Connect with us

บทความ

4 เหตุผลทำไมคุณควรซื้อคอนโด!

Published

on

หลายคนอาจจะคิดหนักว่าถ้าอยากอยู่คอนโดสักห้อง ควรจะเช่าหรือซื้อดีกว่ากัน? เพราะการเช่าก็มีข้อดีหลายอย่างทั้งไม่ต้องผูกมัดในระยะยาว และถ้าอยากย้ายที่อยู่ก็สามารถย้ายได้เลยโดยไม่ต้องเป็นกังวล ส่วนการซื้อคอนโดแม้จะต้องมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง แต่เมื่อดูโดยรวมแล้วก็มีปัจจัยอีกมากเช่นกันที่สร้างความคุ้มค่า และได้เปรียบกว่าการเช่ามากเป็นไหน ๆ

เหตุผลที่ควรซื้อคอนโดแทนการเช่า

1. คอนโดซื้อถูกกว่าเช่าหลายเท่า

เหตุผลข้อแรกที่ควรซื้อคอนโดกรุงเทพ เพราะคอนโดซื้อถูกกว่าเช่าหลายเท่า แม้จะบอกว่าการซื้อคอนโดต้องมีทั้งค่าจอง ทำสัญญา เงินดาวน์ จ่ายส่วนกลาง แต่จริง ๆ แล้วการเช่าคอนโดก็มีค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้น้อยไปกว่ากัน ทั้งค่าเช่าล่วงหน้า ค่าประกัน บางที่ก็ต้องมีค่าส่วนกลางเช่นกัน และส่วนใหญ่การซื้อกับโครงการก็มักจะมีโปรโมชั่นที่ให้ความคุ้มค่า มอบสิทธิประโยชน์อะไรมากมาย ยิ่งถ้าต้องการที่ลงหลักปักฐานอยู่อาศัยให้เป็นหลักแหล่งแล้ว อย่างไรการซื้อคอนโดก็ย่อมถูกและคุ้มค่ากว่าอยู่ดี

2. มีกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของทรัพย์สิน

แน่นอนว่าการเช่าคอนโดจะไม่ต้องเสียเงินก้อนแน่ ๆ เพราะว่าเราไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ และไม่ต้องผ่อนไปเป็นระยะเวลานานสิบ ๆ ปี รวมถึงบางที่ก็อาจจะไม่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางด้วย แต่ถ้าลองคิดกลับกัน เงินเหล่านั้นที่เสียไปถ้าเรามองว่ามันเป็นการจ่ายค่ากรรมสิทธิ์ เป็นการซื้อทรัพย์สินส่วนตัว ซึ่งมันก็คุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป ต่างจากการเช่าคอนโดที่เหมือนเป็นแค่การจ่ายค่าที่พักชั่วคราวไปเรื่อย ๆ ไม่ได้มีความเป็นเจ้าของมันเลยแม้แต่น้อย

3. นำดอกเบี้ยไปลดหย่อนภาษีได้

การซื้อคอนโดกรุงเทพน่าอยู่สักห้องมันจะไม่ใช่แค่การได้เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น แต่ความคุ้มค่าในทางการเงินคือเราสามารถลดหย่อนภาษีได้ด้วย โดยนำสิทธิจากดอกเบี้ยเงินกู้ของทางธนาคารที่ต้องจ่ายมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามจริง แต่ต้องไม่เกิน 100,000 บาท นี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่อยากแนะนำว่าการซื้อคอนโดนั้นคุ้มค่ากว่าการเช่ามาก ๆ

4. เก็บไว้ลงทุนได้ในระยะยาว

เหตุผลสุดท้ายที่น่าดึงดูดคงจะหนีไม่พ้นเรื่องการลงทุน เพราะการซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง มันนับเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ ยิ่งถ้าเลือกคอนโดเอพีที่ตั้งอยู่ในทำเลทอง หรือย่านที่มีโอกาสเติบโตทางธุรกิจ ก็สามารถเก็บคอนโดเอาไว้เพื่อเก็งกำไรได้ เมื่อเวลาผ่านไปที่ดินสูงขึ้น คอนโดของคุณก็จะมีราคาประเมินที่สูงขึ้นตาม หรืออาจจะซื้อแล้วนำไปปล่อยให้เช่า ก็เป็นอีกวิธีลงทุนที่จะสร้างรายได้ในระยะยาวได้เลย

ไม่ว่าคุณจะต้องการคอนโดในย่านไหน หากมีแพลนที่จะอยู่อาศัยและลงหลักปักฐานตั้งรกฐานกับครอบครัวของตัวเอง คอนโดซื้อถูกกว่าเช่าและคุ้มกว่าเช่ามาก เพราะคุณจะได้เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์เอง ซึ่งสามารถเก็บไว้ปล่อยเช่า หรือเก็งกำไร เพื่อสร้างรายได้ให้คุณในอนาคต รวมถึงสามารถใช้ประโยชน์จากดอกเบี้ยเงินกู้ ไปลดหย่อยภาษีได้ด้วย เรียกว่าถ้ามองโดยรวมแล้วย่อมคุ้มค่ากว่าการปล่อยเงินไปกับการเช่าคอนโดนั่นเอง

Continue Reading
Advertisement