Connect with us

บทความ

ไขคำตอบ ทำไม ดาราเลิกกัน ต้องเป็นเรื่องใหญ่ ? จากมุมมองด้านจิตวิทยา

Published

on

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลา ดาราเลิกกัน สังคมส่วนใหญ่ถึงให้ความสนใจ ทั้ง ๆ ที่เรื่องรัก-เลิกเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ บางคนถึงขนาดล่าแม่มดและตามหาความจริงจนลืมไปว่า “เราไม่ได้เป็นอะไรกับเขา” วันนี้ Brickinfo จะพาไปหาคำตอบเชิงจิตวิทยากัน

เพราะมนุษย์ชอบใส่ใจ

โดยปกติแล้วมนุษย์ชื่นชอบการรับข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็ตาม ซึ่งปัจจุบันข้อมูลเหล่านี้จะมาในรูปแบบของ “คอนเทนต์” เช่น ละครคุณธรรม ซีรีส์ และความบันเทิงต่าง ๆ ที่ถูกปรุงแต่งหรือใช้วิธีการเล่าที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นไปกับมัน

Corinna Bevier เขียนบทความไว้ในเว็บไซต์ของ Andrews University มหาวิทยาลัยในรัฐมิชิแกน สหรัฐฯ ไว้น่าสนใจว่า มนุษย์ล้วนชื่นชอบการซุบซิบ นินทา และพูดคุยกันเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเอง เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นเมื่อข้อมูลของคนดัง ดารา ศิลปิน ที่เป็นบุคคลสาธารณะที่มีหลายคนชื่นชอบ หรือเคยเห็นผ่านตาเป็นกระแสขึ้นมา จึงกลายเป็นการคุยเรื่องราวเดียวที่คนสนใจเหมือนกันมาทำให้เกิดการสนทนาขึ้น และบางคนก็สนุกกับมันด้วย

เนื่องจากข้อมูลของเหล่าคนดังนั้นมีมากมายให้เราได้ค้นหา จึงทำให้เหล่าแฟนคลับ หรือคนที่สนใจรู้สึกว่า เราได้รู้จักตัวตนของเขาในมุมมองที่ลึกซึ้งจากการที่เราอ่านข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ เท่านั้น

Advertisement

“เราสนใจความสัมพันธ์ของคนดัง เนื่องจากเราคิดว่าคนดังเหล่านี้ มีส่วนหนึ่งที่คล้ายกับเรา หรือเป็นคนที่เราอยากจะเป็น เราจึงรู้สึกสนิทสนมกันราวกับเป็นเพื่อนกัน” Tina Wilson ผู้ก่อตั้ง Wingman และผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์กล่าวกับ Yahoo Life

ใส่ใจชีวิตเขาเยอะจนอิน แต่อินจนเกินเลย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราตามใส่ใจเรื่องของดารา หรือศิลปินมากไปจนอินในสิ่งต่าง ๆ มันจะเกิดความสัมพันธ์รูปแบบหนึ่งที่ชื่อ Parasocial Relationship (ความสัมพันธ์แบบกึ่งสังคม) คือ ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเพียงข้างเดียว เมื่อมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เริ่มที่จะใช้พลังงานและเวลาให้กับอีกฝ่าย ซึ่งอีกฝ่ายนั้นไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

The Trivial Space เขียนไว้ในบทความหนึ่ง อธิบายความสัมพันธ์แบบนี้ไว้อย่างน่าสนใจ “คำว่า Parasocial Relationship นั้น ถูกใช้ครั้งแรกในบทความเกี่ยวกับจิตวิทยาในปี 1956 ซึ่งค้นพบจากการสังเกตความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชม กับคนในรายการข่าว, นักแสดง, นักร้อง, ไอดอล และอินฟลูเอนเซอร์ต่าง ๆ เริ่มลึกล้ำจนเกินกว่าแค่คนที่อยู่ในจอโทรทัศน์”

“Rachel Kowert” นักจิตวิทยาการวิจัยและผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยขององค์กร “Take This” หน่วยงานสนับสนุนด้านสุขภาพจิตของแคนาดา ได้ให้คำอธิบายแบบง่าย ๆ นั้นก็คือ “ผู้ชมหรือแฟน ๆ มีความคุ้นเคยและผูกพันกับคนที่พวกเขาติดตามจริง ๆ” ซึ่งมันเป็นมากกว่าการติดตามชม และมีส่วนร่วมในเนื้อหานั้น ๆ คน ๆ นั้น จะเริ่มรู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนหรือคนสนิทกับอีกฝ่าย แม้อีกฝ่ายที่พวกเขาติดตามนั้นแทบจะไม่ได้รู้สึกว่าใกล้ชิดกับโลกของพวกเขาเลย

ใส่ใจได้ แต่ถ้าใส่ใจเรื่อง ดาราเลิกกัน มากไป ระวังจะเป็นบ้า

เมื่อความสัมพันธ์ข้างเดียว Parasocial Relationship เติบโตขึ้น อาจนำไปสู่สิ่งที่อันตรายกว่า เช่น มันอาจลุกลามกลายเป็นพฤติกรรมสะกดรอย หรือ Stalking แทน และอาจจะนำไปสู่การคุกคามและอาชญากรรมอื่น ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม การใส่ใจเรื่องของคนอื่นถือเป็นเรื่องปกติในฐานะสัตว์สังคม แต่การใส่ใจที่มากเกินไปจนนำไปสู่ความทุกข์อาจทำให้ชีวิตแระจำวันเราได้รับผลกระทบได้ ดังนั้นบางคนจึงเลือกที่จะลดการใส่ใจผู้อื่นแล้วหันมาใส่ใจตัวเอง ดูแลสุขภาพและทำงานเพื่อให้อยู่รอดในสภาพเศรษฐกิจที่ฟืดเคืองในช่วงนี้แทน

Advertisement