Connect with us

ข่าว

สายอาร์ตห้ามพลาด! สัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ 2024 ค้นพบแรงบันดาลใจผ่านสุดยอดงานศิลป์กว่า 130 ชิ้นจากศิลปินทั่วอาเซียน ตลอด ม.ค. นี้

Published

on

สัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ 2024

กลับมาอีกครั้งกับงานเทศกาลศิลปะแนวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Singapore Art Week (SAW) หรืองานสัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ โดยในปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ถึง 28 มกราคม 2567 และจัดแสดงงานทัศนศิลป์กว่า 130 ชิ้นทั่วทั้งสิงคโปร์ ตั้งแต่บริเวณใจกลางเมืองตลอดจนพื้นที่ชานเมืองโดยรอบ เทศกาลงานทัศนศิลป์ Singapore Art Week ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 12 ซึ่งเป็นงานสัปดาห์ศิลปะที่จัดขึ้นมาอย่างยาวนานที่สุดในภูมิภาค โดยตลอดเดือนมกราคมนี้ สิงคโปร์พร้อมต้อนรับผู้หลงใหลในงานศิลปะและนักสะสมจากทั่วทุกมุมโลกมาทำความรู้จักชุมชนแห่งศิลปะที่หลากหลายและมีชีวิตชีวาในสิงคโปร์ และมาร่วมเปิดประสบการณ์และมุมมองใหม่ ๆ ผ่านงานศิลปะจากศิลปินทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ 19 มกราคมนี้ ได้ที่สิงคโปร์  

Singapore Art Week จัดขึ้นโดยสภาศิลปกรรมแห่งชาติ หรือ National Arts Council (NAC) โดยการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board) โดยได้รวบรวมผลงานทัศนศิลป์ของสิงค์โปร์ทั้งหมดไว้ภายในงานนี้ ไม่ว่าคุณจะมีความสนใจด้านไหน ตั้งแต่เทศกาลงานศิลปะนานาชาติ นิทรรศการจากพิพิธภัณฑ์แนวหน้า ตลอดจนถึงงานแสดงไพรเวทคอลเลกชันระดับโลก และแกลเลอรี สตรีทอาร์ต นิทรรศการจากแบรนด์ รวมถึงกิจกรรมด้านคอมมูนิตี้อาร์ตหรือพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์ศิลปะให้กับผู้คนทั่วไป ที่เปิดให้เข้าร่วมได้ทั่วทั้งสิงค์โปร์ ครั้งนี้ Singapore Art Week 2024 จะเปลี่ยนนิยามของคำว่าทัศนศิลป์สำหรับสิงคโปร์และทั้งภูมิภาค รวบรวมและพาผู้คนจากหลากหลายช่วงอายุ ต่างวัฒนธรรม ให้ใกล้ชิดงานศิลป์และการสร้างสรรค์ศิลปะมากยิ่งกว่าที่เคย

Light to Night 2024. Image courtesy of National Gallery Singaporejpg

Lynette Pang รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสภาศิลปกรรมแห่งชาติ (Deputy Chief Executive Officer of NAC) กล่าวว่า Singapore Art Week ถือเป็นงานเทศกาลทัศนศิลป์ที่สำคัญอย่างยิ่งในสิงคโปร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาและเวทีสำคัญสำหรับวงการศิลปะที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและมีส่วนทำให้สิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับความสร้างสรรค์ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในศิลปะไม่ว่าจะมาจากสิงคโปร์หรือจากทั่วโลก โดยงานนี้จะมีการจัดแสดงงานศิลปะในรูปแบบที่ทันสมัยผ่านหลากหลายช่องทางการนำเสนอ เพื่อให้เกิดการพูดคุยแลกเปลี่ยนทางศิลปะและวัฒนธรรม ผู้ชมทั้งจากในสิงคโปร์หรือจากต่างประเทศสามารถสัมผัสประสบการณ์ด้านศิลปะอันหลากหลาย ที่จะจัดแสดงตั้งแต่ใจกลางเมืองตลอดจนพื้นที่ชานเมืองโดยรอบ ซึ่งผลงานเหล่านี้ล้วนสะท้อนถึงความมีชีวิตชีวาและแปลกใหม่ไม่เหมือนใครของวงการศิลปะและวัฒนธรรมของสิงคโปร์ ดังนั้นเราจึงขอเชิญชวนทุกท่านเข้ามาร่วมสำรวจและรับแรงบันดาลใจจากผลงานอันสร้างสรรค์ผ่านเทศกาลศิลปะ Singapore Art Week 2024 นี้”

