Connect with us

ข่าว

ฉลองความสำเร็จ 6 ปี “Grab” ในไทย ยอดผู้ใช้บริการกว่า 320 ล้านครั้ง

Grab ไทย ฉลองความสำเร็จ 6 ปี ยอดเรียกผู้ใช้บริการกว่า 320 ล้านครั้ง

Published

on

เมื่อวันที่ 8 ก.ค 62 ที่ ผ่านมา Grab ประจำประเทศไทย ได้จัดฉลองครบรอบ 6 ปี ฉลองความสำเร็จการเป็นซูเปอร์แอฟที่มีการสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภค ทั้งการเดินทาง การส่งอาหาร และการส่งของ โดยมียอดการใช้บริการรวมกว่า 320 ล้านครั้ง ใน 16 จังหวัด 18 เมืองทั่วประเทศไทย ณ ลาน Hard Rock สยามสแควร์ โดยภายในงานมีเซเลบขวัญใจคนรุ่นใหม่ “เจ้าขุน” และสมาชิกกลุ่มไอดอลสาว “BNK48” ได้แก่ เฌอปราง, มิวสิค, เจนนิษฐ์, ปัญ, แก้ว และเนย มาร่วมฉลองความสำเร็จของแกร็บในขบวนรถพร้อมการแสดงบนเวที

ปัจจุบัน พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่จำนวนหลายแสนคนสามารถสร้างรายได้ที่มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งแต่ละคนต่างทำงานกันอย่างทุ่มเท เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตรวมถึงขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย เนื่องมาจากความนิยมในธุรกิจเรียกรถ บริการส่งอาหารและพัสดุออนดีมานด์ผ่านแอป รวมทั้งพาร์ทเนอร์ร้านอาหารที่เข้าร่วมกับแกร็บตั้งแต่สตรีทฟู้ดจนถึงร้านอาหารที่มีสาขาเป็นจำนวนมากต่างมียอดขายที่เพิ่มขึ้นจากการเพิ่มช่องทางการขายแบบดิจิทัลผ่าน Grab Food

6 ความสำเร็จของ Grab​ ตลอด 6 ปีกับการเติบโตในตลาดประเทศไทย

  1. Grab แกร็บเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทย โดยมีนักลงทุน พนักงานและพันธมิตรทางธุรกิจเป็นชาวไทย และมุ่งมั่นลงทุนเพื่อสร้างให้เศรษฐกิจของไทยเติบโตตามกลยุทธ์ ไทยแลนด์ 4.0 มอบโอกาสที่เท่าเทียมในการสร้างรายได้ในยุคดิจิทัล และยังคงสนับสนุนพาร์ทเนอร์ร้านอาหารในการสร้างธุรกิจให้เติบโตขึ้นด้วยการเพิ่มช่องทางขายดิจิทัลผ่านแกร็บ รวมถึงพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ส่งอาหารและส่งของให้มีรายได้ที่ดีขึ้นหรือเพิ่มขึ้นเช่นกัน 
  2. ในช่วง​ พ.ศ. 2560-2562 Grab มีชาวต่างชาติใช้บริการมากกว่า 5 ล้านคน จากประเทศต่างๆ อาทิ จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และอินโดนีเซีย โดยทาง Grab ได้มีให้บริการ Grab Chat เพื่อให้บริการชาวต่างชาติในการช่วยแปลบทสนทนาเป็นภาษาต่างๆ
  3. ตลอด 6 ปี จำนวนระยะทางรวมที่แกร็บได้ให้บริการผู้โดยสารสูงถึง 1,200,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่สามารถเดินทางจากเหนือจรดใต้ของประเทศไทยได้ถึง 700,000 เที่ยว  โดยมีลูกค้าที่ใช้บริการแกร็บมากที่สุดท่านหนึ่งได้ร่วมใช้บริการกับเราไปแล้วถึง 7,000 เที่ยว สั่งอาหารกว่า 670 ออร์เดอร์ และส่งพัสดุไปแล้ว 2,500 ชิ้น
  4. ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่หลายแสนคนสามารถหาเลี้ยงครอบครัวโดยการสร้างรายได้เพิ่มเติมกับแกร็บ
  5. ช่วยให้พาร์ทเนอร์ร้านค้าของ Grab Food มีรายได้เพิ่มขึ้นร่วมถึงระบบการดำเนินงานดีขึ้นเมื่อร่วมงานกับแกร็บฟู้ด และระหว่างวันที่ 17 พฤษภาคมถึง 2 มิถุนายนที่ผ่านมา พาร์ทเนอร์ร้านค้าสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 4 เท่าจากโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่เราจัด นอกจากนี้เรายังได้จับมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เพื่อส่งเสริมการขายออนไลน์รวมถึงขยายฐานลูกค้าให้กับร้านอาหาร Thai SELECT ผ่านทางแกร็บฟู้ด
  6. ดำเนินกิจกรรมตอบแทนสังคมผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ โครงการ ‘แกร็บรันนิ่ง วิ่งตัวเบา’  ที่แกร็บบริจาคสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ รวม 400,000 บาท โครงการ ‘GrabFood for Good ทุกจานคือการให้’ ที่แกร็บมอบเงิน 960,000 บาท เพื่อสมทบทุนค่าอาหารกลางวันแก่เด็กจำนวนหลายพันคน รวมถึงโครงการ ‘Grab the Future’ งานมอบทุนการศึกษาประจำปีของแกร็บ ที่บริษัทฯ มอบทุนการศึกษาจำนวนรวม 3 ล้านบาทให้แก่บุตรของพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่จำนวน 600 คน

