Connect with us

ข่าว

ชม บ้านบ้านพิมพ์ 3 มิติ ไม่ต้องลงเสาเข็ม CPAC 3D MODULAR SPACE ที่เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา

Published

on

บ้านบ้านพิมพ์ 3 มิติ

ที่สุดแห่งความล้ำ….ครบทุกความพร้อม เพื่อยกระดับงานสถาปัตยกรรมและงานก่อสร้าง ครั้งแรกของเมืองไทย!! กับการเผยโฉม CPAC 3D MODULAR SPACE อาคาร Iconic Landmark แห่งใหม่ที่จะมาสร้าง การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้วงการก่อสร้าง

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับ CPAC 3D MODULAR SPACE โดยCPAC Green Solution ผู้นำ ด้านนวัตกรรมก่อสร้างเพื่อสิ่งแวดล้อมครบวงจร ที่ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดของงานก่อสร้างและงานดีไซน์ โดยดึงจุดเด่นของ 2 เทคโนโลยี ได้แก่ CPAC 3D Printing Solution ที่สามารถออกแบบได้อย่างฟรีฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นลวดลายที่สามารถสร้างสรรค์ได้อย่างพลิ้วไหว ลบภาพจำของอาคารซีเมนต์แบบเดิมๆ ยกระดับ งานสถาปัตยกรรมให้เป็นไปได้ทุกความต้องการ และ Prefabricated Prefinished Volumetric Construction (PPVC) เทคโนโลยีการผลิตองค์ประกอบหลักของอาคารด้วยการพิมพ์ขึ้นรูปคอนกรีตแบบฟรีฟอร์มจากภายในโรงงาน (Offsite) และนำมาประกอบติดตั้งที่หน้างาน (Onsite) ได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลา ลดเศษวัสดุสิ้นเปลืองเหลือทิ้งและช่วยลดมลภาวะ

โดย นายนพพร กีรติบรรหาร Deputy Chief Marketing Officer บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีการก่อสร้างเปลี่ยนแปลงไป สาเหตุหลักมาจากเทรนด์การก่อสร้างของโลกที่มี การปรับตัว เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ไลฟ์สไตล์ รวมถึงทำอย่างไรที่จะช่วยลดผลกระทบด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาแรงงาน ต้นทุน ระยะเวลา และที่สำคัญคือการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 3D Printing เป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่จะเข้ามาตอบโจทย์การก่อสร้าง และไลฟ์สไตล์ของประเทศไทย ทั้งงานที่เป็น Residential, Commercial รวมถึงงานอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั้ง ปะการังเทียม และด้วยประสบการณ์ของบริษัทฯ ที่มีมาอย่างยาวนาน จึงเชื่อมั่นว่าจะสามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาช่วยผู้ประกอบการในการบริหารจัดการโครงการให้ดีขึ้น การเปิดตัว CPAC 3D MODULAR SPACE จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะเข้ามาตอบโจทย์การก่อสร้างอาคารในรูปแบบ Free Form เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการออกแบบและก่อสร้างได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ด้วยรูปแบบ Green Construction ที่ช่วยลดเศษวัสดุ เหลือใช้ ลดมลภาวะ อีกทั้งใช้เวลาที่หน้างานเพียงระยะเวลาสั้นๆ สามารถใช้พื้นที่หรือเปิดธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว ภายใต้งบประมาณที่ไม่บานปลาย

นายนพพร กีรติบรรหาร Deputy Chief Marketing Officer บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด

CPAC 3D MODULAR SPACE อาคารขนาด 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 58 ตารางเมตร ถูกรังสรรค์ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ครบทุกพร้อม” โดยใช้เทคโนโลยี CPAC 3D Printing Solution ร่วมกับเทคโนโลยี Prefabricated Prefinished Volumetric Construction (PPVC) เป็นครั้งแรกของประเทศไทย การออกแบบตัวอาคารได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงหกเหลี่ยมตราสัญลักษณ์ SCG ที่เป็นรากของปูนซีเมนต์มาต่อยอดด้วยการใช้เทคโนโลยี CPAC 3D Printing Solution มาตอบรับการออกแบบและขึ้นรูปผนังอาคารให้มีลักษณะเป็นริ้ว พลิ้วไหว แสดงให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนขององค์กร SCG ที่มีการปรับตัวโดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา เพื่อสร้างสรรค์และยกระดับวงการวัสดุและการก่อสร้างไทย นับเป็นการออกแบบที่ผสมผสานกันระหว่างศาสตร์และศิลป์ได้อย่าง ลงตัว

นอกจากความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ผนังของ CPAC 3D MODULAR SPACE ยังเป็น 2 ชั้น นั้นคือมีช่องอากาศกั้น จึงทำให้มีคุณสมบัติกันความร้อน ทั้งนี้จากการทดลองพบว่าอุณหภูมิระหว่างด้านในและด้านนอกมีความแตกต่างกันถึงประมาณ 5-10 องศาเซลเซียส รวมถึงยังมีคุณสมบัติซับเสียงจากภายนอกได้ดี อีกด้วย และด้วยความล้ำสมัยของทั้ง 2 เทคโนโลยีดังกล่าว ยังสามารถช่วยลดระยะในการก่อสร้าง โดยใช้ระยะเวลาการดำเนินงาน คือ ผลิต 33 วัน และติดตั้งเพียง 1 วัน รวม 34 วัน ซึ่งเร็วกว่าเดิมเกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกับการก่อสร้างรูปแบบก่ออิฐ ฉาบปูน (Conventional) ที่ใช้เวลาก่อสร้างถึง 90 วัน ทำให้ใช้แรงงานน้อยลง อีกทั้งด้วยการผลิตแบบ Off-site (ผลิตชิ้นส่วนอาคารในโรงงานและนำมาประกอบหน้างาน) จึงทำให้ช่วยลดมลพิษ ลดมลภาวะทางเสียง ลดวัสดุเหลือใช้ระหว่างการก่อสร้าง โดยสามารถลดขยะระหว่างการก่อสร้างได้ถึง 95% อีกด้วย

การจัดงาน Grand Opening ครั้งนี้ได้รับเกียรติจากบรรดาเหล่าดีไซน์เนอร์ผู้คร่ำหวอดในวงการ นำโดย นายพิพิธ โค้วสุวรรณ Design Director บริษัท ซอลท์แอนด์เปปเปอร์ สตูดิโอ จำกัด, นายกฤษดา หนูเล็ก Head Designer บริษัท โมเบลลา แกลเลอเรีย จำกัด และ นายเศณวี ชาตะเมธีวงศ์ Architect & Co-Founder, Computational Design Director บริษัท ดีไซร์ซินธีซิส จำกัด มาร่วมพูดคุยพร้อมแชร์ประสบการณ์ และแนวคิดการทำงานออกแบบบนเวทีเสวนา “Draw your dream with design by CPAC 3D Printing Solution” ซึ่งมีบรรดาแขกผู้มีเกียรติอีกมากมายเข้าร่วมงาน

สำหรับผู้สนใจ CPAC Green Solution มีทีมงานพร้อมให้คำปรึกษา ตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง พร้อมระเบิดไอเดียเพื่อเนรมิตพื้นที่ Landmark อย่างไร้ขีดจำกัดที่มีเอกลักษณ์ในแบบของคุณ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ครบทุกความพร้อม” กับ CPAC 3D MODULAR SPACE และสามารถเข้าชมได้ที่ SCG HOME Experience เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

Advertisement