Connect with us

ข่าว

“ยาเสพติดไม่กลัว กม.”ทวี”ปลุกพลังหญิงสู้ ดึงรายได้ก๊าซคืน จชต.”

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ ผู้สื่อข่าวสงขลา

“ทวี”ลงใต้ เปิดงานวันพบปะมุสลีมะห์ที่ปัตตานี ชูพลังหญิง-ความเป็นแม่สู้ยาเสพติด เจรจาดึงภาษี 20% จากรายได้ขุดก๊าซธรรมชาติ “เกาะโลซิน” คืนชายแดนใต้

เมื่อวานนี้ ( 16 ก.ย.66 ) ที่ ปัตตานี บาซาร์ อำเภอเมืองปัตตานี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันพบปะมุสลีมะห์ ครั้งที่ 16  ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพครอบครัวมุสลิมจังหวัดปัตตานี หัวข้อ "ครอบครัวของฉัน สวรรค์ของฉัน กับความท้าทายในโลกยุคดิจิทัล" 

วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อพัฒนาศักยภาพ เสริมสร้างความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัวและชุมชน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสตรีในการพัฒนาท้องถิ่น เพื่อการขับเคลื่อนสู่สังคมแห่งสันติ ไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตบนพื้นฐานคุณธรรมจริยธรรม กับความท้าทายในโลกยุคดิจิทัล

โอกาสนี้ พ.ต.อ.ทวี ได้มอบโล่ให้กับสตรีผู้นำตัวอย่าง, ครอบครัวตัวอย่าง รวมถึงองค์กรตัวอย่างในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ผู้ว่าฯหญิงมุสลิมคนแรก, นายเศรษฐ์ อัลยุฟรี นายก อบจ.ปัตตานี และผู้นำองค์กรที่เกี่ยวข้องรอต้อนรับและร่วมงาน

Advertisement

พ.ต.อ.ทวี กล่าวตอนหนึ่งว่า “รู้สึกยินดีอย่างเป็นอย่างยิ่ง และเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสเป็นประธานในการเปิดกิจกรรมวันพบปะมุสลิมมะครั้งที่ 16 ปี 2566 แสดงให้เห็นว่าเราจัดกิจกรรมนี้มา 16 ปีแล้ว แต่เหตุการณ์ความไม่สงบมีมานานกว่านั้น ต้องนับตั้งแต่ 4 ม.ค.2547 ปีหน้าครบ 20 ปี

จุดประสงค์ของกิจกรรมเพื่อจะสร้างกำลังใจในการเป็นกำแพงจากปัญหาความไม่สงบ เราต้องยอมรับว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้มีครอบครัว เราถูกโจมตีครอบครัวด้วยความขัดแย้ง ความไม่สงบ และความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน จากเดิมทุกคนที่อยู่ดีกินดีมีสุข กลายเป็นครอบครัวที่ล่มสลาย ครอบครัวเปราะบาง ลูกต้องขาดพ่อแม่ ภรรยาต้องขาดสามี สามีต้องขาดลูก นี่คือสิ่งที่เป็นผลกระทบ

การที่นายก อบจ.ได้จัดกิจกรรมการพบปะมุสลีมะห์ เพื่อต้องการให้สังคมนี้ได้รับรู้และยอมรับถึงครอบครัวเข้มแข็ง การมีพื้นที่สร้างพลังด้วยวิธีพบปะทางศาสนา มีศาสนาเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว

Advertisement

ในทางกฎหมายบอกว่าบุคคลจะเสมอกันด้วยกฎหมาย ชายและหญิงมีสิทธิเท่าเทียมกัน แต่ในทางปฏิบัติ ทางสังคม ผู้ชายจะมีสิทธิ์ต่างๆ มากกว่าผู้หญิง

ในสัดส่วนผู้หญิงที่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด มี 3 คนในประเทศไทย ในพื้นที่ชายแดนใต้คือผู้ว่าฯปัตตานี ในส่วนราชการมีปลัดกระทรวงหญิง 2 คน ในจำนวน สส. 500 คน มี สส.ผู้หญิง 97 คน คิดเป็น 20% ซึ่งในหลักสากลควรจะมี 26% เป็นสัดส่วนที่แสดงให้เห็นว่า ปัตตานีมีผู้ว่าฯหญิง เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

ในการพบปะกันวันนี้ มีโต๊ะครูปอเนาะอยากทำปอเนาะสีขาว ร่วมแก้ปัญหายาเสพติด แต่ยาเสพติดไม่กลัวทหาร ไม่กลัวตำรวจ ไม่กลัวกฎอัยการศึก หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่กลัวโต๊ะครู กลัวแม่ ความเป็นแม่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จทุกอย่าง

ในหัวใจของลูก แม่จะยิ่งใหญ่ ความสำเร็จของครอบครัวส่วนใหญ่เกิดมาจากแม่ สังคมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้รับผลกระทบจากมือที่มองไม่เห็น เราไม่รู้ว่าใครมาทำร้าย มาพรากชีวิตคนที่เรารัก มาทำให้ครอบครัวแตกสลาย

Advertisement

เป็นโอกาสดีที่พี่น้องในสามจังหวัดได้เลือกพวกเรา (สส.พรรคประชาชาติ) รวม 9 คน ในนามพรรคประชาชาติผมเป็นหนี้บุญคุณ ผมเป็นรัฐมนตรียุติธรรมได้เพราะพี่น้องที่นี่เลือกผม ฉะนั้นผมต้องอยู่รับใช้พี่น้องประชาชน ถ้ากระทรวงยุติธรรมให้ความยุติธรรมกับพี่น้องคนไทยไม่ได้ ก็ไม่ต้องมีกระทรวงนี้ ผมต้องพิจารณาทำทุกอย่างเพื่อให้พี่น้องได้รับสิทธิเสรีภาพ คงจะทำคนเดียวไม่ได้ ทุกคนต้องช่วย ต้องร่วมมือกัน

อีกไม่กี่วันคงจะได้ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย ความยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ซึ่งประชาชนอยากให้ สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ เป็นประธาน

การพัฒนาในอนาคตต้องมุ่งไปยังชัยชนะ มองความไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะจังหวัดปัตตานี เราได้นำแก๊สจากบ้านน้ำบ่อ เกาะโลซิน อ.ปะนาเระ ผมได้พบปลัดกระทรวงพลังงาน เพื่อให้คืนภาษีกลับมายังท้องถิ่นประมาณ 20% ซึ่งจริงๆ มีการเอาแก๊สไปเป็นแสนล้าน คนปัตตานีที่เป็นเจ้าของแผ่นดิน เจ้าของทรัพยากร แต่ไม่ได้ประโยชน์จากสิ่งนั้น นำไปใช้ในเส้นทางอื่นทั้งหมด ภาษีนี้แบ่งเอามาบริหาร ทำโครงสร้างพื้นฐาน ทำการศึกษาให้ท้องถิ่น

Advertisement

ทั้งหมดต้องขอบคุณนายก อบต.บ้านน้ำบ่อที่ให้ข้อมูลมา สำคัญคือวันนี้ปัตตานียากจนที่สุด แต่ไปเอาทรัพยากรของเราไปให้คนรวย นี่คือปัญหา

ปลัดพลังงานบอกว่าก่อนเกษียณ 20 วัน จะทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด”

Advertisement