Connect with us

ข่าว

สารไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่าสูงเกินกว่า200 ppm เป็นสาเหตุให้คนงานหมดสติและเสียชีวิต

ผลการตรวจที่เกิดเหตุในท่อบำบัดน้ำเสียโรงงานน้ำยางข้น พบ พบว่ามีสารไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่าสูงเกินกว่า200 ppm เป็นสาเหตุให้คนงานที่ทำให้คนงานหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา สำหรับโรงงานแห่งนี้เคยชาวบ้านร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นมาแล้วถึง5 ครั้งและล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางสส.สงขลาได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้วเช่นกัน

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ ผู้สื่อข่าวสงขลา
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

ความคืบหน้ากรณีคนงานซึ่งลงไปซ่อมท่อระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานทัทวิน ใน ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นโรงงานส่งออกน้ำยางข้นไปต่างประเทศและหมดสติ4คน และเสียชีวิต3คนบาดเจ็บสาหัส1คน เบื้องต้นคาดสาเหตุน่าจะสูดดมก๊าซไข่เน่าหรือก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากระบบบำบัดน้ำเสียเข้าไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30น.วันนี้(13ส.ค.)หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน มลพิษจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุขอำเภอสะเอา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในท่อระบบบำบัดน้ำเสียที่คนงานทั้ง4คนลงไปและหมดสติทันที ซึ่งมีความลึกประมาณ 1.50 เมตร กว้าง2 เมตร มีน้ำลึกประมาณ 12 เซนติเมตร และต่อมาจากตัวโรงงานไปยังบ่อบำบัดน้ำเสีย

จากการใช้เครื่องมือตรวจวัดความเข้มข้นของมลพิษอากาศ พบว่ามีสารไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่าสูงเกินกว่า200 ppm ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร่างกายหากสูดดมหรือสัมผัสจะทำให้สมองถูกทำลายสูญเสียความสามารถในการสั่งการและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นอาการเดียวกับที่เกิดขึ้นขณะที่คนงานลงไปในท่อและหมดสติทันที นอกจากนี้จากการตรวจสอบบริเวณรอบๆจุดเกิดเหตุพบว่ามีรอยใบไม้ไหม้ซึ่งเป็นผลข้างข้างกับสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ด้วย

ส่วนในทางคดีนั้นในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนจะเรียกพยานแวดล้อมมาสอบสวนเพิ่มเติมอีก3 รายว่าเป็นอุบัติเหตุ หรือหากความบกพร่องของทางโรงงานและผู้รับเหมาก็จะหาผู้รับผิดชอบและดำเนินการทางคดี

ทั้งนี้ในช่วงเย็นของวันนี้ทาง พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผู้กำกับการสภ.คลองแงะ จะแถลงในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งและอาจจะเชิญตัวแทนของทางโรงงานแห่งนี้มาชี้แจงด้วย

Advertisement

อย่างไรก็ตามสำหรับโรงงานแห่งนี้ซึ่งเป็นโรงงานน้ำผลิตน้ำยางข้นส่งต่างประเทศที่ผ่านมาเคยถูกชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นมาแล้วถึง5ครั้ง และล่าสุดเมื่อวันที่2 พฤษภาคมที่ผ่านมาก็เป็นหนึ่งใน5 โรงงานที่ นายถาวร เสนเนียม และนายเดชอิศม์ ขาวทอง 2 ส.ส.สงขลา ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองแงะ เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฏหมาย และทางโรงงานกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียกระทั่งมาเกิดเหตุสลดขึ้น

Continue Reading
Advertisement