Connect with us

การศึกษา

5 เคล็ดลับการเรียนคอร์สออนไลน์ ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

Published

on

การเรียนรู้ผ่านคอร์สออนไลน์ เป็นวิธีการเรียนที่สะดวกสบายในการรับความรู้และได้ทักษะใหม่ๆ  แต่อย่างรก็ตาม หลายคนอาจมีความกังวลใจว่า อาจได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร วันนี้เราจะมาแจก 5 เคล็ดลับในการเรียนคอร์สออนไลน์ ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ออนไลน์ขอและช่วยให้ประสบความสำเร็จในเส้นทางการศึกษาออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น

  1. มีการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและสร้างตารางเวลาเรียน ก่อนเริ่มหลักสูตรคอร์สออนไลน์ ควรทำการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนสำหรับสิ่งที่ต้องการบรรลุ โดยแบ่งเป้าหมายเหล่านี้ออกเป็นเหตุการณ์สำคัญเล็กๆ เพื่อติดตามความคืบหน้าของคุณ จากนั้น สร้างตารางเรียนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ จัดสรรเวลาเฉพาะสำหรับงานในรายวิชา การมอบหมายงาน และการแก้ไข ซึ่งการมีตารางเวลาที่ชัดเจนจะช่วยให้คุณมีระเบียบและมุ่งมั่นกับเส้นทางการเรียนรู้ที่ดีได้
  2. มีระเบียบวินัยและฝึกฝนการบริหารเวลา การเรียนรู้ผ่านคอร์สออนไลน์ ต้องเป็นคนที่มีวินัยในตนเอง และการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ให้เหมือนกับที่ทำในชั้นเรียน โดยอาจกำหนดเวลาเรียนที่เฉพาะเจาะจง และสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่มีประสิทธิผล ไม่ให้มีสิ่งรบกวน รวมถึงหลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่ง ทั้งนี้จะเป็นแนวทางที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนได้
  3. เน้นการมีส่วนร่วมกับเนื้อหาต่าง ๆ การมีส่วนร่วมกับเนื้อหาหลักสูตรคอร์สออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึก ถามคำถาม และขอคำชี้แจง ซึ่งเป็นการมีส่วนร่วมกับเนื้อหาหลักสูตรที่จะช่วยในเก็บข้อมูลได้ดีขึ้น และเสริมความเข้าใจในหัวข้อที่เรายังไม่เคยรู้มาก่อน นอกจากนี้ คุณอาจเริ่มต้นในการจัดตั้งการประชุมการเรียน โดยเลือกเพื่อน ๆ ในคอร์ส มาร่วมถกและตั้งโจทย์ยาก ๆ ร่วมกัน นอกจากได้ผลลัพธ์ที่ดีเรื่องการเรียนแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์เพื่อนใหม่ร่วมคอร์สเรียนอีกด้วย
  4. มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนผู้เรียน หลักสูตรคอร์สออนไลน์ มักจะมีช่วงเวลาที่เป็นโอกาสในการทำงานร่วมกันและการสนทนากับเพื่อนผู้เรียน เราสามารถใช้ประโยชน์เพื่อเชื่อมต่อและสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนของคุณ โดยอาจเริ่มจากการมีส่วนร่วมในโครงการกลุ่ม กระดานสนทนา ซึ่งเป็นแนวทางที่ช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์การเรียนรู้และทำให้คุณได้เห็นมุมมองที่แตกต่างจากการแบ่งปันความรู้
  5. แรงจูงใจ ข้อสุดท้าย คือการสร้างแรงจูงใจในความสำเร็จ ซึ่งหลายคนอาจตั้งเป้าหมายด้วยการให้รางวัลแก่ตัวเอง หากเรียนครบทั้งหลักสูตร หรือสอบได้คะแนนที่ดี จะมอบรางวัลให้แก่ตัวเอง ด้วยสิ่งที่อยากได้มาตลอด แต่อาจยังไม่ถึงเวลาที่ต้องซื้อ หรือร่วมทำข้อตกลงกับเพื่อน หากเรียนจบคอร์ส จะทำการจัดปาร์ตี้ เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จ โดยเลือกสถานที่ที่คุณอยากไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ อาจเป็นแรงจูงใจที่มีอิทธิพลช่วยส่งเสริมให้คุณตั้งใจและแน่วแน่ในการเรียนเพิ่มมากขึ้นได้