Connect with us

ข่าว

สถานบันเทิง ผับ บาร์ มีลุ้นเปิดเร็วกว่ากำหนด

Published

on

“พล.อ.สุพจน์” เผย ศบค.ชุดเล็ก เล็งพิจารณาสถานบันเทิง ผับ บาร์ ลั่น นายกฯ สั่งดูแลห่วงโซ่ทั้งหมด แง้มหากทำดีมีโอกาสเปิดเร็วขึ้น แต่น่าจะไม่ทัน 1 ธ.ค. ขอประชาชนยังปฏิบัติมาตรการป้องกันโควิด

ความคืบหน้าในการเปิด ผับ บาร์ สถานบันเทิง ว่า หลังจากที่สมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืน และธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย มายื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี เมื่อสัปดาห์ก่อน และตนเองได้พูดคุยกับ ตัวแทนสมาพันธ์ฯ ซึ่งข้อเสนอของสมาพันธ์ฯ คือ อยากให้รัฐบาลเลื่อนการเปิดสถานบันเทิงจากเดิมคือ 16 มกราคม 2565 ให้เลื่อนเปิดก่อน ซึ่งประเด็นนี้ต้องพิจารณาในหลายด้าน แต่ภาพรวมข้อมูลของตัวแทนสมาพันธ์ฯ ตรงกับรัฐบาลที่แก้ไขปัญหา

พล.อ.สุพจน์ ระบุอีกว่า นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเรื่องการเปิดบริการ และห่วงความเดือนร้อนของผู้ประกอบการด้วย แต่การเปิดสถานบันเทิงเกี่ยวข้องกับประชาชนหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการ  ประชาชนที่มารับบริการ แต่เมื่อสมาพันธ์ฯ แสดงจำนงค์ว่าจะร่วมมืออย่างดี เช่น การเตรียมสถานที่ บุลลากร เงื่อนไขผู้ใช้บริการ ตนเองก็จะนำเรื่องนี้ไปพิจารณาและเสนอต่อ นายกรัฐมนตรี เชื่อว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

Advertisement

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามต่อว่า จะเลื่อนการเปิดสถานประกอบการผับ บาร์ เร็วกว่าวันที่ 16 ม.ค.65 หรือไม่พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า หากที่ใดมีความพร้อมถือว่ามีโอกาส ขึ้นอยู่กับที่ประชุม ศปก.ศบค.ที่จะรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นและการพิจารณาของศบค.ชุดใหญ่

เมื่อถามย้ำว่าจะทันวันที่ 1 ธ.ค.หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ยังวันที่ 1 ธ.ค.น่าจะยังไม่ทัน แต่ขอดูข้อมูลก่อน เพราะถ้าหากติดตามจะเห็นว่ามีการกำหนดหลักเกณฑ์ไว้เรียบร้อยว่าสถานประกอบการประเภทนี้ถ้าจะเปิดจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง และได้แจ้งให้กทม.รวมถึงทุกจังหวัดไปตรวจประเมินให้ผู้ประกอบการมาลงทะเบียนแจ้งความประสงค์และจัดทีมไปตรวจ ถ้ามีความพร้อมก็ให้ขึ้นบัญชีไว้

โดยการประชุมศปก.ศบค.สัปดาห์หน้าจะได้เห็นตัวเลขว่าแต่ละจังหวัดมีความประสงค์ มีความพร้อมอย่างไร และจะเสนอให้ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาก่อนวันที่ 1 ธ.ค. ส่วนผลจะเป็นอย่างไรคงต้องรอดู ทั้งนี้การดำเนินการต่างๆจะสอดคล้องกับการเปิดประเทศ เนื่องจากแผนการเปิดประเทศมีแผนผ่อนคลายกิจการต่าง ๆ นายกฯชื่นชมความร่วมมือภาคประชาชนที่สะท้อนผ่านตัวเลขผู้ติดเชื้อ แต่ตนดูแล้วทิศทางน่าจะเป็นทิศทางที่ดี

Advertisement

ส่วนสถานบันเทิงที่มีการลักลอบเปิดและทำผิดกฎหมาย ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วใครทำผิดกฎหมายสั่งปิด และเอาผิดตามกฎหมาย