Connect with us

ข่าว

น่าน ดราม่าประตูสวรรค์บาหลี

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น ผู้สื่อข่าวน่าน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ประตูสวรรค์บาหลี หลังเกิดกระแสดราม่าเต็มสื่อโซเชียล เหมือนไปไหม? ดรามา ‘ประตูสวรรค์น่าน’ สร้างเลียนแบบแลนด์มาร์ก ‘บาหลี’ ชาวเน็ตจวกยับ ยกเคสเพื่อนบ้านชอบเคลม หวั่นกลายเป็นเมืองก็อป

กลายเป็นกระแสดรามา หลังมีการแชร์สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.น่าน ที่มีลักษณะคล้าย ‘ประตูสวรรค์ เล็มปูยัง’ แลนด์มาร์กชื่อดังในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมบอกว่า “ประตูสวรรค์ไม่ได้มีแค่ที่บาหลีนะ แต่ที่น่านก็มี”

โดยสถานที่ดังกล่าว เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18:00 น. มีค่าบริการ 50 บาท เข้าไปจุดเลี้ยงแกะและร้านกาแฟต้องชำระค่าเข้า ส่วนประตูสวรรค์ บาหลีหากเข้าไปถ่ายต้องชำรัค่าบริการ 50 บาท โดยจะมีพนักงานคอยอำนวยความสะดวกถ่ายรูปให้ โดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนกระจก
โดยโพสต์ดังกล่าวกลายเป็นไวรัล หลังมีการเผยแพร่ออกไปในสื่อโซเชียล สถานที่แห่งนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก มีทั้งคนที่เห็นแล้วชอบ อยากไปถ่ายรูป และคนที่รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการลอกเลียนแบบ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถกเถียงกันเป็นวงกว้าง ถึงประเด็นการฉกฉวยวัฒนธรรมของประเทศอื่น พร้อมยกตัวอย่างเพื่อนบ้านที่มักเคลมให้เห็นเป็นตัวอย่าง
“จะเป็นบาหลีให้ได้เลยดิ”
“ไม่มีจุดขายอื่นแล้วเหรอ ทำไมต้องพยายามเหมือนคนอื่น”
“ทีหลังอย่าไปว่าเพื่อนบ้านเค้านะ เขินแทนเลย”
“ด่าเพื่อนบ้านว่าขี้ก็อปแทบตาย สุดท้าย…”
“แล้วจะไปเลียนแบบเขาทำไม”
“น่านมีอะไรดี ๆ ตั้งเยอะแยะ ทำไมต้องจำลองประเทศอื่นด้วย”
แต่ก็มีบางหลายคนแย้งว่า การเลียนแบบแลนด์มาร์กเป็นเรื่องปกติ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ โดยยกตัวอย่างเช่นหอไอเฟล เมืองจำลอง
จากการสำรวจดู ประตูสวรรค์ตรงฐานเป็นโครงสร้างฐานเป็นโครงสร้างถาวรเสาปูนเสริมเหล็ก ส่วนตัวซุ้มประตูเป็นโฟมอัดแข็งแล้วพ่นสี
ในส่วนของนักท่องเที่ยวช่วงเช้าที่ผ่านมามีจำนวนมากจนต้องรอคิวถ่ายรูปสะสมกว่า 40 คิว

Advertisement

ด้าน โกเอ็กซ์ ผู้ร่วมลงทุนกับหุ้นส่วนคนในพื้นที่ กล่าวว่า สำหรับการสร้างซุ้มประตูดังกล่าวใช้นาวความคิดทำอะไรที่มันแตกต่างเพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดน่าน จึงดำเนินการจำลองแบบมาจากประตูสวรรค์ที่บาหลีเอามาไว้ที่น่าน โดยยืนยันว่าเป็นการจำลองมา ไม่ใช่เป็นการลอกแบบ และยืนยันในแนวคิดว่าเป็นจำลองบาหลี หากมีการเปลี่ยนแปลงลวดลายหรือปรับปรุงก็ไม่ใช่บาหลี สำหรับกระแสดราม่าที่เกิดขึ้นก็พร้อมที่จะรับฟังและพร้อมจะอธิบาย ทั้งนี้ในส่วนพื้นที่ดังกล่าวยังไม่ได้เปิดให้บริการเต็มรูปแบบ

Continue Reading
Advertisement