Connect with us

ข่าว

ลำปาง เตือนภัย แก๊งคลอเซนเตอร์เปลี่ยนแนวใหม่ ใช้คนถิ่นเดียวกัน พูดเหนือโทรหลอกครูเกษียณ วัย71ปี วันเดียวโทรถึง4ครั้ง แต่รู้ทันเถียงกันภาษาพ่อขุนราม

Published

on

เมื่อวันที่12เมษายน67 เริ่มเทศกาลสงกรานต์ของประเทศไทย ประชาชนต่างทะยอยเดินทางกลับบ้านเพื่อดำหัวพ่อ แม่ ญาติผู้ใหญ่ แต่อีกมุมหนึ่งกลุ่มแก๊งคลอเซนเตอร์ที่ไปทำงานอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่มีโอกาสได้กลับบ้านเหมือนคนอื่นเขา ยังคงทำงานใช้โทรศัพท์โทรหลอกเหยื่ออย่างต่อเนื่อง คนที่รู้ไม่ทัน หลงเชื่อคำพูดแก๊งคลอฯที่หว่านล้อม ต้องตกเป็นเหยื่อสูญเงินกันหลักหมื่น หลักแสนมาแล้วหลายคน ในครั้งนี้ก็เช่นกัน แก๊งคลอฯได้ปรับเปลี่ยนแนวใหม่ ใช้คนเหนือ พูดภาษาเหนือ โทรหลอกครูเกษียณ วัย71ปี เป็นคนเหนือเหมือนกัน เพื่อที่จะหลอกเหยื่อตายใจ เป้าหมายกลุ่มครูเกษียณ ที่มีอายุมากแล้วอาจจะไม่มีความถนัดในเรื่องออนไลน์มากนัก

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พบครูมานิต อายุ71ปี เป็นครูเกษียณ ในจังหวัดลำปาง ซึ่งถูกแก๊งคลอฯโทรหลอก แต่ไหวตัวทันพร้อมกับบันทึกเสียงการสนทนาไว้ เปิดให้ผู้สื่อข่าวดู โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่15มีนาคม ที่ผ่านมา ได้มีโทรศัพท์ หมายเลข 099-332 1411 โทรเข้ามาคนพูดเป็นคนเหนือ พูดภาษาเดียวกัน โดยอ้างว่าชื่อเล่นเอก ชื่อจริงคือนายธนายุทธ คำภีระ เป็นเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ของ สพป.หรือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ลำปาง เขต1 โทรมาแจ้งสิทธิ์ ให้กับครูมานิต อ้างว่าได้ส่งเอกสารให้เมื่อวันที่20กุมภาะันธ์ ที่ผ่านมา ได้รับหรือยังไงเป็นเอกสารการปรับข้อมูลแบบ กพ.7(ประวัติการทำงาน)เป็นการปรับฐานข้อมูลใหม่ที่เป็นเงินบำเหน็จบำนาญ ของรัฐบาลชุดใหม่ แต่ครูมานิต รู้ทันเสียก่อน โดยได้ด่ากลับไปเป็นภาษาพ่อขุนราม จนมีการตอบโต้กันไปมา บางช่วงครูมานิต ได้พูดเยอะเย้ยแก๊งคลอฯ ว่า ให้โทรมาหาบ่อยๆนะ วันเดียวโทรมาหาถึง4-5ครั้ง ทำให้ไม่เหงา เนื่องจากอายุมากแล้วไม่ได้ทำงานอะไร พักอาศัยอยู่ที่บ้าน แต่ทางแก๊งคลอฯพยายามพูดว่า ให้รีบเดินทางมาหาที่สพป.เขต1ลำปาง จะรออยู่ และยังพูดว่าหากเจอตัวตนเอง ให้รีบนำกระเช้าของขวัญมาขอโทษด้วยนะ และยังมีการด่าทอกันไปมา ครูมานิต ได้สอนมวยแก๊งคลอฯว่า ทางกลุ่มครูเกษียณ ในลำปาง รู้ทันกันหมดแล้ว มีการแชร์ คลิปเสียงดังกล่าวลงในกลุ่มไลน์ครูเกษียณ ที่มีสมาชิก400กว่าคน ซึ่งเวลาการสนทนาพูดคุยกันภาษาพ่อขุนรามนานถึง16นาที สุดท้ายแก๊งคลอฯเมื่อไม่สามารถหลอกเหยื่อได้สำเร็จ ก็ต้องยอมวางสายโทรศัพท์ไปทันที

(สัมภาษณ์ )ครูมานิต เปิดเผยว่า ในวันดังกล่าวได้มีแก๊งคลอฯโทรมาหลอก แต่ตนเองรู้ทัน จึงพูดด่าโต้ตอบกลับไปเป็นภาษาพ่อขุนราม นานถึง16นาที แต่ไม่รู้วิธีจะเปิดฟังเสียงการบันทึกสนทนากับแก๊งคลอฯในโทรศัะท์ของตนเองได้อย่างไร เมื่อหลานสาวมาเที่ยวหาที่บ้าน จึงได้ให้สอนวิธีเปิดฟัง ก่อนที่จะนำคลิปเสียงดังกล่าวแชร์เตือนภัยลงในกลุ่มไลน์ครูเกษียณ ในลำปาง ที่มีสมาชิก400กว่าคน จะได้รู้เท่าทัน จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ หากมีโทรศัพท์เข้ามาในลักษณะแบบนี้ ก็พึงระวังไว้เลยว่าเป็นแก๊งคลอฯ ที่เดี๋ยวนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบจะใช้คนในถิ่นเดียวกัน พูดสำเนียงภาษาเดียวกัน โทรหลอกเหยื่อ เพื่อให้ตายใจ พร้อมทั้งฝากเตือนแก๊งคลอฯว่ส ขอให้เลิกทำงานหลอกลวง ไปเป็นลูกน้องคนต่างประเทศ โทรศัพท์กลับมาหลอกคนไทยด้วยกัน ขอให้ทำงานอาชีพที่สุจริตจะดีกว่า

Advertisement

(สัมภาษณ์) นายธนายุทธ คำภีระ รอง ผอ.สพป.หรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต1 ที่ถูกแก๊งคลอฯแอบอ้างชื่อ เปิดเผยว่า ขอแจ้งพี่น้องครูเกษียณ ขณะนี้แก๊งคลอฯได้โทรศัพท์แอบอ้าง ว่า ติดต่อมาจาก สพป.ลำปางเขต1 โทรหลอกลวงเป้าหมายที่เป็นครูเกษียณ เป็นข้าราชการครูบำนาจ มีหลายคนที่ถูกแก๊งคลอฯหลอกลวงเอาเงินในบัญชีธนาคาร ซึ่งข้าราชการครูบำนาจ มีอายุมาก อาจจะไม่รู้เท่าทันในเรื่องการสื่อสาร โลกออนไลน์มากนัก ก็ขอเตือนภัยให้พึงระวังไว้ว่า อย่าหลงเชื่อ เด็ดขาด.

Continue Reading
Advertisement