Connect with us

ข่าว

กองสลากเคาะ สลากรูปแบบใหม่ ไม่มีเลข! ใช้ภาพ 12 ปีนักษัตรแทน!

Published

on

ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลเคาะแล้วว่า จะมีการออกผลิตภัณฑ์สลากรูปแบบใหม่ มาในรูปแบบที่เป็นรูปภาพ 12 ปีนักษัตร แผนการออกแบบดั้งเดิมที่เป็นตัวเลข ในราคา 50 บาท แต่ยังต้องมีการพิจารณาในเรื่องของคนขายและคนซื้อ และจะต้องนำเข้าไปหารือกับฝ่ายกฎหมายก่อนที่จะมีการพิจารณาถึงรายละเอียดอีกครั้ง

นายพชร อนันตศิลป์ ประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ผลการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า กองสลาก มีมติอนุมัติการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ในรูปแบบสลาก 12 นักษัตร ในราคา 50 บาท โดยออกรางวัล 4 หลักใช้รูปนักษัตร 12 ราศี แทนการออกด้วยตัวเลข ซึ่งจะออกรางวัลทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือนโดยไม่เกี่ยวข้องกับการออกรางวัลสลากกินแบ่งที่เป็นตัวเลข 6 หลัก ส่วนราคารางวัลจะแบ่งสัดส่วนตามรายได้ที่ขายสลาก 12 นักษัตร ร้อยละ 60 มาเป็นเงินรางวัลตามข้อกฎหมายทำให้เงินรางวัลผันแปรตามยอดขายในแต่ละงวด

ทั้งนี้รางวัลมี 2 รูปแบบคือ ตรงตามภาพ 4 หลัก หรือ เต็ง และ 4 ภาพสลับตำแหน่ง หรือ โต๊ด โดยรางวัลตรงตามภาพ ซึ่งรูปแบบนี้เชื่อว่าจะสามารถลดปัญหาการขายเกินราคา แก้ปัญหาหวยใต้ดิน หากในงวดใดไม่มีผู้ถูกรางวัลจะนำเงินรางวัลไปสมทบในงวดถัดไป

Advertisement
กองสลากเคาะ สลากรูปแบบใหม่ ไม่มีเลข! ใช้ภาพ 12 ปีนักษัตรแทน!

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล (คนซ้ายสุด ดำๆ)​ ได้ระบุอีกว่า สลากรูปแบบปีนักษัตรนี้ จะทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องของตัวเลขที่เป็นเลขเน่า หรือ เลข 000 เนื่องจากเป็นเกมใหม่ที่ไม่มีการอ้างอิงตัวเลข ส่วนข้อเสียคือจะไม่มีเงินรางวัลแจ็คพ็อต และเงินรางวัลแต่ละงวดจะไม่เท่ากันทำให้ยากในการประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้มีการเสนอรูปแบบตลาดชนิดอื่นๆ อาทิ สลาก Lotto ซึ่งถือว่าเป็นชนิดที่ ได้รับความนิยมจากประเทศต่างๆทั่วโลก สลากแบบขูด และ สลากกีฬา ซึ่งชนิดนี้พบเยอะในเว็บพนันออนไลน์ โดย 2 รูปแบบนี้ ดูสุ่มเสี่ยงมอมเมาประชาชน เนื่องจากสามารถรู้ผลได้ทันที

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ประชุมมีมติอนุมัติแล้วในวันนี้จะนำรูปแบบดังกล่าวส่งให้ทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางกฎหมาย ตีความว่าเป็นไปตามข้อกฎหมายหรือไม่ โดยหาผ่านการพิจารณาจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง ก่อนเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไปว่าจะดำเนินการหรือไม่ โดยในขณะนี้ยังไม่ได้ระบุว่าผู้ขายจะเป็นรูปแบบใดแต่จะขายผ่านในรูปแบบออนไลน์ ส่วนผู้ซื้อเบื้องต้นจะต้องมีอายุ 20 ปีบริบรูณ์ขึ้นไป ณ ตอนที่ซื้อ และ จะต้องเป็นผู้มาขึ้นเงินรางวัลด้วยตัวเอง