Connect with us

ข่าวแนะนำ

เปิดใจ “Petch SWEAT16!” ชีวิต-เรียน-ทำงาน และไอดอล

อีกหนึ่งสมาชิกกับสาวหน้าหวานวง SWEAT16 ที่มาพร้อมทั้งความสวยและความสามารถอย่าง พรรษา บุณยะกลัมพ หรือ Petch SWEAT16! งานนี้ Brickinfo มีโอกาสได้พูดคุยกับไอดอลสาวดีกรีปริญญาโท มาฝากทุกๆคนกัน

Published

on

อีกหนึ่งสมาชิกกับสาวหน้าหวานวง SWEAT16! ที่มาพร้อมทั้งความสวยและความสามารถอย่าง พรรษา บุณยะกลัมพ หรือ Petch SWEAT16! หลายคนอาจสงสารว่าเธอมีการจัดสรรเวลาให้ลงตัวได้อย่างไร ทั้งเรื่องเรียน ทำงาน และการมาเป็นศิลปินไอดอล งานนี้ Brickinfo ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับไอดอลว่าที่ปริญญาโทคนนี้ เราเลยนำบทสัมภาษณ์ฝากทุกๆคนกันครับ

Q : แนะนำตัวกับผู้อ่านด้วยครับ?
สวัสดีค่ะ ชื่อ เพชร-พรรษา บุณยะกลัมพ ค่ะ สำหรับทำไมถึงชื่อ “เพชร” ที่มาคือครอบครัวที่บ้านเพชรตั้งใจว่าอยากให้หลานสาว 3 คนแรกของตระกูลเป็นชื่อเกี่ยวข้องอัญมนี เพชรมีลูกพี่ลูกน้องชื่อ “พลอย” กับ “หยก” และตัวเองเป็นหลานคนเล็กก็เลยได้ชื่อ “เพชร” ค่ะ


Q : จุดเริ่มต้นอยากเป็นศิลปินนักร้องของเราเกิดขึ้นมาตอนไหน ?
ตั้งเด็ก ๆ เลยค่ะ ชอบร้องเพลงร้องคาราโอเกะมากกกกก ร้องอยู่บ้านคนเดียวบ่อยแล้วก็สมมติสถานการณ์ว่าเราเป็นนักร้องอยู่บนเวทีแล้วมีคนมารุมขอจับมือ 5555555 มีแจกลายเซ็นด้วย แล้วก็เริ่มทำกิจกรรมมาตั้งแต่อนุบาลเลย ได้เป็นตัวแทนเดินแห่เทียนพรรษาบ้าง ได้นำเต้นงานโรงเรียนงานวันเด็กบ้างเพราะด้วยความที่เพชรเป็นคนหัวไวสามารถจำท่าได้ไว มาถึงช่วงที่เรียนประถมศึกษาธรรมศาสตร์ ช่วงนั้นก็เป็นเด็กนาฏศิลป์ของโรงเรียน ได้รำไทย นำเต้นแอโรบิคของสายชั้นอยู่บ่อย ๆ ส่วนมัธยมต้นเพชรก็ทำกิจกรรมของโรงเรียนมาตลอด เป็นเด็กนาฏศิลป์และเป็นนักเต้นของวงโรงเรียน ตอนนั้นอยู่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต ค่ะ ก็ทำกิจกรรมมาตลอดเลย จนกระทั่งมาหยุดช่วงเรียนต่อมัธยมปลายที่เราจะต้องต่อสายวิทย์-คณิต คุณพ่อคุณแม่ก็อยากให้มีเวลากับการเรียนอย่างเต็มที่ในช่วงนั้น แต่เราก็ยังมีไปถ่ายแบบ ถ่ายซิสคอมบ้าง นิด ๆ หน่อย ๆ ช่วงที่เรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ยังมีทำกิจกรรมของคณะฯ ของเอกอยู่บ้าง เช่น ประกวดดาว-เดือน เพชรก็ได้เป็นดาวบ้านไซบีเรียตอนนั้น 55555 ตลกดีค่ะ สนุกเหมือนกัน แล้วก็เป็นตัวแทนต้อนรับท่านทูตรัสเซีย ฯลฯ ด้วย จนปีสุดท้ายของการเรียนปริญญาตรีก็มีพี่ที่รู้จักแนะนำให้มาออดิชั่นที่โครงการ Asia star เพชรก็ปรึกษาคุณแม่ คุณแม่ก็พามาออดิชั่น เพราะตัวเราเองก็มีความชอบงานในวงการเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วยก็เลยอยากมาลองทดสอบตัวเองดูอีกสักครั้งค่ะ

