Connect with us

บทความ

แชร์เทคนิคเลือกซื้อทองรูปพรรณให้สมราคา ใส่สวยสมใจ ขายต่อได้!

Published

on

การซื้อทองรูปพรรณมีราคาขึ้นอยู่กับความผันผวนและปัจจัยทางเศรษฐกิจของโลก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทรัพย์สินที่มีค่าและสามารถขายทำกำไรได้ดีไม่แพ้ทรัพย์สินอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อทองรูปพรรณราคาที่เหมาะสมเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ซื้อควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่มีมูลค่า และหากไม่เลือกให้ดีก็อาจจะกลายเป็นการลดทอนมูลค่าของทองคำนั้นๆ ได้ในทันที ในบทความนี้จะพามาดูกันว่าการเลือกซื้อทองรูปพรรณให้ได้ราคา และแบบที่ตรงใจนั้นต้องดูอะไรบ้าง

1. เลือกประเภทของทองรูปพรรณ

ลักษณะของทองรูปพรรณนั้นมีหลากหลายประเภท เช่น สร้อยคอ แหวน สร้อยข้อมือ กำไล ทองรูปแบบเหรียญ จี้ และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อทองรูปพรรณให้ได้ราคาตรงใจ คุณควรเลือกประเภทของทองรูปพรรณที่ตรงกับความต้องการก่อนเป็นอันดับแรก

2. น้ำหนักทองรูปพรรณ

น้ำหนักของยทองรูปพรรณก็ถือเป็นอีกปัจจัยต้นๆ ที่ผู้ซื้อควรคำนึงถึง โดยส่วนใหญ่แล้วทางร้านขายทองจะชั่งน้ำหนักโดยใช้หน่วยที่เป็นกรัม ดังนั้นเมื่อต้องการเลือกซื้อทองรูปพรรณ อย่าลืมเช็กน้ำหนักกับที่ร้านให้ชัวร์ทุกครั้ง

3. ลายของทองรูปพรรณ

แน่นอนว่าลวดลายของทองรูปพรรณมีผลต่อความแข็งแรงทนทานของสร้อยรูปพรรณเมื่อเลือกซื้อไปเพื่อสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งการเลือกซื้อทองรูปพรรณสักชิ้น อยากแนะนำให้ดูลวดลายที่มีความหนาและมีน้ำหนัก เพราะจะมีความทนทาน ไม่ขาดง่าย เหมาะแก่การสวมใส่ในโอกาสต่างๆ แต่นั่นก็หมายถึงทองรูปพรรณจะมีราคาที่แตกต่างกันไปตามลวดลายด้วย

Advertisement

ตัวอย่างลายทองรูปพรรณที่ได้รับความนิยม
· ลายเบนซ์
· ลายกระดูกมังกร
· ลายผ่าหวาย
· ลายสี่เสา
· ลายโซ่

4. ค่ากำเหน็จทองรูปพรรณ

ค่ากำเหน็จของทองรูปพรรณหรือเรียกง่ายๆ ว่าค่าแรงในการนำทองแท่งมาแปรรูปทำเป็นเครื่องประดับทองคำทั้ง กำไล แหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ จี้ทอง ต่างหู เป็นต้น โดยแต่ละลวดลายก็จะมีค่าแรงที่แตกต่างกันออกไป

นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงค่าแร่ทองที่ใช้ในการทำทองรูปพรรณ ค่าแรงงานที่ใช้ในกระบวนการสร้าง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าวัสดุที่ใช้ในกระบวนการทำลายทองรูป ค่าซ่อมแซม ค่าบริการตรวจสอบความบริสุทธิ์ของทอง และค่าบริการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำงานกับทองรูปพรรณ โดยค่าแรงทองรูปพรรณ 1 บาท มาตรฐานจะอยู่ที่บาทละ 500-800 บาท โดยประมาณ

Advertisement

5. เลือกซื้อกับร้านทองที่ได้มาตรฐาน

สำหรับการเลือกซื้อทองรูปพรรณราคาดีนั้น ไม่ได้แปลว่าจะซื้อที่ร้านไหนก็ได้ แต่คุณควรที่จะต้องตรวจสอบและคำนึงถึงมาตรฐานและบริการหลังการขาย ที่สำคัญคืออย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือเพื่อที่คุณจะได้เป็นเจ้าของทองรูปพรรณที่เหมาะสมที่สุด

และทั้งหมดนี้คือเทคนิคการเลือกซื้อทองรูปพรรณอย่างมีคุณภาพ อย่าลืมใช้เวลาในการศึกษา วางแผน และตัดสินใจอย่างรอบคอบก่อนการซื้อทองทุกครั้ง

Advertisement
Continue Reading
Advertisement