งานศิลปะจากสิงคโปร์ หัวใจของการจัดแสดง

ในปีนี้ Singapore Art Week 2024 จะเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ศิลปะของสิงคโปร์ไปพร้อมกับการสะท้อนความสดใหม่และสร้างสรรค์ของงานศิลปะผ่านโครงการ Open Call Projects และการแสดงผลงานต่าง ๆ โดยสถาบันด้านวัฒนธรรมทั่วสิงคโปร์ ซึ่งทุกคนสามารถเข้ารับชมการนำเสนอผลงานผ่านสื่ออันหลากหลาย ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการพูดคุยเกี่ยวกับความหมายของการใช้ชีวิตและการเป็นส่วนหนึ่งของโลกปัจจุบันได้ทั่วทั้งสิงคโปร์ โดยไฮไลท์ของเทศกาล Singapore Art Week มีดังนี้

Advertisement
  • Immortal Words ผลงานจาก Boedi Widjaja ศิลปินร่วมสมัยชาวสิงคโปร์เชื้อสายอินโดนีเซีย ภายใต้ความร่วมมือกับรองศาสตราจารย์ด้านพันธุศาสตร์ Eric Yap จัดแสดงความเชื่อมโยงอันละเอียดอ่อนระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์ได้อย่างสนุกสนาน นอกจากผลงานที่จะจัดแสดงแล้ว ยังมีศิลปะรูปแบบใหม่ที่เป็นการนำข้อความทั้งที่เป็นคำพูดและเป็นลายลักษณ์อักษรจากภาษาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาเข้ารหัสและแปลงคำเหล่านั้นให้กลายเป็นโครงสร้างโมเลกุล DNA ที่บรรจุในขวดด้วยน้ำหมึกที่เป็นสารแขวนลอย DNA ด้วยเช่นกัน โดยผู้เข้าเยี่ยมชมสามารถรับของที่ระลึกดังกล่าวได้ผ่านตู้กาชาปอง[[1]] ที่จะจ่ายคำที่อนุรักษ์ไว้เป็นพิเศษในภาษาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อรำลึกถึงรากวัฒนธรรมอันงดงาม
  • Open studio sessions กิจกรรมที่เปิดให้ผู้ชมได้ทำความรู้จักกับศิลปินแนวหน้า และนำเสนอประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟในการพบศิลปินตัวจริงผ่านกิจกรรมอย่างการเข้าชมสตูดิโอ การจัดแสดงผลงาน รวมไปถึงการพูดคุยผ่านงานเสวนา โดยมีศิลปินผู้บุกเบิกวงการศิลปะในสิงคโปร์ อย่างศิลปินโมเดิร์นอาร์ต Teo Eng Seng และนักกวีและช่างอักษรวิจิตรอย่าง Tan Swie Hian ผู้มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ศิลปะของสิงคโปร์เข้าร่วมกิจกรรมด้วยเช่นกัน
  • Light to Night Singapore 2024 หนึ่งในอีเวนต์สำคัญของ SAW และถือเป็นไฮไลท์ประจำปีของสิงคโปร์ ที่จะทำให้ย่าน Civic District (ซีวิค ดิสทริคท์) สว่างไสวด้วยการฉายภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ การแสดงงานศิลปะจัดวางและกิจกรรมให้ทุกคนมีส่วนร่วมได้ภายใต้ธีม “Reimagine” งาน Light to Night Singapore 2024 จัดแสดงโดย National Gallery Singapore โดยร่วมมือกับสถาบันทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นที่สุด 5 แห่งของ Civic District ได้แก่ พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชีย (Asian Civilisations Museum) ดิอาร์ตเฮาส์ (The Arts House) โรงละครวิคตอเรียและคอนเสิร์ตฮอลล์ (Victoria Theatre & Victoria Concert Hall) และ ศูนย์แสดงศิลปะ เอสพลานาด – เธียเตอร์ส ออน เดอะเบย์ (Esplanade Theatres on the Bay) นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการที่เป็นที่จับตามองอย่าง Tropical: Stories from Southeast Asia and Latin America ซึ่งเป็นนิทรรศการแรกของโลกที่นำเสนอผ่านแนวทางการเล่าเปรียบเทียบระหว่างทั้งสองภูมิภาค โดยเป็นเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการต่อต้านการครอบครองในยุคอาณานิคม แสดงผลงานมากกว่า 200 ชิ้น จากกว่า 70 ศิลปิน รวมถึงศิลปินแนวหน้าอย่าง Latiff Mohidin, Frida Kahlo และ Diego Rivera ให้ทุกคนร่วมชมสีหมึกแห่งการท้าทายและฝีแปรงแห่งความสามัคคี ผลงานที่เป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวจากศิลปินในยุคล่าอาณานิคมจากทั้งสองภูมิภาค
  • Ho Tzu Nyen: Time & the Tiger เป็นนิทรรศการจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ หรือ Singapore Art Museum (SAM) โดยจะพาผู้ชมไปสำรวจงานศิลปะอันเป็นผลงานจากศิลปินชาวสิงคโปร์ที่ได้รับการยกย่องอย่าง Ho Tzu Nyen ในระหว่างการเป็นศิลปินระดับ Mid-career ที่ครอบคลุมหลากหลายประเภทงาน ทั้งภาพวาด ภาพยนตร์ ละครเวที และวิดีโอจัดวาง ที่เกิดขึ้นในช่วงกว่า 2 ทศวรรษของเส้นทางการเป็นศิลปิน นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลงานใหม่ของ Ho Tzu Nyen ที่จัดร่วมกับ Art Sonje Center จากกรุงโซล อันได้แก่ T for Time ซึ่งเป็นการนำเสนองานศิลปะผ่านการฉายวิดีโอซ้อนทับจากสองช่องทาง เพื่อสื่อถึงเสน่ห์ของช่วงเวลาและการรับรู้เวลาที่แตกต่างกัน และสร้างมุมมองใหม่ให้กับผู้เข้าชม
  • ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ (SAM) ยังมีการจัดแสดงผลงานSimryn Gill and Charles Lim Yi Yong: The Sea is a Field ซึ่งเป็นผลงานร่วมกันระหว่างภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์และศิลปิน ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางสำรวจพื้นที่ซึ่งคั่นกลางระหว่างบ้านเกิดของศิลปินทั้งสามที่อยู่ใน Port Dickson ประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งก็คือทะเลนั่นเอง โดยศิลปินจะมีวิธีในการอธิบายเรื่องราวของการข้าม การอพยพ และเขตแดนในชีวิตประจำวันที่เชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและการเมืองอันลึกซึ้งของภูมิภาค

