Connect with us

ข่าว

กลุ่มบิคไบค์ รวมตัวทำดี นำเงินและสิ่งของ มาช่วยลุงพิการ ฐานะยากจน

กลุ่มบิคไบค์ รวมตัวทำดี นำเงินและสิ่งของ มาช่วยลุงพิการ ฐานะยากจน อยู่ตามลำพัง แถมป่วยโรคร้าย

Published

on

ผู้สื่อข่าว : มโนธรรม ใจหาญ ผู้สื่อข่าวกระบี่ 
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

วันที่ 4 สค. 62 ตามที่ผู้สื่อข่าวได้เสนอข่าวไป เมื่อวันที่ 3ก.ค.2562 ที่บ้านเลขที่115 หมู่ที่1 ตำบลพรุดินนา อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นบ้านของ สองตายาย ทราบชื่อ คือ นายสมมาตร ทองทิพย์ อายุ66ปี และนางพรทิพย์ ทองทิพย์ อายุ60ปี สภาพที่อยู่อาศัยทั้งสองเป็นขนำหลังเล็กๆกว้างประมาณ4×4เมตร มุงหลังคาด้วยผ้ายางเก่าๆที่ใช้เพาะเห็ดฟางที่ชาวบ้านทิ้งเเล้ว เพื่อป้องกันแดดกันฝน ภายในขนำมีที่นอน เสื้อฝ้าเก่าๆ และ เครื่องครัวไม่กี่ชิ้น และมีตู้เย็นเก่าๆ อีก 1ลูก

นายสมมาตร เล่าว่า ได้แต่งงานกับ นางพรทิพย์ มานานกว่า40ปีแล้ว มีลูกทั้งหมด8คน ได้แต่งงานไปแล้ว6คนได้แยกไปอยู่กับครอบครัวแต่ลูกทั้ง6คนฐานะไม่ค่อยดี แต่ระยะหลังชีวิตลำบากมากขึ้น ส่วนลูกชาย ที่เคยเป็นเสาหลักครอบครัว คือ นายชัยวัฒน์ ทองทิพย์ อายุ34ปี ได้ประสบอุบัติเหตุ สมองได้รับการกระทบกระเทือน จนพิการ ไม่สามารถทำงานได้ จึงต้องไปรับจ้างกรีดยาง หารายได้เลี้ยงครอบครัว ทั้งที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยโรค โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก สำหรับตอนนี้เป็นห่วง ลูกสาวคนสุดท้อง ซึ่งจบม.6 เป็นเด็กที่เรียนเก่ง ไม่อยากให้เรียนต่อ ตอนนี้กำลังขอกู้ยืมเงินทุนเพื่อการศึกษา เพื่อจะได้มาเรียนให้จบ

นายสมมาตร ว่า ตอนนี้ตนเองเป็นไม่รู้จะตายเมื่อไหร่ ก่อนนี้ตนเองได้ทำงานรับจ้างกรีดยางแต่มาป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ระยะที่3ไม่สามารถทำงานหนักได้แล้ว ขณะที่ภรรยา ตอนนี้มีโรคประจำตัวไม่สามารถเดินเหินได้สะดวก จะลุกจะนั่งก็ลำบากเพราะมีโรคประจำตัวสารพัด ตอนนี้มีเพียง เงินเดือนคนชรา2คน รวมแล้วได้1,200บาท เอามาลงทุนเลี้ยงไก่พื้นเมือง รายได้เฉลี่ยเดือนละ700บาท ตอนนี้ก็รับจ้างลับมีดกรีดยาง มีลูกค้ามาจ้าง วันละ5เล่มเล่มละ10บาท จะมีรายได้วันละ50บาท สำหรับอาหารการกินในแต่ละวัน ก็ได้อาศัย หาหน่อไม้ตามป่า บางวันก็ต้มเมล็ดขนุน และแกงกินเป็นอาหาร บางวันก็ต้องกินข้าวคลุกน้ำปลา การหุงต้มอาหารแต่ละวันจะไม่ใช้เตาแก็ส แต่จะใช้ไม้ฟื้นเป็นเชื้อเพลิงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

Advertisement

นายสมมาตร บอกอีกว่าโรคมะเร็งที่เป็นอยู่ขณะนี้เริ่มมีอาการเจ็บปวดทรมานมาก จะไปโรงพยาบาลในตัวเมืองก็ ไม่ได้เนื่องจากไม่มีเงินได้แค่ไปโรงพยาบาลระดับอำเภอ สำหรับตอนนี้ตนเองบ้านก็จะพังแล้วไม่มีความสามารถที่จะสร้างใหม่ได้ หากผู้ใจบุญ หรือหน่วยงานใด ต้องการช่วยเหลือตนก็ยินดี พอได้ประทังชีวิตต่อไป

ต่อมาได้ทราบข่าวถึงพี่น้องในสกุลทองทิพย์ ชึ้งเป็นสกุลดังทราบข่าวได้รวบรวมเงินจำนวนหนึ่งเก็บไว้ที่ท่านกำนันเพื่อเก็บไว้สร้างบ้านให้คุณลุงสมมาตร ทองทิพย์ เพื่อจะได้สร้างบ้านแบบหมั่นคง ชึ้งขณะนี้บ้าน กว้าง4×6เมตรได้เริ่มสร้างแล้ว

มาวันนี้ น.ส.อุทุมพร สายป่าน (ถั่วเขียว)อายุ22ปี (กลุ่มฉลามทะเลใต้)อยุ่บ้านเลขที่34/2 ม.5 ต.เพหลา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้นำทีมรถบิ๊กไบค์ ประมาณ50คัน นำเงิน และของใช้มามอบให้กับคุณลุงสมมาตร ทองทิพย์ เพื่อสร้างบ้าน

นายกิตติศักดิ์ แก้วแกมจันทรี อายุ32ปี ห้วหน้ามูลนิธิประชาร่วมใจ บริจากกระเบื้อง และเงินจำนวนหนึ่ง น้องจากนี้ยังมี หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา สวนป่าพรุดินนา ผู้ใหญ่ขุน มากผล ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 นายเติม จันทร์สงแสง นายก อบต.พรุดินนา ที่ได้เข้าร่วมช่วยเหลือครั้งนี้

Advertisement
Continue Reading
Advertisement