ผู้สนับสนุน
Direct Sale Ads - In Article

Q : การเป็นไอดอล เป็นอะไรที่ท้าทายและแปลกใหม่กับเราไหมในช่วงแรก
ไอดอลเป็นเรื่องที่ท้าทายและใหม่สำหรับเพชรมาก เพราะโดยส่วนตัวเพชรไม่เคยรู้จักหรือติดตามวงการไอดอลมาก่อนเลย การระมัดระวังในเรื่องต่าง ๆ ก็จะเข้มงวดมากกว่าสายงานอื่น ๆ ในวงการ เช่น เรื่องของการสร้างพลังบวก กฎระเบียบ การวางตัวต่าง รอยยิ้ม ความแอคทีฟต่าง ๆ ซึ่งตอนแรกเพชรเองก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้องเป็นแบบนั้น แต่พอเราได้เข้ามาอยู่ตรงนี้ก็ได้เรียนรู้และทำความรู้จักกับมันมากขึ้น รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ Amazing มากนะที่เราสามารถสร้างรอยยิ้ม สร้างกำลังใจ และเป็นพลังบวกให้กับคนอื่น ๆ ได้ จนทุกอย่างที่มันออกมาก็ออกมาได้โดยธรรมชาติเลย เราไม่ได้ต้องพยายามเพื่อที่จะทำมัน แต่เพราะเรามีความสุขเราเลยทำมันได้จริง ๆ แต่กับบางเรื่องก็ยังต้องพัฒนาและปรับปรุงแก้ไขอีกเยอะ อย่างเรื่องการวางตัวที่จะยากนิดนึง เพราะเพชรเป็นคนที่มีเพื่อนเยอะ เข้าถึงไม่ยาก เป็นคนเฟรนลี่ชอบความเฮฮา ทำตัวติ๊งต๊องโดยไม่ค่อยคิดอะไร พอมาอยู่ตรงนี้ก็ต้องพยายามปรับให้มันพอดี และก็ต้องระวังมาก ๆ กว่าเดิมค่ะ ส่วนเรื่องการบริหารเวลาก็ค่อนข้างยากมากสำหรับเพชร เพราะเราต้องแยกร่างระหว่างหน้าที่ของการทำงานประจำ การเรียนปริญญาโท และการทำหน้าที่ของไอดอล ต้องบาลานซ์ทุกด้านให้ได้ และเต็มที่กับทุกเรื่องที่ทำค่ะ

Q : เห็นว่าตอนนี้ใกล้จะจบ ปริญญาโทแล้ว
ตอนนี้เรื่องเรียนปริญญาโทของเพชรก็ใกล้จะจบแล้วค่ะ เหลือด่านสุดท้ายแล้วคือนิพนธ์ซึ่งถือว่าหินมาก ๆ เหมือนกัน เพราะเราไม่ได้มีเวลาทุ่มกับตรงนี้มากเท่าที่ควรจะเป็นเหมือนตอนเรียนปริญญาตรีที่เรามีหน้าที่เรียนแค่อย่างเดียว ตอนนี้คือเป็นช่วงที่พีคที่สุดเลยก็ว่าได้ การทำนิพนธ์ ป.โท ที่ต้องทำงานอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วยมันหนักมากเลย แต่โชคดีมากที่เพชรมีอาจารย์ที่ปรึกษา (ผศ.ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์) ที่น่ารัก เลยทำให้เรามีแรงฮึดสู้ ด้วยกำลังใจจากครอบครัว แฟน ๆ และคนรอบข้างด้วย อยากให้ทุกคนได้ร่วมยินดีกับความสำเร็จของเรา ก็รู้สึกว่าใกล้แล้วค่ะ ความฝันของเราใกล้จะสำเร็จไปอีกขั้นนึงแล้ว พยายามอีกอึดใจเดียวเท่านั้น

Advertisement

Q : มีแผนอยากจะเรียนต่อปริญญาเอกไหม
จริง ๆ ก็ตั้งใจว่าอยากจะเรียนต่อเหมือนกันถ้ามีโอกาส อาจจะต้องดูองค์ประกอบหลายๆ อย่างด้วยเพราะมันก็ไม่ง่ายกับสำหรับการเรียนปริญญาเอกค่ะ

