Connect with us

ข่าว

ลำปาง เจ้าหน้าที่ฯถึงกับอึ้ง..!! ไม่เคยพบเจอการบุกรุกแผ้วถางป่าขนาดใหญ่แบบนี้มากว่า 10 ปี.

Published

on

หลังมีนายทุนนักการเมืองท้องถิ่นกลุ่มหนึ่ง แผ้วถางป่าสงวนแห่งชาติฯอย่างไม่เกรงกลัวกฏหมายโค่นต้นไม้ในป่ามากกว่า 500 ต้น ส่วนใหญ่บ้านห้วงห้าม หวังยึดครอบครองที่ดิน ล่าสุดตรวจยึดคืนพื้นทีป่าทั้งหมดพร้อมแจ้งความดำเนินคดีจนถึงที่สุด.

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 โดยพล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.สั่งการให้ ร.ต.ต.วสุอนันต์ สารพันธ์ รอง สส.กก 4 บก.ปทส. หัวชุดสายที่ 1 ลำปาง ประสานงาน นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง ผู้อำนวยการศูนย์ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ นายจิตกร ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและป้องกันไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายถนอม โพธิ์วิจิตร หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้แม่เมาะและหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.13(แม่เมาะ) นายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) สนธิเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษป่าไม้ จังหวัดลำปาง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านสบป้าด รวมกำลังกว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบ เรื่องการ้องเรียนไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ตร.บก.ปทส.ว่ามีกลุ่มนายทุนร่วมมือกับนักการเมืองท้องถิ่น เข้าไปจับจองพื้นที่ป่า และนำรถแบ็คโฮจำนวน 2 คัน เข้าไปโค่นล้มต้นไม้ยืนต้นมากกว่า 500 ต้นแล้วทำรั้วล้อมรอบเข้าครอบครองที่ดิน ส่วนไม้ที่โค่นล้มลบางส่วนแปรรูปสร้างกระท่อมที่พัก ขนย้ายออกพื้นที่ บางส่วนที่ขนย้ายไม่ไหวก็ให้รถแบ็คโฮตักเอามากองรวมกันบางส่วนดันลงช่องเขาลำห้วย ทำให้ผืนป่าเสียหายเป็นจำนวนมาก เหตุเกิดที่ป่าท้ายหมู่บ้านทางด้านทิศใต้ บ้านสบป้าด หมู่ 1 ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบทันที่ซึ่งต้องขับรถผ่านกลางหมู่บ้านและลัดเลาะลำห้วยไปอีกกว่า 3 กิโลเมตร จนไปถึงจุดที่รับแจ้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบมีการบุกรุกแผ้วถางป่า โค่นต้นไม้ เป็นบริเวณกว้าง ที่น่าตกใจเพราะการโค่นผืนป่าครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ตรวจพบเจอมานานกว่า 10 ปีแล้ว ที่นำเครื่องจักรเข้ามาแผ้วถางป่า ส่วนเครื่องจักรคาดว่าทางเจ้าของพื้นทีได้ขนย้ายก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่พบว่าอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย มีต้นไม้ถูกโค่นจำนวนมาก พบกระท่อมสร้างใหม่ 1 หลัง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบร่องรอยมีผู้อาศัยและหลบหนีก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึง เพราะยังทิ้งปืนแก๊ปไว้ในกระท่อมเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดทันที ในเรื่องนี้เอง นายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) พื้นป่าแห่งนี้ถูกบุกรุกแผ้วถางใหม่เพราะตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังพบว่าก่อนหน้านี้ยังเป็นสภาพป่าที่สมบูรณ์แต่วันนี้กลายเป็นพื้นที่ถูกบุกรุกและถางป่าทั้งหมด ซึ่งหากเป็นชาวบ้านธรรมดา คงไม่สามารถเข้ามาดำเนินการได้ขนาดนี้ ซึ่งต้องเป็นนายทุนเท่านั้นที่สามารถทำได้ เพาะหวังประสงค์ที่จะครอบครองพื้นที่เท่านั้นเพราะไม้ที่โค่นล้มส่วนใหญ่เป็นไม้ห้วงหาม แต่กลับไม่มีการตัดทอนออกไปหรือแปรรูป แต่อย่างได้เอามากองรวมกันเพื่อที่จะรอเผาทำลาย ซึ่งพฤติกรรมรุกป่าแบบนี้ไม่พบเจอมานานกว่า 10 ปีแล้วจึงต้องดำเนินการจนถึงที่สุด.

ด้าน ร.ต.ต.วสุอนันต์ สารพันธ์ รอง สส.กก 4 บก.ปทส. หัวชุดสายที่ 1 ลำปาง สนธิเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการพิเศษป่าไม้ จังหวัดลำปาง เบื้องต้นตามที่ได้รับการร้องเรียนมานั้นผู้ร้องระบุแค่เพียงนายทุนและนักการเมืองท้องถิ่น ที่เข้ามาบุกรุกแผ้วถางป่า แต่ไม่ได้ระบุซื่อบุคคลซึ่งจะต้องทำการสืบสวนต่อไปว่ามีใครมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้.

ด้านนายจิตกร ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและป้องกันไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง กล่าวว่า พื้นที่ถูกบุกรุกแห่งนี้ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฏหมายอย่างชัดเจน ซึ่งจะได้ดำเนินคดีจนถึงที่สุดและสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาให้ได้ ซึ่งในเบื้องต้นได้ทำการตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมดมีร 5 แปลง พื้นที่ถูกบุกรุกกว่า 50 ไร่ ส่วนของกลางไม้หวงห้ามพบว่ามีจำนวนมากจะต้องระดมกำลังเจ้าหน้าทีป่าไม้ ทั่วลำปาง เข้ามาดำเนินการตรวจยึดของกลางทั้งหมดคาดว่าใช้เวลาประมาณ 3-4 วันจึงจะขนย้ายของกลางทั้งหมดไปเก็บรักษา

Advertisement

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา มาตรา 54 ประกอบ 72 ตรี ฐาน “ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต”
มาตรา 55 ฐาน”ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตราก่อน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่านั้น” พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2559 พ.ร.บ.อาวุธปืน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ ดำเนินการตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป.