Connect with us

บทความ

พา “ลิซ่า” มาเคาท์ดาวน์ที่ภูเก็ต-เปิดประเทศรับต่างชาติ เป้าหมายนี้เป็นไปได้แค่ไหน?

Published

on

ลิซ่า Blackpink เคาท์ดาวน์

คำประกาศของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แถลงการณ์จนหลายคนลุ้นไปตามๆ กันว่าจะเป็นข่าวใหญ่อะไรกัน… สุดท้ายเฉลยออกมาเป็นการเปิดประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป โดยไม่ต้องกักตัวเลยแม้แต่วันเดียว

เงื่อนไขก็ง่ายมาก ๆ เพียงเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว มีเอกสารการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR พร้อมกับเดินทางเข้าประเทศไทยทางเครื่องบิน แอบมีข้อแม้เล็กๆ ว่าให้มาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายประเทศมากๆ

เบื้องต้น รัฐบาลก็ได้กำหนดรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำที่จะสามารถเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ ไว้อย่างน้อย 10 ประเทศ เช่น จีน อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี และอเมริกา

Advertisement

แต่คำว่า “ธุรกิจ” โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ไม่ใช่สั่งเปิดแล้วก็เปิดได้ทันที ยังต้องมีกระบวนการเตรียมการอีกมาก ยิ่งธุรกิจปิดไปเยอะเท่าใด การฟื้นตัวก็ช้าขึ้นเท่านั้น เมื่อเราย้อนไปดูช่วงเดือนธันวาคม กำหนดเดิมที่จะเปิดประเทศ แล้วเลื่อนไปเป็นพฤศจิกายน จุดนี้ทำเอาผู้ประกอบการหลายคนแทบกระอัก

ด้วยผลกระทบที่สะสมมากว่า 2 ปีเต็ม รายได้จากที่เคยจับเงินหมื่นเงินแสนเหลือ 0 หนักเข้าพอทุกอย่างไม่ชัดเจนก็ตั้งหลักไม่ถูก เมื่อมีสัญญาณมาให้ใจชื้น หลายคนจึงไปหยิบยืมกู้เงินนอกระบบมาเตรียมตัวเปิดกิจการ ลูกน้องที่แยกย้ายกลับต่างจังหวัดไปคนละทิศละทาง ก็ได้คิวโบกรถโดยสารเข้ากรุงเตรียมลุยงานกันใหม่

กลับเหมือนโชคชะตาเล่นตลก… คำสั่งเปิดประเทศถูกเลื่อนไปอีกอย่างที่เรารู้กัน แม้จะมีการผ่อนคลายแล้ว แต่ต้องไม่ลืมว่า ธุรกิจท่องเที่ยวในไทย รับแค่คนไทยนั้นมันไม่พอ

Advertisement

ทุกอย่างทำเพื่อความปลอดภัย ปลอดโรคของคนในประเทศ ถือว่าเข้าใจได้ จึงตั้งต้นกันใหม่กับรอบนี้ ซึ่งผู้ประกอบการอย่างคุณนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดใจเลยว่า พิษโควิดที่ผ่านมาทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมที่มีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮท์ซีซั่น มีเพียงแค่ 30% หรือประมาณ 18,000 ห้อง จากทั้งหมด 60,000 ห้อง

บางรายถึงขั้นออกโปรประชดโควิด 10.10 แฟลชเซลล์ ราคาห้องละ 100 บาท อ่านไม่ผิดโรงแรมคืนละ หนึ่งร้อยบาท เพื่อกระตุ้นคนเข้าพัก จะน้อยจะมากก็ขอให้มีลูกค้าบ้างเท่านั้น

สายการบินเองก็ยังไม่ได้ซอฟท์โลน(เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ) ช่วยเหลือผู้ประกอบการทำให้ตอนนี้ลมหายใจโรยรินเหลือเกิน ที่บินได้ตอนนี้ก็ต้องขายที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง 75% เพื่อเอาตัวรอดกันไปก่อน แม้สายการบินบางส่วนจะเตรียมเพิ่มเที่ยวบินกันแล้ว แต่ผู้บริหารบางค่ายก็แอบตัดพ้อว่า ถ้าปิดหรือเลื่อนอีกรอบนี่ดูไม่จืดอย่างแน่นอน

