจากนั้น Asset ส่วนอื่นๆ ก็มาเสริมในส่วนต่างๆ ถ้านับระยะเวลาจากที่ได้รับการมอบหมายโปรเจกต์ ก็ประมาณเดือนกว่าๆ ซึ่งถือว่าเวลาน้อยมาก เมื่อเทียบกับงานที่เคยทำ เพราะอย่างแอนิเมชั่นเรื่องยาว เราก็จะใช้เวลาทำกันยาวๆหลายเดือน หรือเป็นปีๆ แต่งานนี้ด้วยความที่ทีมงานแต่ละคนแบ่งหน้าที่กันทำในส่วนของตัวเองและมีแผนกอื่นๆคอยซัพพอร์ตในส่วนอื่นๆ ก็เลยค่อนข้างราบรื่นและรวดเร็วพอสมควร

การออกแบบตัวการ์ตูนให้เข้ากับคาแรคเตอร์น้องๆ?

เมเปิ้ล : เราก็มีการรีเสิร์ช ทำการบ้านหาข้อมูลที่ทางวงวางคาแรกเตอร์ศิลปินเอาไว้ แต่พอมาลองสเก็ตช์ดู รู้สึกว่ายังไม่ค่อยเหมือนตัวจริงเท่าไหร่ แต่พอได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์เพิ่มเติมแบบเจาะลึกศิลปิน ไม่น่าเชื่อว่าหลังจากนั้นลองสเก็ตช์ใหม่ก็ออกมาเหมือนตัวจริงมากยิ่งขึ้นค่ะ
จั๋ม : น้องๆแต่ละคนก็จะมีความชอบต่างๆกัน รวมถึงสีสันต่างๆของตัวสมาชิก เอามาจากตอนที่เราได้ไปพูดคุยกับน้องๆ ทำให้ได้รู้ว่าใครชอบสีอะไร มีความสนใจกี่ยวกับอะไร มีคาแรกเตอร์หรือมีจุดเด่นอะไร ก็จะดึงตรงนี้มาใช้ออกแบบ บางคนชอบเนื้อติดมัน บางคนชอบเนื้อสันคอ ชอบสีเหลือง ชอบสีชมพู งานอดิเรกคืออะไร อะไรพวกนี้เราก็เก็บมาใช้พัฒนาดีไซน์ตัวการ์ตูนและเสื้อผ้าให้แต่ละคน
ฟ้า : การออกแบบตัวการ์ตูนไอเดียมาจากการ์ตูนตาหวานสมัยก่อนจะแสดงอารมณ์ผ่านดวงตาที่กลมโต พวก โกโก้สิบสาม , หน้ากากแก้ว อย่างพวกหน้ามีมซึ่งเป็นไอคอนิกของยุคนั้น เวลาคนดูเอ็มวีก็จะรู้สึกถึงการ์ตูนในยุคนั้น คือเราอยากให้เชื่อมโยงกับทุกวัย อย่างเนื้อในเอ็มวี มีวัยต่างๆกันด้วยนะคะ มีความหลายเพศหลายวัย บุคลิกต่างๆกัน จริงๆแล้วเราเอาชนิดเนื้อต่างๆมาจากในเนื้อเพลง แต่เราเอามาแบ่งเป็นกลุ่มคนต่างๆ เช่น สันใน เป็นผู้ชายวัยทำงาน ดูจริงจัง หรือ กระดูกอ่อน เป็น เด็กๆที่ชื่นชอบวงนี้ และในส่วนหน้าตาของเนื้อได้มีการใส่ดวงตาและสีหน้าเข้าไปนั้น อยากให้เป็นกิมมิคตลกๆให้คนจดจำ อยากดึงมีมมาใช้ และอาเบะเป็นที่จดจำในยุคนั้น

ความตั้งใจและความคาดหวังที่อยากสื่อสารให้กับผู้ได้ชมผ่าน MV นี้?

เมเปิ้ล : เอาจริงๆคือ ตอนแรกไม่ได้คิดถึงเรื่องผลตอบรับมากเท่าไหร่ เพราะช่วงที่ทำงานจะคิดเรื่องไทม์ไลน์การทำงานว่าจะทันมั้ย และเราก็ทุ่มเทมากเพื่อให้งานผ่าน ภายในเวลาจำกัด แต่พอตอนนี้ผลงานออกมา ก็อยากให้คนอื่นรู้สึกกับงานเราเหมือนที่เรารู้สึก เพราะเราก็ตั้งใจทำให้ดีที่สุด ในแง่ของศิลปินก็หวังว่างานออกเราจะช่วยดึงคาแรกเตอร์ออกมาให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
จั๋ม : ก็อยากให้ทุกคนชอบ ตอนผลงานออกมาก็ตื่นเต้น อยากให้ศิลปินเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะเราช่วยชูความโดดเด่นของแต่ละคน ดึงเอกลักษณ์ออกมา ซึ่งศิลปินก็มีความน่ารักอยู่แล้ว ก็เลยทำงานง่าย
นัท : ในส่วนเรื่องภาพรวม ด้วยความที่ตั้งใจให้งานง่ายไม่สไตล์จัดมาก เลยปรับให้ดูมีความกราฟฟิกแบบโมเดิร์น ไม่มังงะจ๋า ก็คิดว่าคนดูน่าจะชอบ เหมือนอ่านการ์ตูนแต่เข้าใจง่ายสำหรับทุกคน ทุกเพศทุกวัย

ฟีดแบคค่อนข้างดีครับ หลังจากปล่อยเอ็มวีออกไปก็ได้รับคำชมในแง่ของการดีไซน์คาแรกเตอร์ที่น่าสนใจ แปลกใหม่ สดใส เพลงช่วยตอกย้ำตัวตนศิลปินมากยิ่งขึ้น ก็คิดว่าจะเก็บเอาคำติชมมาพัฒนางานของทีมและของสตูดิโอให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ ฝากติดตามผลงานของพวกเรา Igloo Studio ต่อๆไปด้วยนะครับ”

จบไปแล้วสำหรับบทสัมภาษณ์สั้นกับทีมงานสร้างสรรเหล่าเนื้อย่างใน MV ปิ้งย่างของ SWEAT16! และสำหรับใครติดตามผลงานอื่นๆของพี่ๆทั้ง 4 คน และทีมงานจาก Igloo Studio ได้ที่ http://www.igloocg.com หรือ https://www.facebook.com/igloostudio/

สำหรับใครที่ยังไม่ได้รับชมและรับฟังเพลง “ปิ้งย่าง” (Yakiniku) ของสาวๆ SWEAT16! ก็ไปกดฟังกันได้เลย!

ขอขอบคุณภาพจาก : SWEAT16!
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก : Igloo Studio

Advertisement