Connect with us

ข่าว

กรมประมง จัดพิธีมอบถ้วยรางวัลในการจัดงานแสดง เปิดโลกปลากัดไทย สัตว์น้ำประจำชาติ

ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ กำแพงเพชร ร่วมกับ เครือข่ายปลากัดไทย Northern Aquatic Club กรมประมง จัดพิธีมอบถ้วยรางวัลในการจัดงานแสดง เปิดโลกปลากัดไทย สัตว์น้ำประจำชาติ ตอน ปลากัดยักษ์ทศกัณฑ์ ราชันใหญ่ที่สุดในโลก

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวกำแพงเพชร  
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

ที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ กำแพงเพชร นายไพธรจน์ แก้วแดง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธีมอบถ้วยรางวัลในการจัดงานแสดง เปิดโลกปลากัดไทย สัตว์น้ำประจำชาติ ตอน ปลากัดยักษ์ทศกัณฑ์ ราชันใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีนางสาวภัควลัญชณ์ บุษมาโร ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ กำแพงเพชร กล่าวรายงานว่า

เนื่องด้วยศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ กำแพงเพชร ได้ร่วมกับ เครือข่ายปลากัดไทย Northern Aquatic Club กรมประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ( สสว. ) ร่วมจัดพิธีมอบถ้วยรางวัลในการจัดงานแสดง เปิดโลกปลากัดไทย สัตว์น้ำประจำชาติ ตอน ปลากัดยักษ์ทศกัณฑ์ ราชันใหญ่ที่สุดในโลก โดยได้รับความสนใจจากผู้เลี้ยงปลากัดไทยทั้งในจังหวัดกำแพงเพชร และจากชมรมปลากัดหลายจังหวัดภาคเหนือ ส่งปลากัดเข้าร่วมประกวดในครั้งนี้ หลากหลายสายพันธุ์

ทั้งนี้ ปลากัดเป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์ และมีถิ่นฐานอยู่ในประเทศไทย พร้อมทั้งมีความผูกพันทางด้านประวัติศาสตร์ และมีผลประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นกีฬาและมีการเพาะขยายพันธุ์เพื่อการค้า สำหรับ ความงดงามของปลากัดไทย ที่มีการพัฒนาสายพันธ์จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก ก่อนหน้านี้ได้เคยมีการใช้ภาพของปลากัดไทยเป็นวอลเปเปอร์แบบภาพกึ่งเคลื่อนไหวของโทรศัพท์ยี่ห้อดังระดับโลกมาแล้ว กลุ่มผู้เพาะพันธุ์ปลากัด จึงพยายามผลักดันให้กรมประมง เสนอให้ปลากัดไทยเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี รวมทั้งยังเป็นการป้องกันประเทศอื่นนำปลากัดไทยไปต่อยอดสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วย

นายชูชาติ เล็กแดงอยู่ ผูบริหารตลาดกลางปลาสวยงามฟิชวิลเลจ หรือเอก นครปฐม กล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมการจัดงานแสดง เปิดโลกปลากัดไทย สัตว์น้ำประจำชาติ ตอน ปลากัดยักษ์ทศกัณฑ์ ราชันใหญ่ที่สุดในโลกในครั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนในจังหวัดกำแพงเพชร ได้รู้จักการเลี้ยงปลากัดอย่างถูกต้องอย่างถูกวิธี และจัดเวทีการประกวดที่ไม่ใช่การแข่งขันแบบสมัยก่อนที่ให้มีการกัดปลากัน แต่เป็นการประกวดแบบด้านปลาสวยงาม และปลากัดใหญ่ที่หาดูได้ยาก และอยากให้ประชาชนหันมาเลี้ยงปลากัดกันมากขึ้น หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมอาชีพหนึ่งก็ได้ เพราะการเลี้ยงปลากัด มันไม่มีข้อจำกัดเยอะ คือเราเลี้ยงแบบโฮมยูสก็ได้ไม่ต้องเลี้ยงเยอะพื้นที่เราใช้แค่หน้าบ้านหลังบ้าน เราก็สามารถเลี้ยงได้แล้ว เพราะถ้าเป็นปลากัดสวยงามมูลค่ามันจะเยอะและสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย

Advertisement
Continue Reading
Advertisement