Advertisement

ยิ่งผู้ประกอบการตัวเล็ก เอสเอ็มอีทั้งหลายถือว่าหนักเอาการ เพราะมาตรการเชิดชูหน้าตาของประเทศอย่าง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่พานักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 30,000 คน สร้างรายได้ไปอีก 2,000 ล้านบาท กับยอดผู้ติดเชื้อเพียง 0.3% เมื่อดูในรายละเอียดแล้ว นักท่องเที่ยวยังเกาะอยู่กับโรงแรมขนาดใหญ่ แถมสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งก็ยังไม่เปิด

ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติบางรายที่มา กักตัวยังไม่ครบ 14 วันก็ขอบินกลับแล้ว เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในบ้านเรายังไม่พร้อม

ดังนั้นความหวังระหว่างนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาก็ต้องพึ่งท่องเที่ยวในประเทศไปพลางก่อน ซึ่ง ททท.เองก็ขยับตัวตรงนี้ค่อนข้างเยอะ เห็นได้จากโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 กับ ทัวร์เที่ยวไทย ที่ผู้ประกอบการก็ขนทุกอาวุธมาแย่งลูกค้ากันสุดฤทธิ์ ช่วงปลายปี 26-27 พ.ย.มีงานพลุพัทยา ห้องพักริมชายหาดถูกจองเต็มหมด ภูเก็ตเอง ศรีพันวา รีสอร์ตหรู 6 ดาว ลดเหลือคืนละ 5,999 บาท ทำให้เริ่มเห็นสัญญาณการกลับมาฟื้นไข้กันได้บ้าง

Advertisement

ล่าสุด ก็มีไอเดียบรรเจิดในการดึงตัว ลิซ่า แบล็กพิงก์ (Blackpink) หรือ นางสาวลลิษา มโนบาล ศิลปินชาวไทยที่ดังไกลระดับโลกไปแล้ว หลังได้รับการจัดอันดับ บันทึกสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ก (Guinness World Records) ให้เป็นศิลปินหญิงเดี่ยวที่มียอดคนดูในยูทูปภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงสูงสุดถึง 73.6 ล้านครั้ง ให้มาร่วมงานเคาท์ดาวน์ที่ภูเก็ต

โดยวางเป้าไว้ให้เป็นการจัดอีเวนท์ระดับโลกไปเลย เพื่อโปรโมทเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับเวิล์ดคลาส เอาใจกลุ่ม บลิ๊งค์ทั่วโลก ซึ่งถามว่าเป็นไปได้แค่ไหน… วัดพลังฝีมือของ ททท.อย่างเดียวคงไม่น่าห่วง เพราะมีพันธมิตรเอกชนไทยเจ๋งๆ พร้อมสนับสนุนอยู่พอสมควร อย่างเอไอเอส ที่ดึงลิซ่าเป็นพรีเซนเตอร์แบรนด์ก็ใกล้ชิดกันอยู่แล้ว

สิ่งที่ต้องจับตา คือ ความชัดเจนของรัฐบาลเองที่จะทำได้แค่ไหน เพราะเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 64 หมอหนู อนุทิน รองนายกฯ เจ้ากระทรวงสาธารณสุขออกมาบอกว่าแล้ว เห็นด้วยกับการดึงลิซ่ามาเคาท์ดาวน์ที่เมืองไทย เพราะลิซ่าเป็นคนบุรีรัมย์ เป็นคนรักประเทศชาติ แต่ต้องไปถามกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีท่องเที่ยวฯ ตอนนี้ยังไม่ได้หารือกันเลย เพราะช่วงนี้งานยุ่งมาก ต้องเตรียมเรื่องการผ่อนคลายมาตรการเพื่อรองรับการเปิดประเทศ

Advertisement

แล้วเมื่อถูกถามต่อว่า ปีนี้ประเทศไทยจะได้จัดงานเคาท์ดาวน์ใช่ไหม? ก็อ้ำอึ้ง ก่อนจะตอบว่า “จะทำให้ดีที่สุดครับ” ส่วนจะจัดขึ้นในจังหวัดใดบ้าง เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา หรือ กทม.ก็ยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในอนาคต และไม่ยืนยันว่าจะจัดได้หรือไม่ ย้ำเพียงว่า ถ้าสถานการณ์ไม่เลวร้าย ได้รับความร่วมืออย่างดี

แล้วคุณละ… คิดว่าเคาท์ดาวน์ปีนี้ ลิซ่า จะมาไทย และได้เปิดท่องเที่ยวกันไหมครับ ?

เรื่องโดย : กมลธร โกมารทัต

Advertisement
Continue Reading
Advertisement