Connect with us

ข่าว

แอปฯหน้าแก่ “Faceapp” ความสนุกบนความเสี่ยง ?

Published

on

“Faceapp” กลับมาเป็นที่โด่งดังอีกครั้งบนโลกออนไลน์ หลังจากที่เพิ่มฟังชั่นใหม่แต่ พรรคเดโมแครต ของสหรัฐไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องสนุก พบผู้พัฒนาเป็นชาวรัสเซีย หลังเคยถูกแฮกข้อมูลช่วงเลือกตั้ง ปี 2016 มาแล้ว

คณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต ของประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุถึงความเป็นห่วง ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ปี 2020 เพราะแอพพลิเคชั่นดังกล่าวถูกพัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย สำนักข่าว CNN และวุฒิสมาชิก “ชัค ชูเมอร์” ได้ทวงถาม FBI และหน่วยงานความมั่นคงต่างๆเพื่อสอบสวนและสืบสวน การใช้ข้อมูลบุคคล – ใบหน้า ของแอพพลิเคชั่นดังกล่าว

ซึ่งนาย บ็อบ ลอร์ด หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของคณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต ระบุกับ CNN ว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงใบหน้าจากรูปภาพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มอายุหรือการลดอายุ แต่อย่างไรก็ตามก็ใช่ว่าแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะไม่มีความเสี่ยงเลยเพราะถูกพัฒนาโดยนักพัฒนาชาวรัสเซีย

ด้านเว็บไซต์ The Verge รายงานว่า แอพพลิเคชั่น Faceapp มีการอัพโหลดภาพเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์จริง เพื่อทำการปรับเปลี่ยนใบหน้าจากรูปภาพของผู้ใช้ที่ส่งไป และผู้พัฒนาระบุว่า จะอัพโหลดภาพเฉพาะภาพที่มีการตกแต่งใบหน้าตาม filter ต่างๆแล้ว ไม่ใช่การอัพโหลดภาพทั้งหมดในเครื่อง ซึ่ง CEO ของบริษัทผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ระบุเมื่อปี 2017 ว่า บริษัททำการเก็บภาพที่ใส่ฟิลเตอร์แล้วเพื่อทำให้ประสิทธิภาพของ Application ดีขึ้นซึ่งภาพส่วนใหญ่ถูกลบในเวลา 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลาที่ผู้ใช้อัพโหลด

Advertisement

ดูเหมือนว่า พรรคเดโมแครต จะตื่นตูมเกินไปแต่ความจริงแล้ว พรรคเคยถูกแฮกข้อมูลจากระบบในการเลือกตั้งประธานาธิบดีช่วงปี 2016 มาแล้วซึ่งองค์กรจึงมองหาทางปลอดภัยมากกว่ามาตามขอโทษในภายหลัง

ขณะที่เว็บไซต์ของ นิตยสารฟอร์บส์ ระบุว่า แอปพลิเคชัน FaceApp ตอนนี้มีการเข้าถึงภาพใบหน้าของบุคคลมากกว่า 150 ล้านใบหน้าแล้ว โดยข้อมูลเหล่านี้มาจาก Google Play บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่มีการดาวน์โหลดถึง 100 ล้านครั้ง และติดอันดับต้นๆใน App Store ของระบบปฏิบัติการ iOS ใน 121 ประเทศ

หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวเมื่อภาพใบหน้าของตนเองถูกอัพโหลดลงใน Cloud แต่เมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เรียนรู้จากแอพพลิเคชั่น ต่างๆใน Facebook ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่น ถามคำถาม เกมทายใจ เกมจับคู่ และควิซต่างๆ ซึ่งการทำงานของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ คือ การเข้าไปเอาบัญชี Facebook ของผู้ใช้ ไปทำการกดไลค์เพจต่างๆโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งข้อมูลต่างๆที่เราอนุญาตให้แอพพลิเคชั่นนั้นๆนำไปใช้ อาจจะไม่ได้ถูกใช้ในการเล่นเกมทั้งหมด ตามที่เราคิดเสมอไป

เมื่อมีบางอย่างถูกนับโหลดขึ้นไปในระบบ Cloud นั่นเท่ากับว่าคุณจะสูญเสียการควบคุมไฟล์ดังกล่าว ไม่ว่าคุณจะให้มันด้วยความตั้งใจหรือแอบขโมยไปทั้งๆที่ไม่ได้รับอนุญาต ที่ผ่านมามีกรณีศึกษามากมายว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพโป๊เปลือยของตนเองหรือคลิปการร่วมเพศระหว่างกัน เมื่อนำโทรศัพท์ไปซ่อมกลับถูกร้านค้า ขโมยข้อมูลรูปภาพและคลิปวิดีโอดังกล่าวไปเผยแพร่ แต่ในยุคปัจจุบันวิธีการจัดทำข้อมูลเป็นไปได้ง่ายดายมากกว่านั้น เพียงแค่คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบางอย่างลงมาในโทรศัพท์ก็อาจถูกจารกรรมข้อมูลไปได้

Advertisement
Continue Reading
Advertisement