Connect with us

ข่าว

ช่วยน้องๆ เด็กนร.พิเศษ รร.เชียงรายปัญญานุกูล ฝึกซัก อบ รีด สอนให้อยู่กับสังคมและมีรายได้ระหว่างเรียน โดยจับมือ โรงแรมเชียงรายแกรนด์รูม เป็นพี่เลี้ยงดูแลเด็ก

Published

on

วันที่ 14 มีนาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จ.เชียงราย ได้ร่วมกับโรงแรมเชียงรายแกรนด์รูม อ.เมือง จ.เชียงราย ดำเนิน “โครงการงานอาชีพซัก อบ รีด เพื่อน้องคนพิเศษ” โดยจะมีการพาเด็กนักเรียนในโรงเรียนเข้าฝึกการซัก อบและรีดผ้า โดยเครื่องมือที่ทันสมัยของโรงแรมเชียงรายแกรนด์รูม ทั้งนี้ทั้ง 2 องค์กรได้มีการทำบันทึกข้อตกลงหรือ MOU ว่าจะใช้สถานที่โรงแรมซึ่งมีการทำความสะอาดผ้าอยู่เป็นประจำในการฝึกฝนและมีการจัดพนักงานโรงแรมเชียงราย แกรนด์รูม คอยพี่เลี้ยงอีกด้วย

โดยนายทวีศักดิ์ มังกร รองผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงรายปัญญา กล่าวว่าโรงเรียนจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ออทิสติกและพิการซ้อน ตั้งแต่ระดับปฐมวัยและการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของเด็กๆ เหล่านี้คือการต้องไปใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับคนในสังคมโดยที่บางคนเป็นเด็กไร้โอกาสซ้ำเติมเข้ามาอีก ดังนั้นจึงมีการคัดเด็กชายที่มีความพร้อมเพื่อนำร่องในโครงการจำนวน 10 คน โดยจะให้ออกไปฝึกการซัก อบและรีดผ้าที่โรงแรมเชียงราย แกรนด์รูม เพื่อให้ได้สัมผัสกับคนในสังคม ในอนาคตก็จะมีรายได้ระหว่างเรียนจากการทำงานดังกล่าว และเมื่อจบออกไปแล้วก็จะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ต่อไป

นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า ผู้สนับสนุนหลักของโครงการคือสมาคมกีฬาสเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล ฯลฯ จะจัดรถและอาหาร เพื่อพาเด็กๆ เดินทางไปกลับจากโรงเรียน-โรงแรมเชียงรายแกรนด์รูม จากนั้นพนักงานโรงแรมและครูพี่เลี้ยงจะช่วยฝึกฝนเด็กๆ ภายในโรงซักที่มีเครื่องซักผ้าขนาด 60 ปอนด์ ซึ่งยอมรับว่าอาจต้องใช้เวลาในการเรียนรู้นานกว่าปกติ คาดว่าอาจจะถึง 1-3 เดือน จึงจะทำให้เด็กๆ จดจำวิธีการได้

กระนั้นโครงการได้จัดตั้งโรงซัก อบและรีดผ้าเป็นของตัวเองตั้งอยู่บริเวณชุมชนเกาะลอย เทศบาลนครเชียงราย เมื่อมีความพร้อมก็ให้เด็กๆ ที่ฝึกฝนและชำนาญแล้วไปฝึกฝนนักเรียนรุ่นที่ 2 ต่ออีกอย่างน้อย 10 คน จากนั้นจะรับซัก อบและรีดผ้าโดยฝีมือของเด็กๆ ให้กับโรงแรมที่พักต่างๆ ที่อยากช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ต่อไป

Advertisement

ทางด้านนางอรสา เอื้อสามาลย์ ผู้จัดการโรงแรมเชียงรายแกรนด์รูม กล่าวว่า ทางโรงแรมฯ ได้จัดพนักงานที่เหมาะสมที่จะสามารถดูแลและฝึกเด็กๆ ไว้แล้ว โดยขั้นตอนแรกคือการฝึกคัดแยกประเภทของผ้า เช่น ผ้าปูเตียง ผ้าห่ม หมอน ฯลฯ จากนั้นจึงเป็นขั้นตอนการซักตามลำดับ เมื่อเด็กๆ ต้องย้ายออกไปยังโรงซัก อบและรีดของตัวเองแล้ว ซึ่งทางโรงแรมก็ยินดีจะจัดพนักงานเข้าไปดูอย่างต่อเนื่อง เพราะมีความยินดีที่ได้ช่วยเด็กๆ และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล ตั้งอยู่ ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ปัจจุบันมีนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ออทิสติก และพิการซ้อน ตั้งแต่ระดับปฐมวัยจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นชาย 271 คน และหญิง 133 คน รวมจำนวน 404 คน สำหรับนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการนำร่องทั้ง 10 คนแรกเป็นนักเรียนชายในะรดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทั้งหมด ส่วนโรงแรมเชียงราย แกรนด์รูม มีนายชาญ เพราะยิ่ง เป็นประธานกรรมการผู้จัดการ โรงแรมเชียงรายแกรนด์รูม ตั้งอยู่ติดถนนพหลโยธินใกล้กับสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 2 ในเขต อ.เมืองเชียงราย.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement