Connect with us

ข่าวบันเทิง

ยูนิเซฟ กรมสุขภาพจิต และ JOOX เปิดตัวแคมเปญ THE SOUND OF HAPPINESS ฟัง x เล่า = ความสุข มุ่งส่งเสริมสุขภาพจิตวัยรุ่น

Published

on

กรุงเทพฯ 16 กรกฎาคม 2563 – วันนี้ องค์การยูนิเซฟ กรมสุขภาพจิต และจู๊กซ์ (JOOX) จับมือเปิดตัวแคมเปญใหญ่ของปี “THE SOUND OF HAPPINESS ฟัง x เล่า ความสุข” มุ่งเสริมสร้างสุขภาพจิตให้แก่เด็กและวัยรุ่นในประเทศไทย พร้อมสนับสนุนให้วัยรุ่นมีทักษะในการจัดการกับความท้าทายต่าง ๆ ที่กระทบต่อสุขภาพจิตของพวกเขาในปัจจุบัน

แคมเปญ THE SOUND OF HAPPINESS : ฟัง และ เล่า เท่ากับความสุข ได้จัดทำ วาไรตี้ทอล์คและพอดแคสต์วาไรตี้พอดแคสต์จำนวน 12 ตอน โดยมีจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นจากกรมสุขภาพจิต ได้แก่ นพ. วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ และ พญ. วิมลรัตน์ วันเพ็ญ มาร่วมให้ความรู้และคำปรึกษาที่ครอบคลุมในหลายประเด็นปัญหาของวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็น อาการซึมเศร้า ความเครียด ความสัมพันธ์กับคนรอบตัว การจัดการอารมณ์ การรังแกกัน รวมถึงประเด็นเรื่องเพศสภาพ พร้อมแนะนำ 4 ช่องทางบริการให้คำปรึกษาต่าง ๆ ที่ได้จากผู้เชี่ยวชาญในรูปแบบที่เป็นมิตรกับวัยรุ่น คือ 1) สายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 2) LINE @KhuiKun 3) เว็บไซต์ เลิฟแคร์สเตชั่น Lovecarestation.comและ 4) โรงพยาบาลทั่วไป

นอกจากนี้ รายการวาไรตี้ทอล์คและพอดแคสต์แต่ละตอนยังมี12 ศิลปินและอินฟลูเอ็นเซอร์ชื่อดัง ได้แก่ เป๊กผลิตโชค อายนบุตรไบรท์-วชิรวิชญ์ ชีวอารีวิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจรแบมแบม GOT7, มิลลิ-ดนุภา คณาธีรกุล แพรวา-ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์, Softpomz, ป๋อมแป๋มนิติ ชัยชิตาทร, ฟ้าใสปวีณสุดา ดรูอิ้น, ลูกกอล์ฟคณาธิป สุนทรรักษ์, แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์, วันเดอร์เฟรม, และมินพีชญา วัฒนามนตรี ที่อาสามาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวต่างรูปแบบที่แต่ละคนต้องเผชิญและฟันฝ่าในช่วงวัยรุ่น พร้อมกับข้อคิดดี ๆ ที่วัยรุ่นอาจนำไปปรับใช้ได้ วาไรตี้ทอล์คจะออกอากาศทุกวันพฤหัสบดีเวลา 19.30 น. และติดตามชมรายการย้อนหลังได้ พร้อมฟังพอดแคสต์ได้ทุกวันเสาร์เวลา 10.00น. ทาง JOOX เท่านั้น โดยตอนแรกจะเป็นเรื่องราวของเป๊ก ผลิตโชค กับความสัมพันธ์ของเป๊กและเพื่อน ซึ่งจะปล่อยในวันที่16กรกฎาคมนี้ เวลา 19.30 น.

นายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า “ปัญหาด้านสุขภาพจิตมักจะเริ่มปรากฏให้เห็นในช่วงวัยรุ่นและอาจจะส่งผลต่อเนื่องจนถึงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งปัญหาสุขภาพจิตของวัยรุ่นมักเป็นสิ่งที่ถูกมองข้าม เด็กวัยรุ่นจำนวนมากยังคงเข้าไม่ถึงข้อมูลหรือคำแนะนำที่จะช่วยให้พวกเขาจัดการกับอารมณ์ตัวเองหรือปัญหาด้านสุขภาพจิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกัน บริการด้านสุขภาพจิตที่เน้นเด็กวัยรุ่นก็ยังคงมีจำกัด”

นายดาวินกล่าวต่อไปว่า นอกจากจะเน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่นแล้ว แคมเปญนี้ยังต้องการลดทัศนคติเชิงลบในสังคมที่มีต่อปัญหาสุขภาพจิต อีกทั้งต้องการส่งเสริมให้ผู้ปกครองและผู้ใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจิตวัยรุ่นผ่านการสร้างสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของความเข้าใจและการรับฟัง ตลอดจนสนับสนุนให้วัยรุ่นพูดคุยบอกเล่าปัญหาต่าง ๆ กับคนที่พวกเขาไว้ใจไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พ่อแม่ หรือคนในครอบครัว และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปัจจุบัน วัยรุ่นในประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพจิตทั้งสภาวะเครียด ซึมเศร้า และวิตกกังวลมากขึ้น โดยข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตในปี 2561 เผยว่ามีวัยรุ่นและเยาวชนอายุระหว่าง 10-21 ปี ติดต่อเข้ามารับบริการขอคำปรึกษาผ่านสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 จำนวนมาก ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนสายทั้งหมด นอกจากนี้ การฆ่าตัวตายยังเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตของวัยรุ่นในประเทศไทย ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิต พบว่า ในปี 2562 มีวัยรุ่นและเยาวชนอายุ 10-29 ปี กว่า 800 รายฆ่าตัวตายสำเร็จ

