Connect with us

บทความ

3 ลัทธิ “เกี่ยวกับอาหาร” ที่คุณอาจไม่เชื่อ

Published

on

เมื่อพูดถึงความเชื่อของแต่ละคน ในต่างประเทศก็มีศาสนา-ลัทธิมากมายที่หลายคนอาจจะมองว่าแปลก แต่มีอยู่จริง และมีคนบูชาจริง! Brickinfo จึงขอแนะนำ 3 ลัทธิ เกี่ยวกับอาหาร ที่คุณอาจไม่เชื่อ และมีอยู่จริง!

1. “สปาเก็ตตี้มีตบอล” สร้างโลก

ลัทธิ Flying Spaghetti Monster (FSM) หรือ “ปีศาจสปาเกตตี้บิน” เกิดขึ้นในปี 2005 โดย บ็อบบี้ เฮนเดอร์สัน (Bobby Henderson) โดยผู้ที่นับถือลัทธิสปาเก็ตตี้บินนี้มีชื่อเรียกว่า “พาสตาฟาเรียน” (Pastafarian) ซึ่งเกิดจาก รัฐแคนซัสได้ออกนโยบายบังคับให้โรงเรียนมัธยมสอน “ทฤษฎีพระเจ้าเป็นผู้สร้างโลก” เพิ่มในวิชาชีววิทยา แต่เนื่องจากเป็นวิชาหมวดวิทยาศาสตร์ จึงไม่ควรมีเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลรวมอยู่ด้วยวิทยาศาสตร์ จึงไม่ควรมีเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลรวมอยู่ด้วย

นายเฮนเดอร์สันจึงเขียนจดหมายถึงกระทรวงศึกษาธิการของรัฐแคนซัสเพื่อต่อต้านนโยบายดังกล่าว เพราะเห็นว่าเรื่องความเชื่อเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่ควรถูกนำมายัดเยียดลงในบทเรียน แถมคนเราก็มีสิทธิ์จะเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติยังไงก็ได้ เพราะไม่มีใครหาหลักฐานมาพิสูจน์ได้อยู่แล้วว่าเรื่องของใครจริงกว่ากัน ซึ่งคนที่เห็นด้วยกับความคิดนี้ไม่ได้มีแค่ในอเมริกาเท่านั้น แต่มีอยู่ทั่วโลกเลย โดยเฉพาะในรัสเซีย เนเธอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ 

ดังนั้นในจดหมายของเฮนเดอร์สัน จึงมีใจความในนั้นสรุปได้ว่าเขาได้อธิบายเรื่องความเชื่อในลัทธิปีศาจสปาเก็ตตี้ที่เขาสร้างขึ้น และเรียกร้องให้โรงเรียนจัดสอนทฤษฎีของเขาด้วยเหมือนกัน เพราะเขามองว่าความเชื่อของเขาเองก็เชื่อถือได้พอๆ กับทฤษฎีพระเจ้าสร้างโลก 

Advertisement

แต่กระทรวงฯ เมินจดหมายของเขา เมื่อไม่เห็นปฏิกิริยาตอบกลับใดๆ นายเฮนเดอร์สันเลยจัดการโพสต์เรื่องลัทธินี้ลงเว็บไซต์ของตัวเอง และสิ่งที่เกิดขึ้นคือจดหมายเผยแพร่อย่างรวดเร็วเป็นไวรัลในโลกอินเทอร์เน็ต และในที่สุดก็กลายเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านการสอนทฤษฎีพระเจ้าสร้างโลกแก่เด็กมัธยม

อ่านเรื่องราวทั้งหมด : https://www.dek-d.com/studyabroad/51230

2. จงบูชา “เบค่อน” เพราะมันมีอยู่จริง ?

Baconism หรือลัทธิบูชาเบค่อนนี้มีจุดกำเนิดเมื่อปี 2010 จากความต้องการที่จะเสียดสีผู้ที่เหยียดคนไม่มีศาสนา ภายใต้พื้นฐานความเชื่อที่ว่า “เบคอนคือพระเจ้าของพวกเรา เพราะเบคอนมีอยู่จริง” โดยต้องการชี้ให้สังคมเห็นว่าผู้ที่ไม่นับถือพระเจ้าก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนไม่ดี พวกเขาแค่เห็นต่าง และเลือกความสุขใจจากรสอาหารจากเบคอนที่จับต้องได้จริง ส่วนใครจะเชื่อการมีอยู่จริงของพระเจ้าก็เป็นเรื่องส่วนบุคคลเช่นกัน ไม่ได้จะมีเจตนาสร้างความขัดแย้งแต่อย่างใด

โบสถ์ของลัทธิบูชาเบค่อนมีชื่อว่า United Church of Bacon ตั้งอยู่ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในทุกวันอาทิตย์ก็จะมีการสอนศาสนาดังกล่าวที่โบสถ์อีกด้วย โดยโบสถ์ดังกล่าวยังได้รับความสนใจจากผู้เชี่ยวยาญจากหลายวงการไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ ปรัชญา และการศึกษา

Advertisement

พวกเขาเชื่อว่ากลิ่นของเบคอนนั้นหอมหวนเหมือนกับพรจากพระเจ้า และรับพรนั้นด้วยการทานเข้าไปอย่างอร่อย แต่ถ้าใครที่ไม่กินหมูหรือกินมังสวิรัติทางโบสถ์ก็มีข้อเสนอเป็น หมูเจที่ทำจากโปรตีนเกษตร หรือเบค่อนที่ทำจากไก่งวงแทนก็ได้ หรือถ้าไม่พร้อมจะกินจริง ๆ แค่สูดกลิ่นก็ถือว่าเป็นการแสดงความศรัทธาแล้ว

อ่านเรื่องราวของ ลัทธิเบค่อน : https://mover.in.th/m-article/parody-religion

3. แค่หายใจก็ไม่ต้องกินข้าวแถมได้บุญ ?

Fasting หรือ Breatharianism คือ ความเชื่อของกลุ่มคนที่คิดว่ามนุษย์เราสามารถดำรงชีวิตได้โดยปราศจากการรับประทานอาหาร พวกเขาเชื่อว่าอาหารหรือน้ำไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต แต่จะใช้การรับพลังงานจากการหายใจและรับแสงอาทิตย์แทน ความเชื่อเหล่านี้มักมีที่มาที่ไปเกี่ยวโยงกับศาสนามาก่อน เช่น ฮินดู ที่มีความเชื่อในเรื่องปราณา หรือลมปราณ การฝึกสมาธิต่างๆ แต่ปัจจุบันหลายคนที่มีความเชื่อและใช้วิธีนี้ในการดำรงชีวิตนั้นอาจทำเพื่อสุขภาพที่ดี

แต่ในมุมมองนักวิทยาศาสตร์และนักวิชาการทั้งหลายนั้นคิดว่าการกระทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมาก เนื่องจากมีหลายคนที่เคยลองอดอาหารแบบนี้แล้วขาดอาหารกับน้ำเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อย และถึงแม้ว่าทุกคนจะรู้กันดีอยู่ว่าสิ่งมีชีวิตต้องการอาหารเพื่อการดำรงชีวิตเป็นธรรมดา แต่กลุ่มคนที่เชื่อในการอดอาหารแบบนี้ก็ยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน

Advertisement

อ่านเรื่องราวของลัทธิหายใจ : https://www.dek-d.com/studyabroad/46246