สำหรับผู้คนที่สนใจและรักในงานศิลปะยังสามารถเข้าชมการจัดแสดงไพรเวทคอลเลกชันเพิ่มเติมได้ในงานเทศกาล Singapore Art Week 2024 โดยจะมีการจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ เช่น The Pierre Lorinet Collection และสามารถรับชมนิทรรศการศิลปะแบบกลุ่มได้ที่ The Private Museum ซึ่งรวบรวมผลงานของศิลปินชาวสิงคโปร์ที่มีชื่อเสียงไว้มากมาย เช่น ศิลปินสายการแสดงผู้ล่วงลับอย่าง Lee Wen หรือ ศิลปินด้านสื่อผสมร่วมสมัยอย่าง Vincent Leow

แหล่งรวบรวมสุดยอดงานทัศนศิลป์จากทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เนื่องจากสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางของงานศิลปะแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เทศกาลงานทัศนศิลป์ Singapore Art Week 2024 จึงเป็นงานที่รวบรวมเหล่าศิลปิน ผู้จัดแสดง นักสะสม และผู้ชมจากทั้งในสิงคโปร์ ไปจนถึงระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ โดยงานในปีนี้จะเต็มไปด้วยกิจกรรม การจัดแสดง และความร่วมมือใหม่ ๆ รวมถึงการกลับมาของแพลตฟอร์มหรือพาร์ทเนอร์ระดับนานาชาติ

One or Several Tigers, 2017, synchronized double channel HD projection, automated screen, shadow puppets, 10 channel sound, show-control system_2

นับเป็นครั้งแรกที่สภาศิลปกรรมแห่งชาติ หรือ National Arts Council (NAC) ร่วมมือกับ VH AWARD ภายใต้การดูแลของ Hyundai Motor Group เพื่อนำนิทรรศการ VH AWARD ครั้งที่ 5 มาสู่สิงคโปร์ VH AWARD เป็นเวทีมอบรางวัลระดับชั้นนำของเอเชียที่มุ่งสนับสนุนศิลปินด้านสื่อใหม่ทั่วทั้งทวีปเอเชียมาตั้งแต่ปี 2559 นิทรรศการนี้จัดขึ้นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้การดูแลของและจัดการแสดงโดย Objectifs ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ให้ความสำคัญกับผลงานของศิลปินและผู้สร้างภาพยนตร์นานาชาติที่เล่าเรื่องราวอันเกี่ยวข้องกับบริบทและอนาคตของเอเชีย และการก้าวข้ามขอบเขตของศิลปะและเทคโนโลยี

ณ กิลแมน บาร์แร็กส์ (Gillman Barracks) สถาบันที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง The Institutum จัดนิทรรศการ Translations: AfroAsian Poetics โดยมี Dr.Zoé Whitley จาก Chisenhale Gallery กรุงลอนดอนมาเป็นผู้ดูแลจัดงาน ซึ่งเป็นนิทรรศการแห่งแรกในสิงคโปร์ที่มีการนำเสนอผลงานจากไพรเวทคอลเลกชันของศิลปินสมัยใหม่และร่วมสมัยที่โดดเด่นจากทั้งผู้อพยพชาวแอฟริกาชาวเอเชีย นอกจากนี้ยังมีการแสดงผลงานจากศิลปินท่านอื่นอีกมากมาย เช่น