ผู้สนับสนุน
Direct Sale Ads - In Article

Q : หลายคนสงสัยว่าเรามีการแบ่งตารางเวลาหรือจัดสรรเวลาชีวิตอย่างไร เพราะไหน จะต้องเรียนด้วย ทำงานด้วย และเป็นศิลปินไอดอลด้วย เพราะรู้กันอยู่แล้วว่าการทำทั้งสามอย่างพร้อมกันเป็นเรื่องที่ยากมาก
เอาจริงเพชรก็ยังงงกับตัวเองอยู่เหมือนกันว่าทำได้ยังไง มองย้อนกลับไปนี่ก็เรียนใกล้จะจบโทแล้ว ส่วนงานประจำก็ทำมาพร้อมๆ กับการเป็นไอดอลเลย การแบ่งเวลาชีวิตของเพชร คือ ช่วงวันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ ทำงานประจำปกติ ส่วนวันพุธช่วงเย็นหลังเลิกงานเป็นวันนัดซ้อมก็จะไปซ้อมถึง 3 ทุ่ม เย็นวันพฤหัสบดี-ศุกร์ หลังเลิกงานก็จะไปเรียนค่ะ 6 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม ส่วนวันเสาร์เรียน 9 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น เสร็จจากเรียนก็จะตามไปซ้อมต่อ และวันอาทิตย์ก็ซ้อมปกติค่ะ ก็คือ เพชรไม่มีวันหยุดเลย ใช้เวลาคุ้มมาก จันทร์-อาทิตย์ เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เริ่มเรียน ทำงาน และเป็นไอดอลค่ะ และที่ยากที่สุดสำหรับเพชร คือ ช่วงที่จะต้องสอบ แล้วงานทั้ง 3 จะเริ่มทับซ้อน คือต้องใช้ความพยายามมากๆ ช่วงไหนงานเยอะกลับบ้านดึกก็ต้องอ่านหนังสือทำการบ้านต่อ หรือช่วงที่งานเยอะมากๆ ล้ามาทั้งวันก็ต้องไปนั่งเรียนต่อถึงดึก มันก็จะมีทั้งช่วงที่หนักและเบาปนกันไป แต่ที่สำคัญที่สุดคือเพชรไม่เคยทิ้งความพยายามของตัวเอง ถึงจะมีช่วงที่ท้อบ้างเหนื่อยบ้างพอได้พักได้ตั้งสติกับตัวเอง ได้กำลังใจจากครอบครัวและแฟนๆ มันก็หายเหนื่อย เป็นคนที่มีความอดทนมากและก็จะไม่ยอมทิ้งความตั้งใจตัวเองแน่นอน

Q : ถ้าตอนนี้ไม่ได้เป็นไอดอลคิดว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่
คิดว่าคงตั้งใจสอบเป็นนักการทูตให้ได้ อีกความฝันก็คืออยากทำธุรกิจ เป็นความฝันตั้งแต่เด็กเลยคืออยากทำงานราชการแล้วก็มีรีสอร์ทเป็นของตัวเองที่เขาใหญ่

Q : ถ้าให้เลือกระหว่าง ทำงาน เรียน และเป็นไอดอลอันไหนเหนื่อยกว่ากัน
เรียนกับทำงานจะเหนื่อยกว่าค่ะ เพราะต้องใช้สมาธิและความคิดอยู่ตลอดเวลา สำหรับงานไอดอลเป็นสิ่งที่เราชอบ พอได้ทำมันก็เหมือนเป็นการเติมพลังให้กับตัวเอง ได้พบปะพูดคุยกับแฟนคลับและมีคนมาส่งเสียงเชียร์ คอยสนับสนุนเรา มันคือความสุขและกำลังใจสำคัญของเราค่ะ

ผู้สนับสนุน
Direct Sale Ads - In Article

Q : พูดถึงในการทำงานเพื่อนๆ ที่ทำงานแรกๆ พอรู้ว่าเราเป็นศิลปินมีตกใจกันไหม
ตกใจค่ะ หลายๆคนก็ตื่นเต้นแล้วก็สงสัยว่ามันทำได้ด้วยหรอ ทำได้ยังไง แบ่งเวลายังไง เอาเวลาที่ไหนนอน 5555 แต่เราก็ทำให้เขารู้จักวงการไอดอลเพิ่มขึ้นด้วยนะ พี่ๆ เพื่อนๆ ที่ทำงานก็หันมาชื่นชอบไอดอลและตามวงเราหลายคน คนรู้จักเราก็เพิ่มขึ้นด้วย ตอนอยู่ที่ทำงานก็จะเจออะไรที่น่ารักอยู่บ่อยๆ เลยค่ะ

Q : ตอนนี้อยู่กับ SWEAT16 จะสองปีแล้ว คิดว่า SWEAT16 ในความคิดของเรารู้สึกอย่างไรบ้าง
Sweat16! ในความรู้สึกเพชร คือ ความพยายามค่ะ พวกเราทุกคนมีความพยายามกันมากๆ ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรเข้ามา ความกดดัน การเปรียบเทียบ ทุกอย่างก็เป็นแค่บททดสอบที่ทำทุกคนแข็งแรงขึ้น เราให้กำลังใจซึ่งกันและกันตลอดทั้งเรื่องส่วนตัวและส่วนรวม จากการเริ่มต้นที่เป็นศูนย์เลยจนมาถึงวันนี้ได้คือทุกคนเก่งมาก ไม่ใช่แค่พวกเราทั้ง 12 คน แต่รวมถึงผู้ใหญ่ทุกท่าน พี่ๆ ทีมงานทุกคนที่สู้มากับพวกเรา ถ้าไม่ใช่ความพยายามที่จะทำเพื่อสิ่งที่เรารัก เพชรว่ามันคงไม่ออกมาสวยงามได้ขนาดนี้

Q : เรามีมองภาพตัวเองหลังจากนี้ 3-4 ปี ไว้อย่างไรบ้างหรือยังว่าอยากมีอะไรทำอะไรไหม
3-4 ปีหลังจากนี้ คิดว่าอยากมีอนาคตที่มั่นคง ทั้งหน้าที่ การทำงานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทไหนก็ขอให้ประสบความสำเร็จกับทุกอย่างที่เราเลือก ดูแลครอบครัวได้ดีที่สุด ส่วนที่อยากทำให้ได้ก็มีหลายด้านเลย อยากเป็นข้าราชการ อยากทำงานในวงการบันเทิงหลายๆ ด้าน และอยากมีธุรกิจค่ะ

Advertisement
ผู้สนับสนุน
Direct Sale Ads - In Article

หมุนไปหมุนมา (Kuru Kuru ColorFul Everyday) ซิงเกิลแรกของ SWEAT16! ที่มีดับเบิ้ลเซ็นเตอร์

“สำหรับที่มาของเพลง “หมุนไปหมุนมา” คือ เป็นเพลงที่แปลมาจากภาษาญี่ปุ่น มีต้นฉบับมาจากเพลงในภาษาญี่ปุ่น ชื่อว่า “Kuru Kuru Colorful Everyday“ ซึ่งเป็นเพลงในโปรเจกต์ Asia Star Audition ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมไอดอลญี่ปุ่นออกไปสู่เอเชีย ส่วนเพลงเองก็จะมีทำนองที่สดใสและน่ารักตามสไตล์ญี่ปุ่น สำหรับเพลงนี้ได้ บอย ตรัย ภูมิรัตน (ศิลปิน/นักแต่งเพลง) เป็นผู้แต่งเนื้อเพลงเวอร์ชั่นภาษาไทย ควบคุมการร้องโดย ต๋อง อภิชา สุขแสงเพ็ชร (วง The Begins/ Music Director ของรายการ The Voice Thailand) และ Producer ควบคุมการผลิตโดย ไก่ สุธี แสงเสรีชน

Q : ลองเล่าความยากของเพลง “หมุนไปหมุนมา” ให้ฟังหน่อย
ความยากของเพลงนี้ คือท่าเต้นที่เซนเตอร์ เพชรและเฟรม ต้องเต้นเป็น Mirror กัน ต้องออกมาพอดีกันทั้งการ Perform และ Attitude จะเต้นไม่เหมือนเพื่อนๆ และจะมีการสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งของเมมเบอร์พร้อมทั้งการเล่าเรื่องไปพร้อมๆกัน ก็จะมีท่อนที่ยากคือต้องพร้อมกันและจะเด่นมากเพราะจะทำท่านั้นกันแค่ 2 คน ในเรื่องขององศามือและขา จังหวะต่าง ๆ ก็ต้องเป๊ะด้วยค่ะ สำหรับการร้องก็จะต้องอยู่ในช่องเสียงของญี่ปุ่น ที่แสดงถึงความสดใสร่าเริงและไม่ยอมแพ้ ถือว่ายากสำหรับเพชรเหมือนกันเพราะเป็นคนเสียงห้าว เสียงแมนมาก ตอนอัดก็จะต้องพยายามปรับช่องเสียงให้มีความมุ้งมิ้ง สดใส และน่ารัก ให้มีความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้น รวมถึงการถ่ายทอดอารมณ์ที่ต้องทำออกมาให้ร่าเริง สดใส ไม่ยอมแพ้แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคต่างๆ มีการไล่ระดับเนื้อหาของเพลงเปรียบเทียบกับรอยยิ้ม โดยเพลงนี้จะเริ่มจากรอยยิ้มเล็กๆ ไปถึงรอยยิ้มที่กว้างและสดใสที่สุด

