Connect with us

ข่าว

รู้จัก BFMCC ศูนย์ประสานงานการถ่ายภาพยนตร์กรุงเทพมหานคร สำหรับ ถ่ายหนัง กทม.

Published

on

ถ่ายหนัง กทม

หลังจาก MV เพลงสุดฮอตอย่าง “Rockstar” ของลิซ่า (ลลิษา มโนบาล) มีฉากหลังของเยาวราช ก็ยิ่งตอกย้ำว่ากรุงเทพฯ คือเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และเหมาะสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก และเพื่อส่งเสริมความเป็นศูนย์กลางแห่งวงการภาพยนตร์ของเอเชีย กทม. จึงขอพาทุกคนไปรู้จัก “ศูนย์ประสานงานการถ่ายทำภาพยนตร์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร” หรือ Bangkok Filmmaking Coordination Center (BFMCC)

ทำไมต้องใช้บริการ BFMCC?

  • ลดเวลา ลดขั้นตอน: ไม่ต้องเสียเวลาติดต่อหลายหน่วยงาน ขั้นตอนการขออนุญาตง่ายและรวดเร็ว
  • สร้างมาตรฐานค่าบริการ: ค่าใช้จ่ายในการถ่ายทำมีความชัดเจน เป็นธรรม และโปร่งใส
  • ส่งเสริมการใช้พื้นที่สาธารณะ: เปิดโอกาสให้กองถ่ายได้ใช้พื้นที่สาธารณะของกรุงเทพฯ ในการสร้างสรรค์ผลงาน

BFMCC: One Stop Service เพื่อคนทำหนัง

BFMCC ทำหน้าที่เป็นศูนย์บริการครบวงจร หรือ One Stop Service ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับกองถ่ายทำภาพยนตร์ ละคร ซีรีส์ มิวสิกวิดีโอ และสื่อบันเทิงอื่น ๆ ให้สามารถขออนุญาตถ่ายทำในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

  • สำรวจพื้นที่: เลือกสถานที่ในกรุงเทพฯ ที่ต้องการถ่ายทำ
  • ขอแบบฟอร์ม: ดาวน์โหลดแบบฟอร์มคำขออนุญาตจากเว็บไซต์ของ BFMCC หรือขอรับได้ที่ศูนย์ฯ
  • กรอกข้อมูล: กรอกรายละเอียดในแบบฟอร์มให้ครบถ้วน
  • ยื่นคำขอ: ยื่นแบบฟอร์มพร้อมเอกสารประกอบการพิจารณาได้ที่ศูนย์ฯ หรือทางอีเมล bkkbfmcc@gmail.com ล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วันทำการ

BFMCC: หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อน Soft Power

การจัดตั้ง BFMCC นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับกองถ่ายแล้ว BFMCC ยังเป็นหนึ่งในโครงการของ กทม. ที่สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และการท่องเที่ยวของเมืองหลวง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ Soft Power มีบทบาทสำคัญในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ในปี 2566 ไทยมีรายได้จากการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศสูงถึง 6,600 ล้านบาท นับเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจและแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของไทยในฐานะศูนย์กลางการถ่ายทำภาพยนตร์ในภูมิภาค BFMCC พร้อมแล้วที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน Soft Power ของประเทศไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ที่อยู่: อาคารทำการส่วนการท่องเที่ยว (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว) สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร เลขที่ 17/1 ถนนพระอาทิตย์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

โทรศัพท์: 0 2225 7615

Advertisement

อีเมล: bkkbfmcc@gmail.com

Continue Reading
Advertisement