Connect with us

บทความ

หนุ่มไลน์แมนยอดกตัญญู ขับรถ 200 กิโล ไปวิ่งงานทุกวัน หาเงินผ่าตัดพ่อป่วย

Published

on

Line Man

เอ็ม-เพิ่มพูล แซ่เลี่ยว หนุ่มวัย 29 ปี เผยถึงแรงใจในการขับรถขึ้น-ลงหุบเขา จากอำเภอพร้าว จังหวัด เชียงใหม่ทุกวัน เพราะตนต้องการนำเงินมาจุนเจือครอบครัว รวมถึงพ่อที่ป่วยเป็นโรคหัวใจและโรคใต จึงต้องทำทุกทาง ให้มีรายได้มากที่สุด

“ปกติแล้วผมจะขับรถไป-กลับ 200กิโลเมตร ระหว่างบ้านที่อำเภอพร้าวไปตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อรับงาน ส่งอาหาร”

เมื่อการใช้ชีวิตเลือกไม่ได้ ทำให้เอ็มต้องทิ้งอาชีพขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯ มาเริ่มต้นชีวิตการทำงานใหม่ ที่บ้านพร้าวด้วยการเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร “สำหรับผมระยะทางไม่ใช่ปัญหา แต่คงเป็นสภาพอากาศมากกว่า ถ้าเป็น หน้าหนาวที่อำเภอบ้านพร้าวก็จะหนาวจัด พร้อมกับลมพัดจนหน้าชาทุกวัน แต่สำหรับหน้าฝนก็จะหนักที่สุด เพราะถ้า หาที่หลบฝนไม่ทันก็เปียกโชกไปทั้งตัวเลย”

ดังนั้นฤดูที่เป็นมิตรกับเอ็มที่สุดจึงเป็นหน้าร้อนที่ทำให้เขาทำรอบส่งอาหาร ได้อย่างเต็มที่สิ่งที่เป็นเหมือนแรงผลักดันให้เอ็มต้องฝ่าฟันทุกอุปสรรคคือ การที่พ่อของเขาต้องเข้าผ่าตัดทำบายพลาส เส้นเลือดหัวใจถึง 3 เส้น พร้อมกับเข้าฟอกไต

“นี่เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมหันมายึดอาชีพไรเดอร์เต็มตัว หาค่ารักษา มาจ่ายพ่อ ซึ่งยังมีความโชคดีที่ใช้สิทธิ์ 30บาท รักษาทุกโรคได้ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนที่เหลือก็ยังคงต้องหาเงินมาจ่าย มันเลยเป็นเหตุผลให้ผมขยันรับงาน เพราะรายได้ก็จะสูงขึ้นไปด้วย จนปัจจุบันพ่ออาการดีขึ้นและสามารถกลับมาพักฟื้น ที่บ้านได้ในที่สุด ตอนนี้ผมก็ยังยึดอาชีพไรเดอร์ขี่มอเตอร์ไซค์ ลุย 200กิโลเมตร ไป-กลับ เพื่อรับออร์เดอร์และส่งอาหาร ให้ถึงมือลูกค้าทุกวันเหมือนเดิม”

“การทำอาชีพนี้มันมีความอิสระ ทำให้แบ่งเวลาดูแลพ่อ และส่งอาหารได้ด้วย” เอ็มเล่าถึงตารางการใช้ชีวิต ในแต่ละวันที่ปรับเปลี่ยนไปตามความสะดวก ทั้งการรับบทบาทของลูกชาย รวมถึงบทบาทของการเป็นไรเดอร์ ทำให้เขา สามารถเลือกเวลาเริ่มงาน ไปจนถึงเวลาเลิกงานได้เอง “แต่บางครั้งผมจะดูยอดในการวิ่งเป็นเป้าหมาย ถ้าได้ตามที่ ตั้งไว้แล้ว ก็กลับบ้าน ถ้าบางครั้งงานเยอะหน่อย แล้วยังมีเเรงต่อผมก็จะรับงานเพิ่มขึ้น แล้วไปหยุดในวันถัดไป”

Advertisement

สุดท้ายเอ็มได้พูดถึงนิยามการเป็นฮีโร่ในชีวิตจริงให้ฟังว่า นิยามการเป็นฮีโร่สำหรับผมคงเป็นการรับผิดชอบ ตัวเองทั้งในบทบาทของการเป็นลูก ที่จะดูแลพ่อให้ดีที่สุด และบทบาทของการเป็น ไรเดอร์ที่ต้องมีความรับผิดชอบ ในการรับงานด้วย ซึ่งความรับผิดชอบมันทำให้ผมหาเงินเลี้ยงชีพและพาพ่อไปรักษาตัวได้สบายๆ”

Continue Reading
Advertisement