Connect with us

กีฬา

REVIEW! “โปรเม อัจฉริยะ/ต้?ง/สร้าง” เมื่อความเก่งต้องสร้างแต่เกิด ?

กอล์ฟ กับคนไทย ใครมันจะไปสนใจ ? แต่ถ้าบอกว่านี่เป็นเรื่องราวของครอบครัวธรรมดาๆ ครอบครัวหนึ่ง ที่มีลูกสาวสองคน ติดท๊อปเท็นของนักกอล์ฟหญิงระดับโลก และหนึ่งในนั้น คือ มือหนึ่งของโลกที่อายุน้อยที่สุด ล่ะ ?

Published

on

“โปรเม” อัจฉริยะ/ต้?ง/สร้าง
ภาพยนตร์แนว : Drama
คะแนน 8.5/10
ผู้กำกับ : ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา
นักแสดง : ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์, อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร

จุดเริ่มต้นทั้งหมด มันเกิดจากพ่อ “บ้าๆ” คนนึง พ่อที่เชื่อว่า “จะทำให้ลูกสาว สองคนไปเป็นนักกอล์ฟระดับโลกให้ได้” คุณเริ่มอยากรู้แล้วใช่ไหมว่าเค้าเริ่มกันอย่างไร ? ซึ่งนี่คือเรื่องราวทั้งหมด ของ “เม-เอรียา จุฑานุกาล” และครอบครัวของเธอ ที่เริ่มต้นจากการทิ้งโลกวัยเด็กแบบเด็กทั่วไปของเธอไว้เบื้องหลัง และเริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่ยังเด็ก ตลอดเวลา “เม” และครอบครัว ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก ทั้งเรื่องกอล์ฟ ทั้งเรื่องครอบครัวและบททดสอบความยากลำบากในการใช้ชีวิต ช่วงเวลาที่บาดเจ็บ ช่วงเวลาที่ตกลงสู่จุดที่แถบจะเรียกได้ว่า ต่ำที่สุดของชีวิตของเธอและครอบครัวเม ซึ่งครอบครัวของพวกเธอ พาหัวใจของเธอก้าวข้ามผ่านความล้มเหลวนั้นไปได้

REVIEW *ภาพยนตร์เนื้อหาอาจมีสปอย*

“โปรเม อัจฉริยะ/ต้?ง/สร้าง” ภาพยนตร์ดราม่า ที่ดูแล้วอาจสร้างแรงบรรดาลใจหรือไม่สร้างแรงบรรดาลให้กับเยาวชนก็ได้ โดยตัวบทเน้นการตอกย้ำความสัมพันธ์ของสถาบันครอบครัวที่อาจดูแล้วรุนแรงจนเกินไป แต่ก็ต้องขอปรบมือให้กับทีมนักแสดงโดยเฉพาะ คุณธเนศ วรากุลนุเคราะห์ “ในบทของพ่อของเม” ที่พาให้อินและรู้สึกกดดันไปกับตัวละครนี้ ถึงแม้ว่าในตัวบทจะถูกเสริมเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของตัวละครก็ตาม และตัวละครทั้ง “เม” และ “โม” ก็เช่นกันที่ทำให้เราร่วมลุ้นและเชียร์ไปด้วย สำหรับการเล่าเนื้อเรื่องผู้กำกับใช้วิธีการเล่าแบบให้เราได้เรียนรู้และเติบโตพร้อมกับทำความรู้จักตัวละครไปพร้อมกับทั้ง “เม” (แสดงโดย คริสซี่ กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์) และ “โม” (แสดงโดย ปริม อัจฉรียา) สองพี่น้องนักกอลฟ์ที่อาจจะไม่อยากเป็นนักกอลฟ์?ที่ถูกฝึกฝนอย่างหนักตั้งแต่เด็กให้เล่นกอลฟ์ตั้งแต่เด็กจนโตโดย “พ่อ” แต่สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็เป็นไม่ได้ไปตามเป้าหมายที่พ่อได้วางไว้ จนลืมนึกถึงความรู้สึกของครอบครัวและตัวเมและโม หลังจากนั้นเนื้อเรื่องก็เล่าเรื่องราวของความล้มเหลวของ “เม” ทั้งอาการบาดเจ็บ รวมทั้งอัดับแรงค์กิ้งที่ตกลง และอันดับ 1 คนใหม่ ซึ่งสุดท้ายแล้ว “เม” ก็กลับมาฮึกเฮิมอีกครั้งและกลับมาคว้าแชมป์ไปในทีเดียว

ในส่วนของบทภาพยนตร์เรียกว่าเข้มข้นมาก ตลอด 1 ชั่วโมงนิดๆ ภาพยนตร์มีการเล่าเรื่องทีดูแล้วไม่น่าเบื่อรวมทั้งมีฝังข้อมูลหลายๆอย่างในตอนแรกที่ทำให้เราไม่รู้ตัวและมาผูกความเกี่ยวข้องในตอนท้าย แต่สุดท้ายแล้วภาพยนตร์ก็ได้เน้นยำในเรื่องสถาบันครอบครัวจนเรากลับมาฉุดคิดอีกครั้งว่าถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นกับครอบครัวเรา เราอยากให้ลูกของเราเป็นแบบที่เราอยากให้เป็น หรือเป็นแบบที่เขาอยากจะเป็น?

Advertisement

อ่าน : ปฐมทัศน์ “โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง” ภาพยนตร์ของคนไม่ยอมแพ้ พร้อมฉาย 15 ส.ค.นี้

จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ เริ่มด้วยการย้ำเตือนผู้ชมว่าเนื้อหา-คำพูด บางส่วนถูกแต่งเติมเพิ่มเข้าไปให้ได้อรรถรสในการรับชม แต่เมื่อย้อนกลับมาในโลกแห่งความจริง มีแต่ครอบครัว “จุฑานุกาล” เท่านั้นที่จะสามารถบอกได้ว่าชีวิตจริงแสนสาหัสมากเพียงใด กว่าจะเป็นอันดับหนึ่งของโลกได้ด้วยอายุของ “เม-โม” ในขณะนั้น และก่อนที่ทุกคนจะมอง “พ่อ” ของ 2 โปรกอล์ฟสาวไปในทางที่ไม่ดี ก็อยากให้ทุกคนได้ลองรับชมเรื่องราวจากปากของ “สมบูรณ์ จุฑานุกาล” ด้วยตนเอง

Continue Reading
Advertisement