Connect with us

บทความ

วิธีเลือกโถสุขภัณฑ์ให้เหมาะกับทุกช่วงวัย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

Published

on

วิธีเลือกโถสุขภัณฑ์

หากพูดถึงเฟอร์นิเจอร์และบรรดาเครื่องใช้ภายในบ้านที่คนเรามักใช้เวลาอยู่กับสิ่งนั้นนานและบ่อยที่สุด รับรองว่าต้องมีชื่อของโถสุขภัณฑ์ ติดอันดับสูสี คู่คี่มากับ โซฟา เก้าอี้เล่นเกม อ่างอาบน้ำ และเตียงนอน เป็นแน่

บางคนชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเองในช่วงที่ปลดทุกข์ เพราะเป็นเวลาที่ร่างกายได้ผ่อนคลาย บางคนมักเกิดไอเดียสร้างสรรค์ดี ๆ ช่วงที่นั่งอยู่บนโถสุขภัณฑ์ พอ ๆ กับช่วงเวลาที่กำลังอาบน้ำเลยทีเดียว ยังไม่นับรวมว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญประจำบ้านที่ทุกครัวเรือนต้องมีเพื่อรองรับกิจกรรมพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นถ่ายหนักหรือถ่ายเบาก็ตาม หลายคนจึงให้ความใส่ใจกับการเลือกโถสุขภัณฑ์อย่างพิถีพิถันมาก ซึ่งปัจจุบันมีโถสุขภัณฑ์ให้เลือกมากมาย ทั้งแบบระบบชำระล้างในตัวแบบอัตโนมัติ หรือจะเลือกตามฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงเลือกซื้อตามขนาดที่ต้องการ

เทคนิคการเลือกโถสุขภัณฑ์นั้น ควรจะคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงควรเลือกให้เหมาะกับวัย ขนาดตัว และสุขภาพ ทั้งในแง่ของการใช้งานและดูแลรักษา เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานทุกวัน และยังเป็นพื้นที่ที่สะสมสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย

Advertisement

โถสุขภัณฑ์สำหรับเด็ก

ปัจจุบันนี้เราจะเห็นมีโถชักโครกสำหรับเด็กโดยเฉพาะ มีขนาดเล็กกะทัดรัดและสีสันสดใสเหมาะกับผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นตัวช่วยให้ผู้ใหญ่สอนเด็กเรื่องการเข้าห้องน้ำ ดูแลรับผิดชอบตัวเอง ทำความสะอาดอย่างถูกวิธีได้อย่างดี แต่หากบ้านไหนไม่มีพื้นที่สำหรับติดตั้งโถชักโครกสำหรับเด็ก การติดฝารองนั่งสำหรับเด็กเพิ่มในโถชักโครกเดืมที่มี ก็อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ลูกหลานของคุณสามารถนั่งโถชักโครกได้อย่างสบายใจโดยไม่เสี่ยงตกลงไปได้

โถสุขภัณฑ์สำหรับผู้ใหญ่

เน้นที่วัสดุการใช้งานที่แข็งแรง ทนทาน เพราะมีแนวโน้มว่าจะเป็นช่วงอายุที่ใช้โถสุขภัณฑ์นานกว่าช่วงวัยอื่น ๆ ดังที่เกริ่นแล้วในตอนต้นว่า บางคนอาจใช้ช่วงเวลานี้ในการคิดงาน ไปจนถึงท่องโลกโซเชียลมีเดียกันเลยทีเดียว ที่สำคัญคือการมีระบบฟลัชชิ่งที่มีคุณภาพ สะอาดหมดจดในครั้งเดียว

โถสุขภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองลำบาก การมีโถชักโครกที่สามารถชำระล้างได้แบบอัตโนมัติจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีฝารองนั่งที่เปิดปิดอัตโนมัติ ตรวจจับด้วยระบบเซ็นเซอร์ ทำให้เมื่อทำธุระเสร็จ ฝารองนั่งจะปิดลง ไม่ทำให้เชื้อโรคที่สะสมฟุ้งกระจาย นอกจากนี้ ฝารองนั่งอัตโนมัติยังมีระบบอุ่นหรือเป่าลมอุ่นเพื่อการนั่งอย่างผ่อนคลายอีกด้วย แต่ฟังก์ชันเหล่านี้ก็จะมาพร้อมกับราคาที่สูงกว่าแบบธรรมดาทั่วไป 

นี่เป็นข้อมูลคร่าว ๆ ของการเลือกโถชักโครกให้เหมาะกับคนแต่ละช่วงวัย ลองพิจารณาสมาชิกในบ้าน และเลือกให้เหมาะกับทุกกิจกรรมมากที่สุด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกคน

Advertisement