Advertisement

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า อย่างที่ทราบกันดีว่ากรมสุขภาพจิตมีหน้าที่หลักในการดูแลด้านสุขภาพจิตของประชาชนในประเทศ โดยเราให้ความสำคัญตั้งแต่การรณรงค์ ป้องกัน บำบัด และรักษาปัญหาด้านสุขภาพจิตอย่างรอบด้าน การดูแลสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นนั้นก็เป็นหนึ่งในภารกิจหลักหนึ่งขององค์กรเรามาโดยตลอด โดยปัจจุบันนี้กรมสุขภาพจิตได้ดำเนินแนวทางรูปแบบใหม่ๆเพื่อเข้าถึงเด็กและวัยรุ่นในยุคปัจจุบันให้มากขึ้น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญต่อการร่วมมือกับองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และองค์กรระดับนานาชาติ ผ่านการใช้เครื่องมือที่วัยรุ่นนิยมชมชอบ เช่น สื่อออนไลน์ สื่อโซเชียล ดนตรี ไอดอล และศิลปิน มาช่วยสร้างความตระหนักและความรอบรู้ด้านสุขภาพจิตที่มากขึ้นในเด็กและวัยรุ่น เกิดพลังบวกและพลังยืดหยุ่นในตนเองเมื่อต้องต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลให้ลดปัญหาความเครียด ซึมเศร้า และการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย อันเป็นเป้าหมายสำคัญในการดำเนินงานด้านสุขภาพจิตของประเทศ

แคมเปญ The Sound of Happiness ครั้งนี้ ยังมีตอนพิเศษที่เปิดโอกาสให้กลุ่มวัยรุ่นและเยาวชน เช่น วัยรุ่นนักเคลื่อนไหวด้านสุขภาพจิต วัยรุ่นที่มีความบกพร่องทางร่างกาย และเยาวชนที่ผลักดันประเด็น LGBTIQ มาร่วมสะท้อนมุมมองพร้อมแชร์แนวคิดและประสบการณ์ตรงกับจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นในประเด็นต่าง ๆ ที่กำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของพวกเขา ขณะเดียวกัน ยูนิเซฟยังได้ระดมอาสาสมัครที่ผ่านการฝึกอบรมเพื่อมาให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิตแก่วัยรุ่นภายใต้โครงการ  I Am UNICEF

นางสาวพัชราพร ขวัญเจริญทรัพย์ Head of Branding and Communication บริษัท เทนเซ็นต์ ประเทศไทย และผู้บริหาร JOOX ประเทศไทย กล่าวว่า “ในฐานะที่ JOOX เป็นมิวสิคสตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม ที่ทำหน้าที่ส่งมอบความสุขและความบันเทิงให้กับผู้ใช้งานของเรา มาตลอดกว่า 4 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนซึ่งมีการใช้งาน JOOX อยู่เป็นจำนวนมาก เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์นี้ ร่วมกับกรมสุขภาพจิตและองค์การยูนิเซฟ ทั้งในการผลิตและสนับสนุนช่องทางในแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ กระตุ้น และผลักดันให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพจิตวัยรุ่น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคอนเทนต์ที่เราต้องการจะสื่อสารนี้ จะสามารถเผยแพร่ให้เข้าถึงกลุ่มคนฟัง และทำให้ผู้ใช้งาน JOOX ทุกคนมีความสุขจากสิ่งดี ๆ ที่เราทำ โดยทุกคนสามารถรับชมผ่าน JOOX ได้ทั้งในรูปรายการวาไรตี้ทอล์ค หรือจะรับฟังเป็นเสียงออดิโอ ผ่านทางพอดแคสต์” นอกจากการจัดทำพอดแคสต์แล้ว แคมเปญนี้ยังได้กลุ่มศิลปินนักร้องชั้นนำของไทย ได้แก่ WANYAI, ส้ม-มารี , แก๊ก – SLOT MACHINE , โต – MIRR, ดิว – Better Weather, ALLY , วงวัชราวลี, MILLI ,  AUTTA , BlackSheep, KOB FLAT BOY, ลูกพีช The Voice และ หมู Muzu

ติดตามชมรายการวาไรตี้ทอล์ค และพอดแคสต์ THE SOUND OF HAPPINESS ได้ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 19.30 น. และติดตามชมรายการย้อนหลัง พร้อมฟังพอดแคสต์ได้ทุกวันเสาร์เวลา 10.00 น. ทาง JOOX และ www.joox.com พร้อมฟังเพลง 5 เพลงสุดพิเศษ ได้ที่ JOOX เท่านั้น

Continue Reading
Advertisement