Connect with us

การเมือง

ไขคำตอบ ทำไม เทย์เลอร์ สวิฟต์ ไม่มาแสดงคอนเสิร์ตในไทย ? จากปาก นายกฯ เศรษฐา

Published

on

ก่อนหน้านี้ สังคมออนไลน์ตั้งคำถามว่า ทำไม เทย์เลอร์ สวิฟต์ ไม่มาแสดงคอนเสิร์ตในไทย ? เป็นผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองในไทยที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีที่เคยเป็นหัวหน้าคณะปฎิวัติ (ณ เวลานั้น) หรือไม่ ? เพราะคอนเสิร์ตของเธอที่สิงคโปร์ในปี 2566 ที่ผ่านมาสร้างกระแสให้แฟนคลับของเธอแห่กดจองบัตรกันแทบจะทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี (คนปัจจุบัน) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาในงาน iBusiness Forum 2024 หัวข้อ RESHAPING THAILAND FOR A SUSTAINABLE FUTURE พลิกเศรษฐกิจไทย ก้าวต่อไปอย่างยั่งยืน ที่ ห้อง Meeting Room ชั้น 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถนนรัชดาภิเษก เขตคลองเตย กรุงเทพฯ ตอบถึงข้อสงสัยในประเด็น “ทำไม เทย์เลอร์ สวิฟต์ ไม่มาแสดงคอนเสิร์ตในไทย ?”

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี (คนปัจจุบัน) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายเศรษฐา ระบุว่า เดือนหน้า สิงคโปร์ จะจัดคอนเสิร์ต เทย์เลอร์ สวิฟต์ ผมเลยมีโอกาสเชิญผู้จัดมาร่วมพูดคุยกันเมื่อ 2 วันก่อน เขาบอกว่าถ้าจัดคอนเสิร์ต เทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่ประเทศไทย ยังไงคนก็มาถล่มทลาย เห็นได้จากคอนเสิร์ตของ Coldplay และ Ed Sheeran ซึ่ง 70% ของคนที่มาดู เป้นนักท่องเที่ยวที่มาดูคอนเสิร์ตนี้โดยเฉพาะ แต่คำถามคือ ทำไม เทย์เลอร์ สวิฟต์ กับ บียอนเซ่ ไม่ยอมมาไทย ? ผู้จัดบอกว่า รัฐบาลสิงคโปร์ ยอมใช้ภาษีประชาชนจ่ายเงินสนับสนุนคอนเสิร์ต 2-3 ล้านเหรยญสิงคโปร์ หรือราวครั้งละ 100 ล้านบาท ดังนั้นถ้ารัฐบาลสิงคโปร์ยอมจ่ายเงินสนับสนุนคอนเสิร์ตเทย์เลอร์ สวิฟต์ ผูกขาด 5 โชว์ ก็ราว 500 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่า ห้ามจัดที่อื่นเลยในเอเชีย

“500 ล้าน เป็นเงินที่เล็กน้อยมาก ถ้ารู้งี้…(นายกทิ้งจังหวะเป็นมุขตลกในงาน) เพราะเขารู้ว่า 500 ล้านเป็นเงินที่น้อยมากเมื่อเทียบกับเงินที่ได้รับกลับมาทั้ง ภาคอุตสาหกรรมโรงแรม อาหาร และการท่องเที่ยว นั้นมากกว่าเงินที่จ่ายไปมากนัก” นายเศรษฐา ระบุ

นายเศรษฐา ระบุต่ออีกว่า หากวันนี้เราวางแผนและรู้ว่าศิลปินเบอร์ใหญ่ ๆ จะมาไทยเพื่อดูศิลปินเหล่านั้นแล้วโหมงานให้นักท่องเที่ยวรู้สึกว่ามาดูคอนเสิร์ตทั้งทีก็น่าจะอยู่เที่ยวต่ออีกหน่อย ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลเองก็ต้องใส่เงินลงไปและอาศัยการร่วมมือของทุกภาคส่วนไปพร้อมกัน

Advertisement

ภาพ : เพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของ Taylor Swift และสำนักนายกรัฐมนตรี