Connect with us

ข่าว

นายอำเภอพิชัย อุตรดิตถ์ ร่วมกับพื้นที่เตรียมเปิดแหล่งท่องเที่ยวบ้านดารา ต.ท่าสัก อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ณัฐวัฒน์ ราชประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวอุตรดิตถ์

นายสุรศักดิ์ วงศ์ตั้ง นายอำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ร่วมกับ นางรุ่งรัตน์ โล่ประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้าน ม. 9 บ้านดารา กำนันบังเอิญ ดีบุญโน กำนันตำบลบ้านดารา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านล้อม สิงห์หะ ผช.ม.9 ผช.ผญบ.ยมณา ติ่งมาก ผช.ม.9 บ้านดารา ได้ร่วมกันกับพื้นที่และสถานีรถไฟชุมทางบ้านดารา เตรียมพัฒนาปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวของ บ้านดารา หรือสถานีรถไฟชุมทางบ้านดารา ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

สถานที่แรกคือ สะพานปรมินทร์ ซึ่งเป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำน่าน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ญี่ปุ่น ใช้ภาคเหนือของไทยเป็นเส้นทางลำเลียง อาวุธยุทโธปกรณ์ กำลังพล และเสบียงอาหาร ผ่านเส้นทางรถไฟสายเหนือสะพานปรมินทร์ ในขณะนั้นฝ่ายสัมพันธมิตร ได้ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด สะพานประวัติศาสตร์ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 และซ่อมแซมในสงครามโลกครั้งที่ 2 สะพานปรมินทร์เดิมสร้างเมื่อรศ.125เสร็จ รศ.128ตรงกับพ.ศ.2452 ประกอบพระราชพิธีเปิดสะพานเมื่อ8ธันวาคม 2452 ได้รับนามพระราชทานของรัชกาลที่5 เมื่อวันที่ 7ธันวาคม2452 ต่อมาวันที่24เมษายน2487มีเครื่องบินของฝ่ายพันธมิตร บี 24 มาทิ้งระเบิดหัวสะพานพัง. 25เมษายน2487เวลาประมาณ11 .00น.ผู้คนมาดูสะพานพังกันมากมาย เวลานั้นรถไฟ2ขบวนจอดขนถ่ายคนขบวนจากพิษณุโลกจอดด้านใต้ ขบวนจากอุตรดิตถ์จอดด้านเหนือ เครื่องบิน จำนวน 6ลำ บินเป็นวงยิงปืนกลกราดและทิ้งระเบิด ผู้คนล้มตายมากมายเครื่องบินเทียวทิ้งระเบิดอีก 29 ครั้งใช้ระเบิดประมาณ 500ลูก จนวันที่25กุมภาพันธ์2488 เครื่องบินใช้โซ่ร้อยเป็นพวงวิ่งชนเสาสะพานจนสะพานพัง. หลังสงครามการรถไฟได้สร้างสะพานใช้งานชั่วคราว ทางรถไฟสายบ้านดารา สวรรคโลกไปข้ามแม่น้ำน่านใต้สะพานปรมินทร์. และสะพานปรมินทร์ปัจจุบันนี้ ซ่อมสร้างเสร็จ ปี2496

Advertisement

ส่วนที่ 2 คือลูกระเบิดขนาด 500 ปอนด์ ที่ฝ่ายสัมพันธมิตรใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดใส่สะพานปรมินทร์ แต่มีบ้างลูกที่ไม่ระเบิด จมลงสู่ก้นแม่น้ำน่าน ปัจจุบันตั้งอยู่ที่บริเวณป้ายสถานีชุมทางบ้านดารา มีจำนวน 1 ลูก เป็นลูกระเบิดที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ฝ่ายสัมพันธมิตรนำมาทิ้งระเบิดใส่สะพานปรมินทร์ เพื่อตัดเส้นทางการลำเลียง อาวุธยุทโธปกรณ์ กำลังทหาร เสบียง ของทหารญี่ปุ่น ที่เดินทางผ่านสถานีรถไฟชุมทางบ้านดารา ไปยังภาคเหนือ เพื่อไปออกยังประเทศพม่า

