Connect with us

ข่าว

เที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ ฤดูหนาวนี้ ชมวิธีการดูแลสัตว์ เอาใจใส่สัตว์ทุกชนิดทุกตัว ให้มีความอบอุ่น สุขภาพแข็งแรง

Published

on

ผู้สื่อข่าว : นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่ ห่วงใยและใส่ใจสุขภาพสัตว์ทุกๆ ตัว จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง โดยได้เพิ่มการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์ทุกตัวที่อยู่ในส่วนจัดแสดงต่างๆ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้วยวิธีธรรมชาติอย่างการปูฟาง และการใช้ฮีทเตอร์ และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เชียงใหม่ /นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงของการเข้าสู่ฤดูหนาว พื้นที่ภาคเหนือเริ่มมีอากาศเย็นอุณหภูมิลดลง ประกอบกับพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นพื้นที่เชิงดอยมีความสูงกว่าระดับพื้นที่ราบทำให้อากาศหนาวเย็นมากกว่าปกติ และในช่วงที่อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่อากาศเย็นจัด อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์

ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้เพิ่มมาตรการในการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์อย่างเข้มงวด ด้วยการติดตั้งหลอดไฟ สุมกองฟาง และจัดเตรียมกระสอบป่านให้ความอบอุ่นโดยเฉพาะยามค่ำคืน พร้อมบำรุงร่างกายด้วยวิตามินอาหารเสริมเพิ่มภูมิต้านทาน เพื่อป้องกันผลกระทบจากอากาศหนาวเย็นที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพของสัตว์ ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสัตว์ตามส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดและให้ใส่ใจ พร้อมกับเพิ่มความอบอุ่นให้กับสัตว์
สำหรับการให้ความอบอุ่นสัตว์ประกอบด้วย

Advertisement
  1. การให้ความอบอุ่นทางธรรมชาติ ด้วยการปูฟางแห้งให้กับสัตว์ เช่น สัตว์ตระกูลกวางที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติเพื่อที่จะให้ความอบอุ่นในเวลากลางคืน ที่พื้นดินจะมีความชื้นทำให้เกิดความเย็น โดยสัตว์จะได้อาศัยนอนบนกองฟาง
  2. การให้ความอบอุ่น ด้วยหลอดไฟฟ้าแสงสว่าง ที่จะเป็นแหล่งให้ความร้อนสร้างความอบอุ่นจากหลอดไฟฟ้าและติดตั้งบริเวณที่มีความปลอดภัย เช่น หลอดไฟฟ้า ฮีทเตอร์ (Heater) เป็นต้น
  3. การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยการให้วิตามินเสริม ให้สัตว์ทุกตัวมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเพียงพอต่อสู้กับสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดฤดูหนาว
  4. การจัดเตรียมที่กำบังลมให้กับสัตว์ ให้มีจุดหลบลมหนาว (Shelter) เช่น ซุ้มหรือบ้านหลังเล็ก (ในคอกเต่าซูลคาต้า)
    สำหรับสัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงอากาศหนาวเย็นและโซนที่มีการดูแลเป็นพิเศษ คือโซนมินิซู ที่มีนกแก้วมาคอร์ ที่จะให้ความอบอุ่นโดยใช้ฮิตเตอร์, ส่วนสัตว์จำพวกเต่าจะมีการเพิ่มแสงไฟและฟางให้ความอบอุ่นภายในบ้านของเต่า, อุรังอุตังใช้กระสอบป่านเป็นผ้าห่ม, ส่วนสัตว์เลื้อยคลานจะใช้ไฟและฮีทเตอร์ รวมถึงสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิดภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ที่จะให้การดูแลในช่วงหน้าหนาวนี้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงขอ้ชิญชวน ประชาชน นักเรียน เด็กเยาวชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวมาเยือนสวนสัตว์เชียงใหม่ ในช่วงของฤดูหนาว ไฮซี่ซั่นนี้.
Continue Reading
Advertisement