  • Robert Zhao Renhui ศิลปินชาวสิงคโปร์ที่มีทักษะหลากหลายสาขาวิชา ผู้เป็นตัวแทนจากประเทศสิงคโปร์ในงาน Biennale Arte ครั้งที่ 60
  • Sonia Boyce ศิลปินสัญชาติอังกฤษ-แอฟโฟรแคริบเบียน ที่ได้รับรางวัล Golden Lion Prize จากการเป็นตัวแทนของสหราชอาณาจักรในงาน Biennale Arte 2022 ที่เมืองเวนิส
  • Tuan Andrew Nguyen ศิลปินสาขาภาพยนตร์ชาวเวียดนาม
  • Do Ho Suh ประติมากรและศิลปินสาขาศิลปะจัดวางชาวเกาหลีใต้ ที่มีผลงานอันเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก รวมถึงได้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ในนิวยอร์ก (Museum of Modern Art) อีกด้วย

ART SG เทศกาลศิลปะชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ประกาศกลับมาจัดงานครั้งที่ 2 ณ สิงคโปร์อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 19 ถึง 21 มกราคม 2567 โดยมีผู้จัดแสดงผลงานระดับภูมิภาคและระดับโลกเข้าร่วมงาน รวมถึงศิลปะการจัดวางขนาดใหญ่ที่น่าจับตามอง รวมไปถึงงานเสวนาอันน่าสนใจอีกด้วย

S.E.A. Focus หรือแพลตฟอร์มแสดงงานศิลปะชั้นนำ ซึ่งได้รวมเอาทั้งการบริหารจัดการหอศิลป์ที่ประณีตพิถีพิถัน และบรรดาศิลปินชั้นนำมาไว้ด้วยกัน เพื่อจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้วนกลับมาจัดแสดงในสิงคโปร์เป็นครั้งที่ 6 ในช่วงวันที่ 20 ถึง 28 มกราคม 2567 เพื่อนำเสนอผลงานที่ดีที่สุดจากเหล่าศิลปินที่มีชื่อเสียงและศิลปินหน้าใหม่ในภูมิภาค โดยแกลเลอรีเชิงพาณิชย์ ในประเทศสิงคโปร์ ได้มาร่วมจัดนิทรรศการใหม่ ๆ ของศิลปินจากทั่วทุกมุมโลก ผู้ที่มาเยือนสามารถรับชมผลงานจากศิลปินที่โด่งดังเหล่านี้ได้ที่ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ศิลปะ (ArtScience Museum™) ซึ่งตั้งอยู่ที่ มารีน่า เบย์ แซนด์ส (Marina Bay Sands)

Advertisement

Yap Chin Siang รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Deputy Chief Executive Officer of STB) กล่าวว่า งานสัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ หรือ Singapore Art Week (SAW) 2024 จะช่วยทำให้สิงคโปร์มีชีวิตชีวามากกว่าที่เคย ผ่านการเชื่อมโยงทางศิลปะกับนวัตกรรม จากความร่วมมือของเหล่าศิลปิน สถาบัน นิทรรศการ และภัณฑารักษ์ ที่จะถ่ายทอดสุดยอดผลงานทัศนศิลป์ พร้อมทั้งนำเสนอกิจกรรมการมีส่วนร่วมต่าง ๆ ที่จะมาช่วยเติมเต็มความสดชื่นต้อนรับความครึกครื้นของฤดูกาลแห่งศิลปะ กิจกรรมที่ถูกจัดขึ้นในช่วงเทศกาลนี้อย่าง Light to Night Festival, ART SG และ S.E.A Focus ช่วยชูให้สิงคโปร์ขึ้นมาเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางแห่งศิลปะของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นจุดหมายที่น่ามาเยือน เราขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวสิงคโปร์ทุกท่านเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของฤดูกาลแห่งการใช้ชีวิตท่ามกลางศิลปะในเดือนมกราคม แลมาร่วมจุดประกายความคิดสร้างสรรค์กับประสบการณ์ทางศิลปะอันหลากหลายตามจุดหมายปลายทางแห่งทัศนศิลป์ต่าง ๆ ทั่วเกาะสิงคโปร์”

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานสัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ หรือ Singapore Art Week (SAW) 2024สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://www.artweek.sg/ หรือกดติดตาม @sgartweek บน Facebook, Instagram และ Telegram


[[1]] ตู้กดอัตโนมัติสำหรับของเล่นที่บรรจุในแคปซูล มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษ 1960

Advertisement