Connect with us

ข่าว

ส่องกระบะไฟฟ้าจีน KING LONG VENUS3 หลัง “กึ้ง-เฉลิมชัย” ร่วมมือดึงมาบุกตลาดในไทย

Published

on

กระบะไฟฟ้าจีน KING LONG VENUS3

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ช่วงนี้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) มาแรงจริง ๆ และล่าสุด กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ ก็ประกาศนำรถกระบะไฟฟ้า จาก บริษัท เซี่ยเหมิน คิง ลอง ยูไนเต็ด ออโตโมทีฟ อินดัสตรี จำกัด มาบุกไทย โดยวันนี้จะพาไปดู KING LONG VENUS3 กระบะ EV พวงมาลัยขวา ที่มาโชว์ตัว ในงาน “ASEAN Sustainable Energy Week & Electric vehicle Asia 2024” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา

รถกระบะไฟฟ้าที่ TTA และ King Long ร่วมกันพัฒนา และจะเริ่มทำตลาดในปีนี้ เป็นรถกระบะเพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน โดยโมเดลแรกที่จะเปิดตลาด จะเป็นรถกระบะตอนเดี่ยว มุ่งเจาะไปที่กลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการขนส่ง โลจิสติกส์ ในไทย ซึ่งจะจำหน่ายทั้งแบบฟลีทและขายปลีก แม้จะยังไม่บอกว่าเป็นรุ่นอะไร หรือใช่รุ่นที่นำมาโชว์ตัวที่กรุงเทพหรือไม่ก็ตาม

“การเข้าสู่ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้านับเป็นก้าวที่สำคัญของเรา ในการต่อยอดประสบการณ์ด้านการขนส่งและ   โลจิสติกส์ของ TTA  เราได้จัดตั้ง บริษัท พี80 โก จำกัด (P80 Go) เพื่อเข้าไปร่วมลงทุนในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ และเป็นผู้จัดจำหน่ายรถกระบะไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ “King Long” นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือTTA กล่าว

สเปค KING LONG VENUS3

 • รถกระบะไฟฟ้า 100% สัญชาติจีน
 • มอเตอร์ : 1 ตัว ติดตั้งที่เพลาหลัง ทำให้ระบบขับเคลื่อนเป็น “ขับหลัง”
 • แรงม้า : 122 แรงม้า
 • แรงบิด : 280 นิวตันเมตร
 • เร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม. : 15 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด : 100 กม./ชม.
 • เกียร์ : อิเล็กทรอนิกส์
 • ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว
 • ยาง 245/70 R17
 • กระบะท้ายยาว 2,380 มม. กว้าง 1,499 มม. สูง 519 มม.

ปกติแล้วถ้าพูดถึง ยี่ห้อคิง ลอง เราจะนึกถึงรถโดยสารประจำทางในกรุงเทพมหานคร ที่มาวิ่งอยู่บนท้องถนนอยู่พักหนึ่ง แต่จริง ๆ แล้วในจีนค่ายรถยนต์ยี่ห้อนี้มีรถอีกมากมายหลากหลายกลุ่มด้วย

กระบะไฟฟ้าจีน KING LONG VENUS3

กระบะไฟฟ้าคิง ลอง VENUS3 ชาร์จนานไหม ? วิ่งได้ไกลแค่ไหน ?

 • ระยะทางวิ่งสูงสุด : 300 กม./ชาร์จ
 • รองรับการชาร์จแบบ DC สูงสุด 30 กิโลวัตต์
 • รองรับการชาร์จแบบ AC 7.2 กิโลวัตต์
 • ชาร์จแบบ DC 30 kW: 1 ชั่วโมง 10 นาที
 • ชาร์จแบบ AC 7 kW: 5 ชั่วโมง 30 นาที

โดยรวมแล้ว คิง ลอง วีนัส3 ออกแบบมาได้หน้าตาโฉบเฉี่ยวไม่ต่างจากรถกระบะสันดาปใช้น้ำมันบนท้องถนนในประเทศไทยเลย เมื่อเทียบการชาร์จ 1 ครั้งวิ่งได้ไกล 300 กิโลเมตร (หากวิ่งจริงมีไฟแดง มีเปิดแอร์น่าจะเหลือราว ๆ 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ก็อาจจะเป็นทางเลือกให้ผู้ประกอบการได้)

ราคาขายของกระบะอีวี คิง ลอง วีนัส3

สำหรับราคาขายของ กระบะอีวี คิง ลอง วีนัส3 วิ่งไกล 300 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ในประเทศจีนขายอยู่ที่ราว 135,000 หยวน หรือ 675,600 บาท ส่วนราคาในประเทศไทยอย่างเป็นทางการยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด

นี่เป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างของรถกระบะไฟฟ้า คิง ลอง พวงมาลัยขวาที่มาโชว์ตัวในประเทศไทย หลังจากนี้ต้องติดตามว่า ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการใช้เชิงพาณิชย์ยี่ห้อนี้จะเปิดตัวในไทยด้วยรุ่นใดและราคาเท่าไหร่กันบ้าง ?

คิง ลอง KING LONG คือใคร ?

Xiamen King Long United Automotive Industry Co., Ltd. (King Long) ก่อตั้งขึ้นในปี 1988 และเป็นบริษัทในเครือของ Xiamen King Long Motor Group Co., Ltd ด้วยมูลค่าแบรนด์ในปี 2567 ที่ 967.82 พันล้านหยวน (เก้าแสนหกหมื่นเจ็ดพันล้านหยวน)

Advertisement

King Long เป็นแบรนด์ชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน ด้วยฐานการผลิตหลัก 4 แห่ง King Long นำเสนอผลิตภัณฑ์การขนส่งอัจฉริยะที่หลากหลาย และเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้านการส่งออกไปต่างประเทศติดต่อกันเป็นเวลา 13 ปี โดยส่งออกรถบัสเกือบ 140,000 คันไปยังประมาณ 150 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก

ขณะที่ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA โดยมี นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ เป็นบริษัทเพื่อการลงทุนในเชิงกลยุทธ์ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นโยบายการลงทุนของบริษัทฯ คือ การสร้างความเติบโตอย่างสมดุลให้กับพอร์ตการลงทุน ซึ่งมีการกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ พอร์ตการลงทุนในปัจจุบัน (แต่ไม่ได้จำกัดเพียงเท่านี้) ประกอบไปด้วย กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ กลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และกลุ่มการลงทุนอื่น