Connect with us

ข่าว

คืบหน้าจากกรณีมีนักท่องเที่ยว ติดบนแพจำนวนสองลำ จำนวน50ชีวิต

Published

on

คืบหน้าจากกรณีมีนักท่องเที่ยว ติดบนแพจำนวนสองลำ จำนวน50ชีวิต กลางลำน้ำเหนือเขื่อนกิ่วลม บริเวณจุดรับนักท่องเที่ยวสำเภาทอง ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลาประมาณ07.00น.ของวันนี้ ล่าสุดจนถึงเวลาประมาณ15.00น. รวมระยะเวลา8ชั่วโมง ทางกลุ่มผู้ประกอบการแพสำเภาทอง ซึ่งมีทั้งหมด13ราย สามารถช่วยกันนำแพที่นักท่องเที่ยวติดอยู่ออกมาได้แล้ว โดยมีการปลดเชือกที่มัดติดทุ่นลอย กันจอกแหนออกจากกัน รวมทั้งรอเวลาให้จอกแหนที่มีความหนาแน่น กระจายออกจากกันให้เบาบางลง จึงสามารถขับแพออกมาได้ ซึ่งห่างจากฝั่งประมาณ900เมตร ทำให้ผู้ประกอบการต่างโล่งอกที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ในครั้งนี้ได้

บรรยากาศหลังจากแพจำนวนสองลำ เข้าจอดริมฝั่ง ต่างช่วยกันยกกระเป๋า สัมภาระ ต่างๆลงจาแพขึ้นฝั่งทันที เนื่องจากบางคนมีกำหนดเดินทางไปท่องเที่ยวต่อที่อื่น ทำให้เวลาล่าช้าตามแปรนที่กำหนดไว้ จากการสอบถามนักท่องเที่ยวชายรายหนึ่ง ที่เดินทางมาเป็นกลุ่ม จากจังหวัดพะเยา เล่าว่า พวกตนมาเป็นกลุ่มคณะ10คน ตั้งใจมาท่องเที่ยวเหนือเขื่อนกิ่วลม นอนค้างคืนเพื่อชมความสวยงามของธรรมชาติ สัมผัสอากาศหนาวเย็น นอนพักในแพ ตามกำหนดการจะขึ้นแพช่วงเช้าเวลา08.00น.แต่ขึ้นไม่ได้เนื่องจากมีจอกแหนกระจายปิดล้อมตัวแพ จึงขึ้นฝั่งช้าตามที่กำหนด ถ้ามีโอกาสในครั้งต่อไปก็จะมาท่องเที่ยวอีก

(สัมภาษณ์)นายวินัย ดอกไม้งาม(คนใส่แว่นตา) ผู้ประกอบการแพ เล่าว่า กลุ่มชาวแพ บริเวณสำเภาทอง อยากได้เชือกไนล่อนเส้นขนาดใหญ่ เพื่อมามัดติดทุ่น ใช้ในการล้อมจอกแหน ประมาณ10กว่าม้วน ความยาวม้วนละ100กว่าเมตร มากั้นจอกแหนที่อยู่ในซอกของเขื่อนกิ่วลม เนื่องจากที่ผ่านมานั้น ทางชลประทานหรือทางเขื่อนกิ่วลมสนันสนุนเชือกให้ครั้งละไม่มาก ไม่เพียงพอที่จะมาเป็นแนวกั้นจอกแหนได้ จนทำให้เกิดปัญหาขึ้นในครั้งนี้

