Connect with us

ข่าว

อุตสหกรรมกระบี่ ลุยโรงงานปล่อยน้ำเสีย หลังรับปาก 7 วัน ผลดีขึ้น แต่ยังส่งกลิ่น เร่งสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียกว่า 90 ล้านบาท

Published

on

ผู้สื่อข่าว : มโนธรรม ใจหาญ ผู้สื่อข่าวกระบี่ 
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

วันนี้ 12 ก.ค. 62 เวลา 13.00 น. ซึ่งจากกรณีเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.เพหลา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ว่ามีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแห่งหนึ่ง ได้ปล่อยน้ำเสียลงสู่ห้วยสาธารณะ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ในการประกอบอาชีพทำการเกษตร โดยเฉพาะการกรีดยางพารา ที่ได้รับผลกระทบคือ กลิ่นเหม็น น้ำเน่า ส่งผลให้ปลาที่มีอยู่ในธรรมชาติตาย ชาวบ้านไม่สามารถหาปลาตามแหล่งน้ำดังกล่าวได้ รวมระยะทาง 2-3 กิโลเมตร ตามแนวห้วยสาธารณะระหว่างสวนของชาวบ้าน โดยที่ไม่มีหน่วยงานของภาครัฐเข้าไปดูแลแต่อย่างใด นอกจากนั้นทางโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแห่งนี้ขุดคูระบายน้ำเสียภายในพื้นที่ของโรงงานแล้วปล่อยน้ำเสียลงห้วยสาธารณะ ทั้งๆที่น้ำยังไม่ผ่านการบำบัดแต่อย่างใด ทำให้สภาพน้ำดำเน่าเหม็น และส่งกลิ่นอย่างรุนแรง ทำลายระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อม

นายประสิทธิ์ ใจเกลี้ยง อายุ 63 ปี ชาวสวนปาล์ม อยู่บ้านเลขที่ 254 ม.5 ต.โคกยาง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ กล่าวว่า ตอนนี้รู้สึกว่าน้ำเสียที่ไหลลงมาจากโรงงานนั้นค่อนข้างดีขึ้นเพราะทางโรงงานรับผิดชอบในการนำปูนขาวมาโรยเพื่อทำการดับกลิ่น ประกอบกับช่วงนี้ฝนแล้งน้ำในลำคลองแห้ง จึงทำให้น้ำเสียยังมีคราบเกาะอยู่เล็กน้อย แต่เรื่องของกลิ่นนั้นยังมีกลิ่นอยู่อยู่โดยเฉพาะตอนเช้าๆ จึงอยากจะวอนไปยังโรงงานอย่าปล่อยน้ำเสียมาเพิ่มอีก

นายสมศักดิ์ ณ ประดิษฐ์ ผู้จัดการโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มดังกล่าว เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางอุตสาหกรรมเข้ามาตรวจแล้วก็มีปัญหาเรื่องน้ำเสียออกนอกจากโรงงานไป ทางโรงงานก็ได้แก้ไขโดยการปรับปรุงคันบ่อใหม่ แล้วก็จัดรถเครื่องสูบน้ำไปสูบน้ำตามแหล่งน้ำที่หลงเหลืออยู่ตามแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งได้ปรับปรุงไปในระดับหนึ่งแล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสูบน้ำ เรื่องการบำบัดโดยใช้ปูนขาว หรือ แคลเซียมเข้าไปช่วยในส่วนนั้น ตอนนี้ทางโรงงานก็ได้ก่อสร้างระบบไบโอแก๊ส เพื่อเป็นส่วนในการบำบัดกลิ่นจากน้ำเสีย โรงงานก็ได้ใช้มาตรการค่อนข้างจะเข้มงวดอย่างหนักเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายในอนาคต

นายศิวฤกษ์ หนูฤทธิ์ วิศวะกรชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ได้กล่าวว่า ตามที่มีพี่น้องแจ้งเหตุร้องเรียนโรงงานปล่อยน้ำเสีย ซึ่งได้มาติดตามผลการปรับปรุงแก้ไข ก็ได้มีการปรับปรุงคันดิน และเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก็ได้ใช้รถสูบน้ำเพื่อนำกลับเข้าสู่ระบบของโรงงานแล้ว ส่วนที่ยังคงค้างอยู่บ้างเล็กน้อยที่สุด และขณะนี้โรงงานอยู่ระหว่างการสร้างระบบบำบัดน้ำเสียแบบชีวภาพ ซึ่งคาดว่าใช้เวลาประมาณ 40 วัน และปัจจุบันได้มีการสั่งปูนขาวปรับสภาพน้ำในระบบ ใน ส่วนของโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มจังหวัดกระบี่เปิดดำเนินการอยู่หลายแห่ง ซึ่งเกิดเหตุขึ้นประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ก็ได้มีหนังสือมายังโรงงานเพื่อเฝ้าระวังในการประกอบกิจการ ว่าจะเป็นในเรื่องของน้ำล้างพื้น ที่เกิดจากการประกอบการทำงาน และให้หมั่นตรวจสอบระบบอย่างสม่ำเสมอ และสามารถแจ้งเหตุมายังสำนักงานได้ที่ 075 612 998 และก็ต้องขอขอบคุณทางพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ช่วยกันแจ้งข่าวและทำให้ระงับเหตุได้ทันท่วงที

Advertisement
Continue Reading
Advertisement