“ในวันนี้ เราจึงได้จัดงานนี้ขึ้นเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณแก่ความเชื่อมั่นที่ทุกคนมอบให้ แกร็บจะยังคงเดินหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวไทยทุกคน”
นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย 

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

ตอบโจทย์การชำระเงินแบบไร้รอยต่อด้วยบริการ “Grab Play”
ทาง Grab ได้มุ่งในเดินหน้าพัฒนาบริการในการสร้างการเติบโตให้อีโคซิสเต็มของซูเปอร์แอปอย่างเต็มรูปแบบเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคและพาร์ทเนอร์ได้มากขึ้น โดยการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดจะมีบทบาทสำคัญในการชำระเงินในชีวิตประจำวันทำให้การชำระเงินสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างไร้รอยต่อและสะดวกยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง แกร็บจึงได้จับมือกับธนาคารกสิกรไทยเพื่อนำระบบการชำระเงินแบบไร้รอยต่อรวมถึงบริการทางการเงินในรูปแบบอื่นๆ มาสู่ผู้บริโภคชาวไทย โดยเร็วๆ นี้ ผู้บริโภคจะได้สัมผัสกับแกร็บเพย์ พาวเวอร์ บาย เคแบงก์ โมบายล์ วอลเล็ต ที่สามารถจ่ายได้ทั้งบริการของแกร็บ รวมถึงบริการอื่นๆ

เพื่อเป็นการขอบคุณผู้บริโภคทุกคนที่สนับสนุนแกร็บมาโดยตลอด ตั้งแต่วันที่ 8-24 กรกฎาคมนี้ แกร็บมอบส่วนลดสำหรับบริการของแกร็บทั้งการเดินทาง สั่งอาหาร และส่งของ สูงสุดถึง 60% สำหรับลูกค้าใหม่ เพียงใส่โค้ด ‘NEW6BDAY’ สำหรับลูกค้าปัจจุบัน รับส่วนลด 60 บาท ด้วยการใส่โปรโมโค้ด ‘6BDAY’* สำหรับทุกบริการแกร็บ พร้อมดีลสุดพิเศษจากแกร็บฟู้ดถึง 666 ดีล พร้อมส่วนลดแกร็บฟู้ดสูงสุดถึง 60% รวมถึงของรางวัลอีกมากมายรวมมูลค่ากว่า 17 ล้านบาท ผู้ใช้บริการแกร็บยังสามารถใช้คะแนนแกร็บรีวอร์ดส 50 คะแนนเพื่อร่วมสนุกในกิจกรรมวงล้อมหาสนุก ลุ้นรับของรางวัลมากมาย รวมถึงของรางวัลใหญ่คือทริปไป-กลับฮ่องกง สมาร์ทโฟนหัวเว่ย P30 และของรางวัลอีกเพียบ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆ ของ Grab ได้ที่ www.grab.com/th/blog/wof_tc/ หรือเพจเฟซบุ๊กแกร็บ ประเทศไทย GrabTH

Advertisement