Connect with us

ข่าว

“FACE PAY” แค่โชว์หน้าก็จ่ายเงินได้!

“เวนดิ้งพลัส” เปิดตัว FACE PAY ชำระเงินด้วยใบหน้า นวัตกรรมใหม่ที่แรกของประเทศไทยในธุรกิจตู้กดน้ำอัตโนมัติ

Published

on

บริษัท เวนดิ้ง พลัส จำกัด ผู้ผลิตตู้กดน้ำกระป๋องเวนดิ้งพลัส ในเครือบริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดตัวเทคโนโลยีการชำระเงินด้วยใบหน้า (FACE PAY) เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ใน Bangkok Fintech Fair 2019 ณ ศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเทคโนโลยีการชำระเงินด้วยใบหน้าผ่านเครื่องกดน้ำอัตโนมัตินี้ ถือเป็นรูปแบบการชำระเงินในการซื้อเครื่องดื่มแบบใหม่ล่าสุดนอกเหนือจากระบบการชำระเงินในแบบปัจจุบันที่รองรับทั้งหยอดเหรียญ , QR PROMPT PAY และระบบ Redemption Program อื่นๆ

โดยนายชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)ได้เปิดเผยว่า “ระบบการชำระเงินด้วยใบหน้า หรือ FACE PAY นี้ นับเป็นการต่อยอดระบบการรับชำระเงินไปอีกขั้นหนึ่ง โดยทางเวนดิ้งพลัส ได้ทำการรวมเอาเทคโนโลยี BIOMETRIC และระบบ AI มาพัฒนาจนทำให้สามารถชำระเงินด้วยใบหน้าได้ที่ตู้กดน้ำกระป๋องเวนดิ้งพลัส ซึ่งวันนี้เราได้เอามาแสดงภายในงานนี้เช่นกัน ซี่งทีมพัฒนาของเวนดิ้งพลัส ใช้เวลาในการพัฒนาระบบนี้อยู่ 1 เดือน และนี่ถือเป็นทิศทางของตู้เวนดิ้งพลัสที่คำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน รวมทั้งยังส่งเสริมเรื่องความสะดวกสบายของผู้ใช้งานอีกด้วย สำหรับเทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในแผนงานสำหรับอนาคตของตู้เวนดิ้งพลัสครับ

ปัจจุบันตู้เวนดิ้งพลัสมีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างก้าวกระโดด เราเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว จนถึงขณะนี้เรามีจำนวนตู้อยู่ทั้งหมด 2,150 ตู้ การขยายตัวได้อย่างรวดเร็วนี้ เนื่องจากเราได้รับความอนุเคราะห์และร่วมมือด้วยดีกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ มากมาย ทำให้สินค้าภายในตู้เรามีความหลายหลายและมีตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือกซื้อได้ครบถ้วน ทั้งเครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เป็นต้น รวมถึงสถานที่ที่ตู้เวนดิ้งพลัส ติดตั้ง ก็เป็นแหล่งชุมชน ตามห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัลพลาซ่า , โรบินสัน , แมคโคร, เทสโก้ โลตัส , ปั้มน้ำมันเชลล์ , เอสโส่ ,ซัสโก้ เป็นต้น ทำให้ได้รับความนิยมและติดตลาดยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นแล้วเวนดิ้งพลัส ยังได้รับความไว้วางใจจากทางสภากาชาดไทย ในการร่วมทำโครงการ “ดื่มได้บุญ” ซึ่งถือเป็นโครงการ CSR โครงการสำคัญในปีนี้ของตู้กดน้ำกระป๋องเวนดิ้งพลัสด้วยครับ ซึ่งทุกตู้ในโครงการนี้ฯ ทางเวนดิ้งพลัสจะร่วมทำบุญให้แก่สภากาชาดไทย รายได้จากการจำหน่ายเครื่องดื่มในตู้ “ดื่มได้บุญ” ส่วนหนึ่งจะนำไปบริจาคเพื่อร่วมสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี       อ.ศรีราชา ซึ่งจากโครงการนี้ฯ เรามุ่งมั่นที่จะขยายจำนวนตู้ให้ทั่วถึงยิ่งขึ้น โดยตั้งเป้าหมายจำนวนตู้กดน้ำกระป๋องเวนดิ้งพลัสทั้งหมดรวมถึงโครงการ “ดื่มได้บุญ” นี้ ภายในสิ้นปีจะมียอดจำนวนติดตั้งทั้งสิ้นที่ 5,000 ตู้”

นอกเหนือจากระบบ FACE PAY ที่ตู้กดน้ำกระป๋องเวนดิ้งพลัสที่จะเป็นการชำระเงินในโลกอนาคตอันใกล้นี้แล้ว ทางบริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ยังได้เปิดตัวอีก 1 เทคโนโลยี เพื่อรองรับการดูแลหลังกายขาย (AFTERSALE SERVICE) ให้แก่ตู้กดน้ำกระป๋องเวนดิ้งพลัส และตู้เติมเงินเติมสบายพลัส ในเครือของสบาย เทคโนโลยี นั่นคือ “น้องเติมสบาย” AI Chat bot ในระบบไลน์ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการใช้งาน AI Chat Bot เป็นรายแรกของประเทศไทยในธุรกิจทั้งตู้กดน้ำกระป๋องและตู้เติมเงินออนไลน์ โดย “น้องเติมสบาย” จะให้บริการทั้งในด้านการแจ้งข้อมูลโปรโมชั่น , ข้อมูลตู้สำหรับเจ้าของตู้ และยังสามารถแจ้งรับบริการหรือแจ้งซ่อมได้เช่นเดียวกัน  ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเป็นเพื่อนได้ผ่านทาง LINE ACCOUNT : @nongtermsabuy ได้ตั้งแต่วันนี้เลยครับ” นายชูเกียรติ กล่าว

Advertisement
Continue Reading
Advertisement