Q : รู้สึกอย่างไรบ้างกับการมายืนเป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรก
ดีใจมากค่ะ ต้องขอบคุณทางผู้ใหญ่มากๆ ที่ไว้ใจและทำให้เพชรได้รับโอกาสที่ดีแบบนี้ ก็ตั้งใจที่จะทำหน้าที่เซนเตอร์เพลงนี้ให้ออกมาดีที่สุด สดใสที่สุด อยากให้ทุกคนชอบที่สุดเหมือนกัน โดยส่วนตัวคือชอบความหมายเพลงมากๆ ที่พูดถึงความพยายามที่มุ่งมั่นตั้งใจทำในสิ่งที่เรารัก ไม่ว่าผลจะออกมายังไงก็ขอเต็มที่ไว้ก่อน รู้สึกว่าตรงกับตัวเองด้วย ก็จะพยายามทำเพื่อทุกคนที่คอยสนับสนุนเราให้ภูมิใจที่สุดค่ะ

Q : ถ้าให้นึกอะไรที่ “หมุนไปหมุนมา” สิ่งแรกเพชรจะนึกถึงอะไร
ขนมสายไหมที่ต้องหมุนๆๆ หมุนไปหมุนหมาจนกว่าจะกลมเต็มไม้เลย 5555 ชอบดูตอนทำและก็ชอบทานด้วย เพลินๆ ดี สีก็น่ารัก มีความคัลเลอร์ฟูลเหมือนเนื้อเพลงดูเข้ากันดีค่ะ ^^

Advertisement

Q : มีอะไรจะแอบเผาคู่ดับเบิลเซนเตอร์เราไหม
น้องเฟรมจามดังค่ะ ดังมาก คือ จะพีคตอนที่ทุกคนต้องเข้าโหมดจริงจัง พอเฟรมหลุดจามเท่านั้นแหละ ฮาเลย 😂 ตลกสุดคือตอนไปถ่ายรายการหนึ่ง ที่พี่ดีเจมะตูมเป็นพิธีกร พี่มะตูมขำแล้วพูดว่า “หนูเป็นไอดอลหรือทหารเกณฑ์ลูก” 55555555 คือเพชรขำหนักมากในคลิปนั้น

Q : มีอะไรจะฝากถึงผู้อ่านที่กำลังอ่านอยู่ไหม
เพชร ขอฝากผลงานล่าสุดเพลง “หมุนไปหมุนมา” (Kuru Kuru Colorful Everyday) ที่มี Double Center เป็นครั้งแรกโดย “เพชร” และ “เฟรม” ด้วยนะคะ เป็นเพลงที่น่ารักมากๆ อยากให้มาฟังกันเยอะๆ น้า รับรองว่าต้องหลงรักพวกเราอย่างแน่นอน และอย่าลืมไปช่วยกันปั่นวิว MV “ชาไข่มุก” (Bubble Tea) และสามารถรับฟัง YouTube “LOVEiS Channel” และ Music Steaming ทุกช่องทาง และขอฝาก SWEAT16! Documentary “Yume no Kakera – ชิ้นส่วนของความฝัน” ทาง LINE TV “Sweat16 Channel” ค่ะ

หวังว่าจะพบกันใหม่ในบทสัมภาษณ์ครั้งต่อไปนะคะ!
Pansa – Diamondp 🐽 ขอบคุณค่ะ 🙂

Advertisement

พรรษา บุณยะกลัมพ
ชื่อเล่น เพชร
วันเกิด 3/8/1993
Facebook : Petch Sweat16
Intragram : petch_sweat16
Twitter : Petch_Sweat16

ขอขอบคุณ : Petch SWEAT16 , Yoshimoto Entertainment Thailand
ภาพ : Petch SWEAT16
บทความ : Brickinfo