Connect with us

บทความ

ส่องวิธีดูแล ป้องกัน และแนะนำคลีนซิ่งสำหรับรักษาเซ็บเดิร์ม

Published

on

คลีนซิ่งสำหรับรักษาเซ็บเดิร์ม

“โรคเซ็บเดิร์ม” (Seborrheic Dermatitis) คือ โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง หรือโรคต่อมไขมันอักเสบ มักเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก หนังศีรษะ อาการของโรคจะมีลักษณะผิวหนังเป็นผื่นแดง หรือมีสะเก็ดแข็งสีขาว หรือสีเหลือง และอาจมีอาการปวดหรือคันร่วมด้วย ทั้งยังสามารถลุกลามได้ทั่วร่างกาย อาการอาจรุนแรงมากขึ้นหากมีความเครียดและมักจะเกิดรุนแรงในฤดูหนาวและฤดูร้อน ผู้ที่เป็นโรคนี้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา และแม้จะหายแล้วก็สามารถกลับมาเป็นอีกได้หากไม่ป้องกันให้ดีพอ สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับโรคนี้อยู่ที่บริเวณใบหน้า ลองใช้คลีนซิ่งสำหรับรักษาเซ็บเดิร์ม หนึ่งในตัวช่วยให้โรคบรรเทาและป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นอีก

วิธีการรักษาและป้องกันโรคเซ็บเดิร์ม

  • ดูแลใบหน้ารักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นอยู่เสมอ ด้วยคลีนซิ่งเจลล้างหน้าเพื่อผิวแพ้ง่ายสำหรับรักษาเซ็บเดิร์ม
  • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เป็นมากขึ้น 
  • โกนหนวดเคราให้หมด เนื่องจากยิ่งทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นเซ็บเดิร์มแย่ลงได้ 
  • ทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันรังสียูวีและออกไปรับแสงแดดบ้าง เพราะจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อรา สาเหตุของการอักเสบ 
  • ห้ามเกา เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองและติดเชื้อตามมา ควรใช้ครีมไฮโดรคอร์ติโซนหรือคาลาไมน์ช่วยระงับอาการชั่วคราว โดยแตะยาเบา ๆ บริเวณที่เป็น
  • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่แพทย์แนะนำ 
  • หลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคเอชไอวี โรคอ้วน เป็นต้น 
  • พยายามไม่เครียดและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  
  • ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

วิธีเลือกคลีนซิ่งเจลล้างหน้าเพื่อผิวแพ้ง่ายสำหรับรักษาเซ็บเดิร์ม

คลีนซิ่งเจลล้างหน้าเพื่อผิวแพ้ง่ายสำหรับรักษาเซ็บเดิร์มหรือผิวหนังอักเสบ ควรเป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว ไม่มีฟอง ทำความสะอาดล้างสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และควรไม่มีน้ำหอม ปราศจากแอลกอฮอล์ ไม่มีส่วนผสมของสบู่ พาราเบน และ SLS Free ที่อาจทำให้ผิวระคายเคือง

Advertisement

ทั้งนี้ คลีนซิ่งเพื่อผิวแพ้ง่ายและสำหรับรักษาเซ็บเดิร์มบางยี่ห้อมีส่วนผสมของ D-Panthenol (ดีแพนทีนอล) หรือ Pro Vitamin B5 (โปร วิตามิน บี5) ที่มอบความชุ่มชื้น บำรุงผิว เสริมเกราะปกป้องผิว ลดการระคายเคือง ผื่นแพ้ แห้ง คัน สิวผด พร้อมปรับสมดุลผิวให้ผิวสะอาดและชุ่มชื้นยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือ สามารถใช้ร่วมกับการรักษาเซ็บเดิร์ม เพื่อเสริมประสิทธิภาพการรักษาที่ดี ลดการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ และช่วยรักษาผิวให้แข็งแรงพร้อมปกป้องผิวจากปัจจัยการแพ้ได้ในระยะยาว

ส่วนวิธิใช้คลีนซิ่งเพื่อผิวแพ้ง่ายและสำหรับรักษาเซ็บเดิร์มนั้น ควรใช้คลีนซิ่งเจลทำความสะอาดผิวหน้า วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นเป็นประจำทุกวัน โดยลูบไล้เจลบนผิวที่เปียก นวดเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ 

ลองเลือกคลีนซิ่งสำหรับรักษาผิวหนังอักเสบและเซ็บเดิร์มที่เหมาะสำหรับ โดยทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้รับการรักษาที่ดีที่สุด

Advertisement