Connect with us

ข่าว

นนทบุรี สส.ก้าวไกลเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตร. หลังถูกผู้ว่าฯ จ.นนทบุรี แจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาหลัง สส.ถูกหิ้วกรณีบ่อนบางใหญ่

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรมงคล สิงห์โต ผู้สื่อข่าวนนทบุรี

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 25 มีนาคม2567 ที่สภ.รัตนาธิเบศร์อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี นายนนท์ ไพศาลลิ้มเจริญกิจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นนทบุรี เขต 8 พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายเกียรติคุณ ต้นยาง ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 7 นนทบุรี หรือทนายโป้ง เดินทางเข้าพบพ.ต.ท.ภาคิน พงษ์กาญจนะ รองผกก.(สอบสวน)สภ.รัตนาธิเบศร์พนักงานสอบสวนเพื่อจะมาขอทราบข้อมูลข้อเท็จจริง ว่าตามที่ออกสื่อจริงหรือไม่เนื่องจากเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2567 นายเสฎฐวุฒิ คีรีพอน ตำแหน่ง นิติกรชำนาญการ ปกครองจังหวัดนนทบุรี ได้รับมอบอำนาจจากนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท. คชสิทธิ์ โคตะโน รอง สว.(สอบสวน) สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ให้ดำเนินคดีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 กับนายนนท์ ไพศาลลิ้มเจริญกิจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.นนทบุรี เขต 8 พรรคก้าวไกล กรณีแถลงข่าวการจับบ่อนการพนันในพื้นที่อำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี ที่อาคารรัฐสภา เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง และจังหวัดนนทบุรี ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ที่กล่าวหาว่าผู้ว่าสั่งให้ปลัดจังหวัดหิ้ว ส.ส. ออกจากที่เกิดเหตุ

นายเกียรติคุณ ต้นยาง ส.ส.พรรคก้าวไกล เขต 7 นนทบุรี หรือทนายโป้ง กล่าวว่า จากที่ปรากฏในหน้าสื่อต่างๆว่าผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้แจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณากับสส.นนท์ ไพศาลลิ้มเจริญกิจ สส.เขต 8 ทางตนในฐานะที่เป็นทนายความและเป็นส.สพื้นที่เขต 7 พรรคเดียวกันได้ปรึกษาหารือด้วยความเป็นห่วงเป็นใย เนื่องจากวันที่ 9 เมษายนจะปิดสมัยประชุม จะทำให้.สหรือว่าสว.หรือสมาชิกรัฐสภาจะหมดเรื่องเอกสิทธิ์คุ้มกันตามกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 125 ซึ่งถ้าหยุดสมัยประชุมจะไม่สามารถจะคุมขังหรือออกหมายเรียก ส.ส.สว.และสมาชิกรัฐสภาได้ แต่ถ้าหมดสมัยประชุมจะมีสิทธิ์ออกหมายเรียกได้ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยส.ส.ด้วยกันจึงได้ประสานพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนที่สภ.รัตนาธิเบศร์

เพื่อจะมาขอทราบข้อมูลข้อเท็จจริงว่าตามที่ออกสื่อจริงหรือไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีจริงหรือเปล่าจึงได้มาพบพนักสอบสวน เพื่อจะตรวจสอบว่าสิ่งที่สื่อลงทั้งหมดเป็นความจริงมากน้อยเพียงใด ก่อนหน้านี้ได้ทราบจากพนักงานสอบสวนว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตอน 4 โมงเย็นผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีได้มอบหมายให้นิติกรมาแจ้งความดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาขั้นตอนของการแจ้งความดำเนินคดีไม่ใช่มาแจ้งความอย่างเดียวต้องมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเพื่อให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนรวบรวมเอกสารหลักฐานพยานบุคคลพยานเอกสารวัตถุพยานต่างๆเพื่อพิจารณาว่าคดีนี้มีมูลที่จะฟ้องร้องดำเนินคดีได้หรือเปล่า ถ้ามีมูลฟ้องร้องดำเนินคดีได้พนักงานสอบสวนจะมีหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป คดีนี้เป็นคดีที่ยอมความกันได้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการอบรมไปหลายรุ่นเรื่องการไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทเรื่องนี้เป็นคดีที่ยอมความกันได้ ถ้ามีการพูดคุยปรับความเข้าใจกันสิ่งที่ต่างคนต่างได้ยินอาจจะผิดพลาดคลาดเคลื่อนไป ถ้าเรามีโอกาสมานั่งคุยกันว่าสิ่งที่ท่านได้ยินกับสิ่งที่เราได้ยินว่าสิ่งไหนมันตรงกันบ้างจะมีความเข้าใจและหวังเป็นอย่างยิ่งบ้านเมืองเราต้องการความปรองดองต้องการความรักสามัคคีทุกคนมีหน้าที่ ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนถ้าเราเอาเวลาที่เหลือ มาทำประโยชน์กับประชาชนจะดีมากกว่า

Advertisement
Continue Reading
Advertisement