Connect with us

บทความ

4 ทักษะที่ใครอยากหางานเซลล์ต้องมี

Published

on

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาชีพเซลล์นั้นเป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของใครหลายคน เพราะไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้ามากแค่ไหนแต่อาชีพที่ต้องอาศัยการสื่อสารระหว่างคนกับคนก็ยังมีความสำคัญอยู่เสมอ และที่สำคัญเลยก็คืออาชีพเซลล์เองยังมีความน่าสนใจในตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ชอบพบปะผู้คนและไม่ชอบความจำเจ แถมเงินเดือนที่ได้ก็ค่อนข้างสูงถ้าหากเราทำถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

สำหรับใครที่มีหมุดหมายว่าอยากจะหางานเซลล์แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน ขอบอกเลยว่าคุณถูกที่แล้ว เพราะเดี๋ยวในอีกไม่กี่อึดใจ เราจะพาทุกคนอยากหางานเซลล์ไปทำความรู้จักกับ 4 ทักษะที่ควรมีเพื่อเตรียมตัวเองให้พร้อมกับการก้าวเข้าสู่โลกของการขายกัน

ทักษะการเข้าถึงองค์ความรู้ใหม่ๆ

นอกจากทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคลแล้ว ทักษะที่ใครอยากหางานเซลล์จำเป็นต้องมีเลยก็คือทักษะการเข้าถึงองค์ความรู้ใหม่ๆ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า ความต้องการในทุกวันนี้ของคนเรานั้นเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคนเป็นเซลล์จึงต้องรู้วิธีที่จะเข้าถึงองค์ความรู้ใหม่ๆ เพื่อสามารถนำความรู้ดังกล่าวมาปรับใช้กับทักษะการสื่อสารของตัวเองที่มีอยู่แต่เดิมเพื่อโน้มน้าวลูกค้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยตัวอย่างของข้อมูลที่คนเป็นเซลล์ต้องอัปเดตอยู่เสมอได้แก่ข้อมูลสินค้าและการบริการของทั้งบริษัทตัวเองและคู่แข่ง เทรนด์ในตลาด รวมไปถึงความรู้รอบตัวหลายๆ ด้านเพื่อให้เราสามารถหาจุดเชื่อมโยงระหว่างตัวเองกับลูกค้าจนนำไปสู่การกกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

Advertisement

ปรับตัวเก่ง มีความยืดหยุ่นสูง

เพราะอาชีพเซลล์เป็นอาชีพที่ต้องเจอกับคนหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นทักษะสำคัญที่คนอยากหางานเซลล์ควรมีก็คือทักษะการปรับตัว โดยเฉพาะความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนรูปแบบการสนทนาของตัวเองให้สอดคล้องกับลูกค้า จริงอยู่ว่าเซลล์แต่ละคนอาจจะมีขั้นตอนการปิดการขายที่เป็นสูตรสำเร็จ แต่สิ่งที่เราจำเป็นต้องมีนอกเหนือไปจากการเข้าใจขั้นตอนดังกล่าวได้แก่การเลือกใช้วิธีใหม่ๆ ร่วมกับวิธีที่มีอยู่แต่เดิมเพื่อให้ตัวเองสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

ช่างสังเกต

ทักษะลำดับต่อมาที่ใครอยากหางานเซลล์ต้องมีคือทักษะในการสังเกตปฏิกิริยาของคู่สนทนาทั้งที่สื่อออกมาผ่านคำพูดและภาษากาย ซึ่งเรื่องนี้นับว่ามีความสำคัญอย่างมากในการสนทนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่เราจำเป็นต้องโน้มน้าวใจผู้ฟัง เพราะการสังเกตนั้นจะช่วยให้เราสามารถเลือกคำพูดที่อีกฝ่ายอยากฟังได้อย่างตรงจุดจนนำไปสู่ความพึงพอใจที่เกิดขึ้นระหว่างทั้งตัวเองเราเองในฐานะเซลล์และผู้ฟังในฐานะลูกค้า

แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

อย่างที่เราได้บอกไปว่าคนทำงานเซลล์ต้องเจอผู้คนหลากหลาย ซึ่งในบางครั้งความหลากหลายที่ว่าก็อาจจะนำไปสู่สถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เซลล์ต้องมีทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะที่ดีซึ่งการมีทักษะตรงนี้ได้แน่นอนว่าเราต้องรู้จักยืดหยุ่นและปรับตัวให้ไหลลื่นไปตามสถานการณ์ต่างๆ

Advertisement
Continue Reading
Advertisement