Connect with us

บทความ

3 วิธีการออมเงินสไตล์มนุษย์เงินเดือนที่เก็บได้ชิล ใช้ได้คล่อง

Published

on

วิธีการออมเงิน มนุษย์เงินเดือน

คุณเคยมีความฝันบ้างไหม กับการที่จะมีของชิ้นใหญ่ๆ หรือวางแผนอนาคตสำหรับการเดินทางท่องโลกกว้าง หลายๆ ครั้งที่ความฝันของเรามักจะมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้ง ถ้าหากบ้านใครไม่ได้ซัพพอร์ตให้เท่าที่ควร ก็อาจจะทำให้ความฝันนั้นพังทลายลงได้ โดยเฉพาะชาวมนุษย์เงินเดือนที่ต้องอยู่กับสังคมในปัจจุบันนี้ เต็มไปด้วยค่าใช้จ่ายเยอะแยะมากมาย แล้วเราจะมีวิธีการออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างไรให้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตหรือเตรียมพร้อมสำหรับความฝันของตัวเองกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกัน

แบ่งเงินเดือนให้เป็นสัดเป็นส่วน

ต้องบอกว่าวิธีการออมเงินของมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ที่มักจะได้ผลก็คือการแบ่งเงินเดือนเป็นสัดส่วนอย่าง 50-30-20 หรือที่เป็น ค่าใช้จ่ายประจำวัน-ค่าใช้จ่ายส่วนตัว-เงินสำหรับเก็บออม แม้ว่าวิธีการนี้จะเป็นเทคนิคง่ายๆ แต่ก็ต้องบอกว่าทำให้ใครต่อใครมีเงินเก็บมากขึ้นเป็นกองเลยล่ะ แล้วในส่วนเงินสำหรับเก็บออมนั้น สามารถนำไปเก็บไว้ในบัญชีเงินฝากดอกเบี้ยสูง หรือลงทุนในกองทันเพื่อเป็นเงินเก็บหลังเกษียณก็ได้เช่นกัน

จ่ายเท่าไหร่ ออมเท่านั้น

สำหรับวิธีการนี้ถือเป็นวิธีการออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เป็นสายแข็ง อย่างคนที่ช้อปเก่งเหลือเกิน แต่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ วิธีนี้จะทำให้คุณเก็บเงินได้เป็นกอง ถ้าเกิดสามารถทำได้จริงๆ อย่างการที่คุณอยากจะซื้อเสื้อสักตัว ราคาตัวละ 1,000 บาท  ถ้าคุณอยากจะซื้อ ก็หักเงิน 1,000 บาท เอาไว้ไปเก็บในอีกบัญชีได้เลย บอกได้เลยว่าวิธีการออมเงินของมนุษย์เงินเดือนวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถเก็บเงินไปได้จริงๆ แถมยังช่วยให้คุณคิดทบทวนไปเรื่อยๆ ว่าอยากซื้อจริงๆ หรือไม่ แถมยังช่วยให้คุณเก็บเงินได้มากๆ อีกด้วย แถมในยุคนี้ก็ยังมีตัวช่วยในการเก็บออมอีกด้วย เรียกได้ว่าโอนปุ๊บ เก็บปั๊บ ไม่ต้องกังวลด้วยว่าเงินจะหาย

แบ่งเงินไว้สำหรับใช้รายวัน

เพื่อสร้างวินัยทางการเงินของคุณเอง การลิสต์รายจ่ายให้ดีและแบ่งเงินสำหรับรายจ่ายในแต่ละวันก็เป็นวิธีการออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพื่อวางแผนค่าใช้จ่ายในแต่ละวันว่าจะต้องใช้เงินได้เท่าไหร่ และห้ามใช้เงินเกินจำนวนนั้น ถ้าเหลือให้นำไปเก็บเป็นเงินออมให้หมด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินเพิ่มได้ นอกจากนี้แล้ว คุณอาจจะยังนำเงินที่เหลือไปใช้เพื่อซื้อของที่จำเป็น หรือจะใช้ในช่วงปลายๆ เดือนที่เงินอาจจะใกล้หมดแล้วก็ได้เช่นกัน แต่ก็ต้องบอกว่า เรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ อาจจะไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบที่กำหนดเอาไว้ อาจจะเผื่อเหลือหรือเผื่อขาดก็ได้เช่นกัน เพื่อให้คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับรายจ่ายนั้นๆ จนมากเกินไป

Advertisement