Connect with us

ข่าว

มูลนิธิปวีณา ร่วม กับฉก.ม.2 กองกำลังผาเมืองรับเหยื่อค้ามนุษย์อีก 2 รายกลับประเทศ

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวเชียงราย

เวลา 14.00 น. วันที่ 8 ธ.ค. 65 จ.เชียงรายที่ด่านพรมแดนเเม่สายเเห่งที่ 2 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กเเละสตรี พร้อม พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย พ.ต.อ.เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผกก.ตม.จว.เชียงราย และนางสาวภาณี จันทร์ตัน พมจ.เชียงราย ร่วมรับตัวเหยื่อสาวไทย 2 ราย อายุ 17 ปี และ 26 ปี ที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีที่เมืองล๊อกกิ่ง ประเทศเมียนมา หลังถูกบังคับเสพยา ค้าประเวณี หากขัดขืนก็ถูกทำร้ายร่างกาย กักขัง ให้อดข้าว มีชายฉกรรจ์แต่งกายคล้ายทหารถือปืนเอ็ม 16 คุมอยู่หน้าห้อง

หลังจากรับตัวหญิงสาว 2 รายแล้ว ทั้ง 2 คน จะต้องเข้าสอบปากคำเพื่อคัดแยกเหยื่อจากการค้ามนุษย์ ที่ด่านพรมแดนเเม่สายเเห่งที่ 2 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวน และพนักงานเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

โดย นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ นำเหยื่อหญิงสาว 2 ราย ขอบคุณ พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย ที่ประสานความช่วยเหลือกับทหารเมียนมาจนสาวไทยทั้ง 2 ราย ได้รับการปล่อยตัวกลับมาปลอดภัย และขอบคุณสถานทูตไทยในเมียนมา รวมทั้งพ.ต.อ.เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผกก.ตม.จว.เชียงราย และนางสาวภาณี จันทร์ตัน พมจ.เชียงราย ที่ร่วมกันคัดแยกเหยื่อจากการค้ามนุษย์

Advertisement

โดยในค่ำวันเดียวกัน นาวปวีณา พาเหยื่ออค้ามนุษย์ทั้ง 2 ราย เดินทางมายังมูลนิธิปวีณาฯ ที่จ.ปทุมธานี เพื่อให้การคุ้มครองและพบแม่ของทั้ง 2 ก่อนจะนัดหมายพาเหยื่อเข้าพบ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.เพื่อสอบปากคำขยายผลติดตามจับกุม ขบวนการค้ามนุษย์มาดำเนินคดีต่อไป

นางปวีณา กล่าวว่า ช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา แม่และพ่อของเหยื่อหญิงสาว 5 ราย ได้ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ให้ช่วยเหลือลูกสาวถูกหลอกไปค้าประเวณีเมืองล๊อกกิ่ง ประเทศเมียนมา จึงได้ประสาน พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย และสถานทูตไทยในเมียนมา ประสานกับทหารเมียนมาจนช่วยเหลือสาวไทยได้ทั้งหมด 5 ราย โดย 3 ราย ส่งกลับมาเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ 2 รายนี้ ติดสถานการณ์สู้รบและสนามบินเมืองลาเซียวปิดจึงต้องรอสถานการณ์คลี่คลายก่อน

กระทั่งวันที่ 8 ธ.ค.65 เวลา 14.00 น. นางปวีณา ได้รับการประสานจากสถานทูตไทย ว่าเมืองลาเซียวหยุดรบชั่วคราวทหารเมียนมาจึงส่ง 2 สาวไทยกลับเส้นทางเมืองล๊อกกิ่ง นั่งรถมาเมืองลาเซียว ต่อเครื่องบินมาลงจ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา ก่อนนั่งรถต่อมาที่ด่านพรมแดนเเม่สายเเห่งที่ 2 จ.เชียงราย

Advertisement

ด้าน พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม. 2 กล่าวว่า เป็นหน่วยงานที่ประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้การช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ และได้รับความเดือดร้อนให้หลับมาสู่ประเทศไทยได้ โดยที่ผ่านมาหากมีกรณีทีเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ทางหน่วยจะได้มีการประสานต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการขยายผลเครือข่ายการค้ามนุษย์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการหลอกลวงคนไทยไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้านอีก

Advertisement
Continue Reading
Advertisement