Connect with us

Vtuber

อ่านข่าว Vtuber ล่าสุด “บริคอินโฟ” เปิดหมวดหมู่ข่าวใหม่ ให้ศิลปิน วี-ทูปเบอร์ โดยเฉพาะ ตอบสนองพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป

Published

on

Vtuber นับเป็นหนึ่งในอาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นและกำลังได้รับความนิยมจากพฤติกรรมที่เปิดกว้างมากขึ้นของคนรุ่นใหม่ “บริคอินโฟ” เปิดหมวดหมู่ข่าวใหม่ ให้ศิลปินได้ติดตาม ข่าววี-ทูปเบอร์ โดยเฉพาะ เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไป

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ระบุว่า Vtuber หรือ Virtual YouTuber คือ Live Streamer หรือ YouTuber ที่ใช้ตัวละครการ์ตูน Avatar เป็นหน้าเป็นตาของ Streamer แทนที่จะใช้หน้าตาจริงของตนเอง โดยตัวละครสามารถเคลื่อนไหวและทำสีหน้าท่าทางต่าง ๆ ได้ผ่านอุปกรณ์หรือ App Motion Capture และ Live 2D Animation ของตัวละคร

Vtuber เป็นวัฒนธรรมที่เกิดจากประเทศญี่ปุ่นแต่ได้รับความนิยมสูง จนเป็นที่นิยมในทั้งในฝั่งตะวันตกและภูมิภาค ASEAN โดยผู้ที่สวมบทบาทเป็น Vtuber ไม่จำเป็นต้องแสดงตัวตนที่แท้จริง เพียงแต่แสดงท่าทางผ่านตัวละครบนโลกออนไลน์และส่งเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อดึงดูดแฟน ๆ ได้

นพฤทธิ์ กมลสุวรรณ บรรณาธิการเว็บไซต์ BrickinfoTV.com

นพฤทธิ์ กมลสุวรรณ บรรณาธิการเว็บไซต์ BrickinfoTV.com ระบุว่า จากจำนวนของแฟนคลับที่มากขึ้น จนงานใหญ่อย่าง Japan Expo Thailand สามารถจัดงาน Fan Meeting ชื่อ V-Meet by V-Festa และมีผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก , งานคอสเพลย์ Cos Cos Suki#6 ที่สถานีกลางบางซื่อ ทำเอาสถานที่จัดงานเล็กไปเลย สะท้อนพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เปิดกว้างขึ้น

งานคอสเพลย์ Cos Cos Suki#6

สำหรับรายได้ของ Vtuber ที่ไลฟ์สดและทำคอนเทนต์ผ่าน YouTube แล้วโด่ง อย่าง Gawr Gura “สาวน้อยฉลาม” จากค่าย Hololive EN ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 โดยใน ปี 2022 มีผู้ติดตามมากถึง 4 ล้านผู้ใช้ มียอดรายได้ Superchat อยู่ที่ 21,660,132 บาท ในปี 2021 เป็นอันดับที่ 14 ที่ได้รับ Superchat มากสุดในปีนั้น

นอกเหนือจากนี้ตามข้อมูลของเว็บไซต์ Playbroad ช่อง YouTube 3 อันดับแรกที่มียอดเงินจาก Superchat มากที่สุดในปี 2022 ก็เป็น Vtuber ทั้งหมด ได้แก่ Rushia (116,586,674 บาท) , Coco (104,864,712 บาท) และ Pekoro (80,752,118 บาท) ทั้ง 3 มาจากค่าย Hololive JP ตามลำดับมากสุดไปน้อยที่สุด

Advertisement

“อาชีพ Vtuber นับเป็นอาชีพใหม่ที่หลายคนอยากเป็น ด้วยการที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องเปิดเผยหน้าตาของพวกเขา ทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวในชีวิตจริง แต่ก็ยังสามารถสร้างเสียงหัวเราะและมีแฟนคลับเป็นของตัวเองได้ จึงนับเป็นอาชีพที่ บริคอินโฟ อยากผลักดันอีกทางหนึ่ง”

นพฤทธิ์ กมลสุวรรณ เล่า
VTuber ไทย “Aisha”

สำหรับ Vtuber ไทย ล่าสุด สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ได้นำ Aisha (ไอช่า) Vtuber สัญชาติไทยไปแสดงให้เด็ก ๆ ที่เข้าไปเที่ยวชม ทำเนียบรัฐบาล เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2567 จึงนับเป็นหนึ่งในแนวโน้มที่สะท้อนให้เห็นว่า โลกดิจิทัลกำลังทำให้โลกของวงการบันเทิงเปลี่ยนไป

แฟน ๆ Vtuber สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับศิลปินที่ตนเองชื่นชอบได้ผ่านทาง https://brickinfotv.com/category/entertainment/vtuber และสำหรับค่าย Vtuber ที่ต้องการประชาสัมพันธ์ข่าวสารล่าสุดกับ “บริคอินโฟ” สามารถติดต่อกองบรรณาธิการได้ที่ Brick.i@hotmail.com

Advertisement
Continue Reading
Advertisement