(สัมภาษณ์)นางสาวอ้อม เล่าว่า เมื่อวานรับลูกค้าที่จอง นอนค้างบนแพเนื่องจากช่วงนี้อากาศหนาวเย็นสบาย ช่วงเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นจะมีหมอก สามารถสัมผัสถ่ายภาพได้สวยงามมาก ตามกำหนดการณ์เช้านี้ก็จะพาลูกค้ากลับเข้าถึงฝั่งในเวลา08.00น. มีเวลาเก็บทำความสะอาด แพ เวลา09.00น.ก็จะรับลูกค้าชุดใหม่ที่ได้จองไว้แล้วล่วงหน้า แต่แพไม่สามารถที่จะเดินทางตามกำหนดได้เนื่องจากเมื่อคืนเกิดมีฝนตกลมแร็ง ทำให้จอกแหนที่มีความหนาแน่นกระจายปิดเส้นทางเดินแพเป็นบริเวณกว้างใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีปัญหาแบบนี้มีมานานมากแต่ไม่มากหนักเหมือนในครั้งนี้ ผลกระทบจอกแหนในครั้งนี้ มีผลกระทบกับผู้ประกอบการแพสำเภาทอง ผลกระทบต่อลูกค้าที่จองลงแพแล้ว แต่ไม่สามารถท่องเที่ยวได้ตามกำหนด ถูกลูกค้าต่อว่า เนื่องจากมีการเตรียมซื้ออาหารมาทำกินในแพ แต่ไม่สามารถลงแพท่องเที่ยวได้ ทางผู้ประกอบการต้องคืนเงินค่ามัดจำให้กับลูกค้า ซึ่งต่างก็ได้รับผลกระทบทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการแพรายหนึ่งว่า เกิดเหตุุนักท่องเที่ยวติดอยู่บนแพ 50ชีวิต เหนือเขื่อนกหลังิ่วลม หลังจอกแหนล้อม วอนหน่วยงาน ราชการช่วยเหลือเร่งด่วน ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่11ก.พ.67ผู้สื่อข่าวได้รับการรีองเรียนขอความช่วยเหลือจากผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวจุดบริการสำเภาทอง ของเขื่อนกิ่วลม ว่าขณะนี้เดือนร้อนอย่างหนักมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากพะเยา และเชียงใหม่ รวม50คน ได้มาเช่าแพท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวานพักในแพหนึ่งคืน จนเช้านี้มีลมแรงได้พัดเอาจอกแหนมาล้อมรอบแพจำนวน2ลำที่มีลูกค้า รอที่จะกลับเข้าฝั่งเพื่อกลับบ้านในเช้าวันนี้ แต่กลับพบว่าจอกแหนล้อมเต็มพื้นที่นักท่องเที่ยวไม่สามารถออกมาได้ มีทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ที่สำคัญอาหารที่เตรียมไปหมดแล้ว ส่วนผู้ประกอบการที่จะนำเรือเล็กหรือเรือยาวเข้าไปช่วยหรือนำอาหารไปให้ก็ไม่สามารถเข้าไปได้ ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มผู้ประกอบการเรือเช่า บริเวณสำเภาทองที่มีทั้งหมด13ราย พยายามที่จะช่วยเหลือกันเอง ทุกวิถีทางหาทางเพื่อช่วยเหลือเอานักท่องเที่ยวออกมาให้ได้ก่อน และวินขอหน่วยงานราชการให้รีบเข้ามาช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน (ภาพมุมสูง) จากการนำโดรนบินมุมสูง พบเรือจำนวนสองลำ ติดอยู่ท่ามกลางจอกแหนกลางแม่น้ำ มีนักท่องเที่ยวพยายามโบกมือขอความช่วยเหลือ มีการโทรศัพท์สื่อสารกับกลุ่มผู้ประกอบการที่อยู่บนฝั่ง ร้องขออาหารเช้า รวมทั้งน้ำดื่ม ซึ่งยังไม่ได้กินกันเลย (สัมภาษณ์)ป้าลำพึง ซึ่เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการเรือแพสำเภาทอง เปิดเผยว่า เมื่อคืนมีลมแรงได้พัดเอาจอกแหนมาล้อมรอบแพ ไม่สามารถอออกได้จำนวนสองลำ ส่วนอีกสองลำสามารถพาลูกค้าอออกมาได้ก่อน ทำให้ยังมีลูกค้าติดอยู่50คน ส่วนสาเหตุนั้นมีจอกแหนเพิ่มมากขึ้น มีหน่วยงานชลประทานนำเรือกำจัดจอกแหน แต่เท่าที่ทราบติดปัญหาเรื่องงบประมาณไม่มีค่าน้ำมัน ทำๆหยุด บางครั้งหยุดไปนานเดือน สองเดือน ถึงแม้ที่ผ่านมาทางกลุ่มผู้ประกอบการแพ จะมีการนำเชือกมามัดกับทุ่นลอยน้ำเพื่อไม่ให้จอกแหนกระจาย แต่บางครั้งเชือกขาด ทำให้จอกแหนถูกลมพัดกระจายกีดขวางเส้นทางแพ กระทบต่อผู้ประกอบการแพเป็นอย่างมาก ส่วนการช่วยเหลือที่จะนำแพจำนวนสองลำออกจากจอกแหน เพื่อช่วยเหลือนำนักท่องเที่ยวออกมาให้ได้
ทั้งนี้ เขื่อนกิ่วลมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางน้ำ มีชื่อเสียงของจังหวัดลำปาง โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ กลุ่มทัวร์ มีการจองกันล่วงหน้า เพื่อล่องแพชมความงามของธรรมชาติเหนือเขื่อนกิ่วลม

Advertisement

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการแพำเภาทอง บางคน ยังมีความกังวลใจในเรื่องอนาคต ว่า เมื่อเกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าวแล้ว อาจจะมีผลกระทบอุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยว ไม่มีนักท่องเที่ยวสนใจมาท่องเที่ยวแพสำเภาทองจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อผู้ประกอบการ ก็เป็นได้

Continue Reading
Advertisement