Connect with us

การเมือง

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกัน เพนกวิน-ไมค์ กับพวกรวม 5 คน มวลชนแห่ให้กำลังใจ

Published

on

ศาลประกันตัวแกนนำราษฎร

หลังจากที่ ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกัน “เพนกวิน – ไมค์” กับพวกรวม 5 คน คดีชุมนุมมั่วสุมหน้า ตชด.ภ.1 กดดันปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน” เหตุไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือหลบหนี ตีราคาประกันคนละ 1 แสน ให้ติดกำไลอีเอ็ม ส่วน “เพนกวิน” ยังติดคดีถูกถอนประกันที่ศาลอาญา โดยทางทีมทนายได้เตรียมเดินหน้าประกันตัวเพนกวินต่อในอาทิตย์หน้า

วันที่ 15 กันยายน 64 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายพรหมศร วีระธรรมจารี, นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์, นายชาติชาย แกดำ, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และ น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล ผู้ต้องหาในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดรวมตัวมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

โดยศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้เหตุผลที่ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 5 ทำนองเดียวกันว่า แม้ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันหลายคดี แต่เวลาได้ล่วงเลยมาเดือนเศษ นับแต่ผู้ต้องหาถูกจับ การสอบสวนน่าจะคืบหน้าใกล้แล้วเสร็จ ประกอบกับไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือจะหลบหนี และหลักประกันน่าเชื่อถือ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน โดยตีราคาประกันคนละ 1 แสนบาท กับให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยถือเอาคำรับรองของผู้ต้องหาในอุทธรณ์ข้อ 2.5 เป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยชั่วคราวให้ ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

Advertisement

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ในวันนี้ศาลอุทธรณ์ภาค1 มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาหมดทุกคนในคดีเหตุเกิดที่คลอง 5 ปทุมธานี ไม่มีใครติดค้างในเรือนจำในส่วนของธัญบุรีเเล้ว เเต่ส่วนของนายพริษฐ์นั้น ศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันไปก่อนหน้านี้ในคดีปักหมุดสนามหลวง ฉะนั้น เพนกวิน จะต้องย้ายกลับไปยังเรือนจำคลองเปรม ซึ่งหลังจากนี้ก็จะดำเนินการยื่นประกันตัวเพนกวินต่อศาลอาญาต่อไป

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.น.ได้จับกุมนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กับพวก มาควบคุมที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.คลองห้า ต่อมาวันเดียวกัน นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน, นายณัฐชนน, น.ส.ปนัดดา, นายภาณุพงศ์หรือไมค์, นายธนพัฒน์, นายพรหมศร, นายชาติชาย, นายสิริชัย เป็นแกนนำหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการให้มีการ มั่วสุมกันมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

โดย นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน กับพวกมีการสลับกันขึ้นพูดปราศรัยบนรถที่มีเครื่องขยายเสียงโดยไม่มีการขออนุญาต มีการพูดปลุกเร้า กดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวนายจตุภัทร์หรือไผ่ดาวดิน กับพวกที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวอยู่ภายใน บก.ตชด.ภ.1 ออกมา และมีการก่อความวุ่นวายโดยใช้รถยนต์ปิดกั้นถนนลักษณะเป็นการขัดขวางการจราจรทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนวุ่นวายในบ้านเมือง อีกทั้งยังได้ปราศรัยโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่และรัฐบาล

โดยก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดธัญบุรีและศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาเเต่ต่อมา ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายแซม สาแมท ,นายณัฐชนน ไพโรจน์ เเละนายสิริชัย นาถึง ไปก่อนแล้ว

Advertisement

ทางด้าน นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่เพนกวิ้น กล่าวว่า แม่อยากให้รักษาเพนกวินให้หายเพราะว่าอาการมันก็จะยิ่งกำเริบๆ สะสมขึ้นเรื่อย ๆ คือเด็กก็ไม่ได้หนีไปไหนก็ถูกกักขังอยู่เหมือนเดิมเพียงแต่อยากให้เขาได้รีบการรักษาอย่าให้เขาทุกข์ทรมานและยิ่งตอนนี้พวกพี่ๆเขาได้ออกไปแล้ว ถ้าเกิดฉุลหุพี่ๆเขายังพอช่วยได้อันนี้เพนกวินอยู่คนเดียว หากเกิดอะไรขึ้น เพนกวินไม่สามารถเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้ และอย่างหนึ่งมันก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนต้องมีชีวิตอยู่ก็อยากให้ศาลยุติธรรม ไม่ว่าคำร้องอันนี้จะไปอยู่ที่ท่านใด รัฐมนตรีช่วยหรือรองปลัดใครก็แล้วแต่คำร้องอยู่โต๊ะท่านกรุณาพิจารณา เพราะชีวิตมีคุณค่าไม่ว่าเขาจะเป็นใครไม่ว่าเขาจะมาจากครอบครัวไหนจะอยู่ระดับไหนก็แล้วชีวิตทุกคนมีคุณค่า

นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนได้รับการปล่อยคดีของศาลธัญบุรี มีไมค์ ฟ้า ณัฐนน พี่บอยแต่พี่บอยได้ถูกตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต อายัดตัวคดีม็อบซึ่งก็มีได้ปล่อยตัวก็ต้องไปดูกัน แต่ที่แน่นคนหนึ่งไม่ได้ไปไหนคือเพนกวินก็คงไม่ได้ถูกปล่อยตัวและถูกไปกักขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กรณีศาลถอนประกันตัวคดีเก่าถูกอายัดไปกักขังตัวต่อ ขณะนี้ทางทนายความกำลังทำเรื่องยื่นให้ศาลสั่งย้ายเพนกวินไปที่อื่น

ต่อมาเวลา 16.40 น. ที่หน้าเรือนจำอำเภอธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายพรหมศร วีระธรรมจารี, นายชาติชาย แกดำ, นายภาณุพงศ์ จาดนอก ได้เดินออหมาจากเรือนจำ โดยมีพ่อแม่ บรรดา เพื่อน ๆ กว่า 100 คน เดินทางมาคอยต้อนรับหลังจากทราบข่าวว่าศาลให้ประกันตัว โดยเมื่อทั้งสามคนเดินออกมา เพื่อนๆและมวลชน ต่างส่งเสียงด้วยความดีใจ พร้อมทั้งโผลเข้ากอด และมอบดอกไม้เพื่อแทนกำลังใจให้กับทั้งสาม โดยทั้งสามคนได้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ออกมาด้วย

โดย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ กล่าวว่า สิ่งแรกที่หลังจากออกมาก็อยากจะบอกว่าขอบคุณ พ่อแม่พี่น้อง ทุกๆท่านมากที่อยู่ร่วมต่อสู้กันมา ที่เราจะรู้จักกันหรือไม่รู้จักก็ตาม และขอขอบคุณทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และขอคุณเพื่อนๆที่ร่วมอุดมการณ์ทุกคน และต่อจากนี้ไปขอให้มันเป็นเวลาของการเปลี่ยนแปลงของพ่อแม่พี่น้องประชาชน จากมวลชน จากประชาชนทุกคน ที่ต่อสู้ร่วมกัน และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นผมก็จะขอต่อสู้ต่อไป

Advertisement

ทางด้าน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์สิทธิมนุษยชน ทนายความของแกนนำคณะราษฎร กล่าวเปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ศาลอุทรได้อนุญาติให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขคือ 1 ห้ามทำกิจกรรมที่จะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ให้ทำกิจกรรมภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ และก็ให้ติดกำไลอีเอ็ม และวางเงินประกันคนละ 1 แสนบาท และศาลมีกำหนดให้มารายงานตัวในวันที่ 21 ก.ย. นี้ อีกครั้งในการไตร่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล และ วันที่ 29 ก.ย. รวม 2 ครั้ง ในส่วนของ เพนกวิน พวกเราจะต้องไปยื่นประกันตัวที่ศาลอาญาอีกครั้งนึง จะยื่นภายในสัปดาห์นี้ที่ทีมทนายจะเข้าไปยื่นประกัน