Connect with us

ข่าว

ปราจีนบุรี ปศุสัตว์ใจดีช่วยไอ้หลงหมาวัดเป็นแผลติดเชื้อรุนแรง!!

ปราจีนบุรี ปศุสัตว์ใจดีช่วยไอ้หลงหมาวัดเป็นแผลติดเชื้อรุนแรง!!

Published

on

ผู้สื่อข่าว : ชัชวาลย์ ศิริปิน ผู้สื่อข่าวปราจีนบุรี
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

ผู้สื่อข่าวพบเห็นสุนัขสีดำเพศผู้อายุราว 1 ปี ซึ่งมีแผลเหวอะหวะบนแผ่นหลังวิ่งไปมาอยู่หน้าวัดอุดมพฤกษาราม(วังมืด) ต.บุพราหมณ์อ.นาดี​ จ.ปราจีนบุรี ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยมีท่าทีปวดแสบปวดร้อนบาดแผลบนแผ่นหลัง จึงได้สอบถามพระในวัดทราบว่าหมาตัวนี้มีคนเอามาปล่อยที่หน้าวัดและมาขออาศัยวัดอยู่ต่อมาพระสำเนียง อัจจะติโกอายุ 67 ปีพระลูกวัดกล่าวว่าเห็นหมาตัวนี้แรกๆตัวเล็กอยู่ด้วยความสงสารรจึงให้ข้าวกินและได้ตั้งชื่อให้”ไอ้หลง”เมื่อไม่นานมานี้ไอ้หลงเป็นหนุ่มได้ไปเที่ยวนอกวัดและถูกหมาเจ้าถิ่นกัดมาจนเป็นแผล

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

ตอนแรกแผลไม่ใหญ่นักตนเองก็จับใส่ยาเหลืองให้แต่ไอ้หลงกำลังดื้อไม่ยอมให้ใส่ยาและหนีไปอยู่ตามที่ต่าง จน10 กว่าวันที่ผ่านมา แผลเน่ามากขึ้นเจ้าหลงไม่ให้จับใส่ยา ตนเห็นและสงสารพยายามจะจับแต่เจ้าหลงไม่ยอมให้จับ กระทั่งผู้สื่อข่าวมาพบเห็นเจ้าหลงมีแผลติดเชืัอและเน่าเฟะแล้วบาดแผลเน่าเปื่อยลุกลามบนแผ่นหลังจึงได้ประสานไปยังปศุสัตว์อำเภอนาดี เพื่อขอคำแนะนำและให้การช่วยเหลือ นายสุรชัย รักสละ ปศุสัตว์อำเภอได้ให้นายกมล ป้องหอมผู้ช่วยสัตว์แพทย์ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นซึ่งทำการฉีดยาให้3 เข็ม และล้างแผลให้อย่างดี ซึ่งเจ้าหลงถูกต้อนจับตัวได้ในศาลาโรงครัว หลังจากเจ้าหลงถูกจับตัวได้หลวงตาใช้เชือกเปลทำบ่วงคล้องคอแทนโซ่

ไม่แสดงอาการกลัวหรือหนีแต่อย่างใดขณะที่เจ้าหน้าที่ล้างแผลให้เจ้าหลงยืนให้ล้างแผลด้วยอาการสงบ แผลบนสันหลังเจ้าหลงเน่า2จุดมีแผลลึกและกว้างราว 10 ซม.โดยปศุสัตว์กล่าวว่าจากนี้ไปจะมามาดูอาการทุกวันราชการจนกว่าแผลจะหายและทำการฉีดวัคซีนให้สุนัขในวัดฟรีไม่เสียค่าใช่จ่าย ท่านใดมีความประสงค์​อยากจะบริจาคอาหารแก่เจ้าหลงกับเพื่อนอีก 3 ตัวทางวัดไม่ขัดข้อง เพื่อนเจ้าหลงตาพร่าฟางมองเห็นเนื่องจากว่าถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ตาอยู่ในวัดด้วยติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์หมายเลข061-768-9651 และทางวัดขอบิณฑบาตรอย่านำหมาแมวมาปล่อยที่วัดเลยเพราะวัดมีแต่พระแก่ๆอยู่กันแค่5-6รูปเป็นวัดเล็กๆ