Connect with us

ข่าว

กากแคดเมียม กทม. ย่านบางซื่อ ล่าสุด “ชัชชาติ” บอก สารเคมียังไม่แพร่กระจาย ประชาชนรอบข้างอุ่นใจได้

Published

on

“สำคัญคือขอให้อย่าตระหนกตกใจ ขณะนี้กทม.ได้ปิดกั้นเฉพาะตัวโรงงานและไม่พบการแพร่กระจายของสารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น และสารเคมีไม่ได้มีการแพร่กระจายในอากาศ จะเป็นอันตรายเฉพาะผู้ที่สัมผัสเป็นเวลานานเท่านั้น” นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินการของกรุงเทพมหานครภายหลังตรวจพบแคดเมียมในพื้นที่เขตบางซื่อ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวด้วยว่า กทม.มีการประสานการทำงานกับกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิดตั้งแต่วันเสาร์ภายหลังทราบข่าวในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพราะว่ามีโอกาสที่เข้ามาในกรุงเทพฯ แน่นอน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งกทม.ได้สั่งการให้ทุกเขตตรวจสอบโรงหล่อ-โรงเคลือบในพื้นที่ให้แล้วเสร็จหลังสงกรานต์ โดยแจ้งรูปพรรณสัณฐานวัตถุต้องสงสัยว่าเป็น Big Bag ขนาดบรรจุประมาณ 1 ลูกบาศก์เมตร มีตัวอักษร P และวันที่หน้าถุง หากพบให้รีบแจ้ง และไม่สัมผัสวัตถุต้องสงสัยนั้นเด็ดขาด สำหรับเหตุที่เขตบางซื่อนั้น ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการเขตไปแจ้งความตามกฎหมายในเรื่องของการเก็บสารอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปปิดด้านหน้าและโดยรอบพื้นที่

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดใกล้เคียงโรงงานเก็บ กากแคดเมียม กทม.

นพ.สุนทร สุนทรชาติ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย เปิดถึงความคืบหน้าการตรวจสารปนเปื้อน ว่า วันนี้จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างกรุงเทพมหานครและกรมควบคุมมลพิษ เพื่อกำหนดแนวทางการแยกกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เบื้องต้นจะมีการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย ก่อน ทั้งกลุ่มคนงานและกลุ่มผู้ที่เข้าออกในโรงงานเป็นประจำ จากนั้นในช่วงบ่ายของวันนี้ กรมควบคุมมลพิษจะตรวจการปนเปื้อนของดินและน้ำอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีการรั่วไหลหรือปนเปื้อน

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ย้ำเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนอีกครั้งว่า ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลเรื่องการแพร่กระจาย แต่เรื่องการเคลื่อนย้ายต้องดูให้แน่ใจและปลอดภัย หัวใจไม่ใช่เรื่องของเวลาหรือความเร็วในการเคลื่อนย้าย แต่เป็นกระบวนการที่จะต้องไม่ให้เกิดการตกหล่นระหว่างเส้นทางการเคลื่อนย้าย ซึ่งมีความสำคัญมากกว่า

Advertisement
Continue Reading
Advertisement