ลูกโลก บนยอดสะพานปรมินทร์ ซึ่งก่อนที่สะพานปรมินทร์จะถูกฝ่ายสัมพันธมิตรที่ระเบิดลูกโลกที่อยู่ที่สะพานปรมินทร์ มีอยู่ 4 ลูก ถูกเครื่องฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งระเบิดจนสะพานพังเสียหายและจมลงสู่แม่น้ำน่าน จนถึงปัจจุบัน จำนวน 2 ลูก ส่วนอีก 2 ลูกหักคาสะพานปรมินทร์อยู่ จึงได้กู้เก็บมาไว้ที่สถานีชุมทางบ้านดารา จำนวน 1 ลูก อีก 1 ลูก ปัจจุบันอยู่ที่โรงเรียนภารดานุสรณ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนในพื้นที่ของรถไฟ

และแห่งสุดท้ายคือ บ้านโบราณ หลังสถานีรถไฟชุมทางบ้านดารา บ้านส.รถไฟ (สารวัตรบำรุงทาง) ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 9 บ้านชุมทางบ้านดาราคาดว่าน่าจะสร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ในวันที่ 23 ตุลาคม 2453 ถึงวันที่ 26 พฤศจิกายนพ.ศ. 2468 รวม 16 ปีและการเปิดการเดินรถจากสถานีรถไฟจากพิษณุโลกปลายทางสถานีรถไฟชุมทางบ้านดาราวันที่ 11 พฤศจิกายนพ.ศ. 2451 ปลายสมัยรัชกาลที่ 5 และการเดินรถไฟสายเหนือต่อจากสถานีรถไฟชุมทางบ้านดาราไปสุดปลายทางที่สถานีปางต้นผึ้งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมพ.ศ. 2454 หลังจากนั้นสถานีรถไฟชุมทางบ้านดาราก็ได้สร้างแขวงทางการของรถไฟโดยมีแขวงการทางที่สถานีแห่งนี้โดยมีสำนักงาน และมีโรงตีเหล็กเนื่องจากเป็นสถานีชุมทางและในสมัยนั้นรถไฟอย่างเป็นหัวรถจักรไอน้ำต้องมีการเติมน้ำและเติมฟืนที่สถานีรถไฟแห่งนี้ดังนั้นบ้านโบราณหลังนี้จึงถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อเป็นบ้านพักของ ส. หรือสารวัตรบำรุงทางซึ่งรับผิดชอบตั้งแต่พิษณุโลกถึงปางต้นพืชและมีพนักงานที่ขึ้นตรงกับ ส.เยอะมากเช่นพวกเติมน้ำเติมฟืน ตีเตอร์ กุลี ที่ต้องคอยดูแลทางและเปลี่ยนไม้หมอนรถไฟและทุกคนก็จะมารับเงินเดือนกันที่นี่ 1 เดือนจะรับเงิน 2 รอบบ้านหลังโบราณหลังนี้จึงมีการซ่อมแซมตามยุคตามสมัยมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 9 แขวงจึงย้ายไปอยู่ที่อุตรดิตถ์ส่วนบ้านก็ชำรุดทรุดโทรมไปทิ้งล้างมาราว 30 กว่าปีแต่ก็ยังคงเหลือเขาโครงเป็นบ้านโบราณอยู่ ในปัจจุบัน ทางกำนันตำบลบ้านดารา และผญบ.ม.9 บ้านดาราร่วมถึงผช. ประชาชนในพื้นที่และสถานีรถไฟชุมทางบ้านดารา ปรับภูมิทัศน์บ้านโบราณ ให้เด่นสง่า มีการขุดลอกคลองเพื่อล่องเรือ รวมไปถึงการจัดทำจุดเช็คอินต่างๆ คาดว่าแหล่งท่องเที่ยวนี้จะเปิดได้ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ที่จะถึงนี้ แน่นอน

นายสุรศักดิ์ วงศ์ตั้ง นายอำเภอพิชัย กล่าวว่า สถานีชุมทางบ้านดารา สะพานปรมินทร์ ลูกระเบิด ลูกโลก และบ้านโบราณ ในอนาคตน่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ให้กับนักเรียน ในท้องถิ่น หรือทั่วไปที่สนใจในเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ผ่านมาของสะพานปรมินทร์

Advertisement
Continue Reading
Advertisement